Tháng 6/2023, bàn giao 70% mặt bằng dự án Vành đai 3

17/10/2022 8:27 AM

(Chinhphu.vn) - Các địa phương của TPHCM phấn đấu bàn giao 70% mặt bằng dự án đường Vành đai 3 cho chủ đầu tư vào tháng 6/2023.

Tháng 6/2023, bàn giao 70% mặt bằng dự án Vành đai 3 - Ảnh 1.

Đến nay, đã có 1802/1901 cọc mốc GPMB đã được cắm tại 4 địa phương, đạt 95% tổng khối lượng công việc. Dự kiến đến 20/10/2022, 100% khối lượng công tác cắm cọc sẽ hoàn thành - Ảnh: VGP/Ngọc Tấn

Chiều ngày 16/10, tại huyện Hóc Môn, Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM cùng các địa phương trên địa bàn có dự án đi qua (TP. Thủ Đức, huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh) ký kết giao ước thi đua, quyết tâm đẩy nhanh công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án Vành đai 3 đoạn qua Thành phố.

Theo nội dung ký kết, Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm phối hợp, hướng dẫn UBND TP. Thủ Đức và các huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh công tác thẩm định và trình UBND Thành phố quyết định phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất để tính bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án.

Sở Tài nguyên và Môi trường cũng chịu trách nhiệm chủ trì họp hàng tuần với chủ đầu tư, các sở, ngành liên quan và các địa phương để kiểm tra, rà soát tiến độ từng đầu việc cụ thể, qua đó có ý kiến chỉ đạo, hướng dẫn trực tiếp hoặc đề nghị các sở, ngành hướng dẫn theo chức năng nhiệm vụ, để kịp thời tháo gỡ các vướng mắc trong công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Với TP. Thủ Đức và huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, các địa phương này cam kết phấn đấu đến tháng 6/2023 bàn giao 70% mặt bằng và đến tháng 12/2023 bàn giao toàn bộ 100% mặt bằng cho chủ đầu tư để triển khai dự án. Đây là thời điểm Nghị quyết số 105 của Chính phủ đặt ra. Tuy nhiên, các địa phương có dự án đi qua cho biết sẽ cố gắng, nỗ lực cao nhất để hoàn thành bàn giao mặt bằng sớm hơn.

Giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông (chủ đầu tư) Lương Minh Phúc cho biết trong tháng 10 này sẽ hoàn thành toàn bộ việc cắm 1.901 cọc mốc và bàn giao ranh mốc cho 13 phường, xã thuộc bốn địa phương.

Ông Lương Minh Phúc cho rằng đây là cột mốc vô cùng quan trọng trong tổng tiến độ triển khai dự án.

Còn theo Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM Võ Trung Trực, việc triển khai nội dung giao ước thi đua có ý nghĩa quyết định đến sự thành công của công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của dự án. Đây sẽ là dự án kiểu mẫu cho công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và sẽ được áp dụng chung cho tất cả các dự án khác của TPHCM  từ năm 2023.

Tại lễ ký, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho rằng giải phóng mặt bằng tuyến đường Vành đai 3 sẽ phải là kiểu mẫu trong thu hồi đất, làm cơ sở áp dụng khi triển khai các dự án tiếp theo trên địa bàn Thành phố. Để đạt được việc này, cần phải quan tâm, rà soát pháp lý thật kỹ và điều tra xã hội học để hiểu được tâm tư nguyện vọng của người dân. Đồng thời, công tác đền bù, hỗ trợ phải tương xứng và phù hợp với nguyện vọng để người dân có cuộc sống tốt hơn.

Ngoài việc bồi thường, Chủ tịch UBND Thành phố Phan Văn Mãi yêu cầu phải nắm bắt hoàn cảnh từng hộ dân để xem xét tái định cư, hỗ trợ thêm cho người dân trong chuyển đổi nghề và những hỗ trợ khác, không để xảy ra khiếu nại, khiếu kiện.

Về tiến độ, Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị trước tháng 6/2023 phải có 70% mặt bằng để đủ điều kiện khởi công dự án theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành. Phấn đấu trước 30/6 cơ bản bàn giao mặt bằng và đến cuối quý 3/2023 sẽ hoàn thành. 

Ngọc Tấn

Top