Thành đoàn TPHCM cần thêm những mô hình đột phá, sáng tạo, lan tỏa cao hơn

14/03/2023 9:15 AM

(Chinhphu.vn) - Bí thư Thành ủy cho rằng cần thêm những mô hình đột phá, sáng tạo, mang tính lan tỏa cao hơn. Ban Thường vụ Thành đoàn phải kích hoạt, giao nhiệm vụ để mọi người làm, xã hội làm chứ không thể đứng ra làm tất cả mọi việc được. Đi kèm với giao nhiệm vụ là kiểm tra, uốn nắn, nhắc nhở, khen thưởng, động viên, khích lệ để xã hội phát triển.

Thành đoàn TPHCM cần thêm những mô hình đột phá, sáng tạo, lan tỏa cao hơn - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên phát biểu tại buổi làm việc - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Chiều 13/3, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên chủ trì buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành đoàn TPHCM về chương trình công tác đoàn, phong trào thanh thiếu nhi Thành phố 2023. Cùng dự có Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan, lãnh đạo các ban Đảng, các sở, ngành Thành phố.

Tại buổi làm việc, Bí thư Thành Đoàn TPHCM Phan Thị Thanh Phương đã báo cáo kết quả triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XI của Đảng bộ TPHCM, nhiệm kỳ 2020-2025; báo cáo công tác triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XI Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, nhiệm kỳ 2022-2027; công tác chỉ đạo và tổ chức hoạt động Tháng Thanh niên năm 2023.

Bí thư Thành ủy và đoàn công tác cùn đã lắng nghe nhiều tâm tư, nguyện vọng của thanh niên TPHCM, đặc biệt là các thủ lĩnh đoàn đại diện cho tiếng nói của các đoàn viên, thanh niên Thành phố liên quan đến Đề án 01 của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM về hỗ trợ, phát triển tài năng trẻ và lãnh đạo tương lai giai đoạn 2020-2035; về nhà ở xã hội; chế độ, chính sách cho cán bộ công tác đoàn; nguồn nhân lực cho công tác đoàn, phong trào thanh niên.

Thành đoàn TPHCM cần thêm những mô hình đột phá, sáng tạo, lan tỏa cao hơn - Ảnh 2.

Bí thư Thành Đoàn TPHCM Phan Thị Thanh Phương báo cáo tại buổi làm việc - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên đánh giá các ý kiến đề xuất đều rất có trách nhiệm, tập trung, sát đáng, thẳng thắn, chân thành. Bí thư Thành ủy tiếp thu các ý kiến và sẽ có hành động thiết thực để lãnh đạo, chỉ đạo thời gian tới với tinh thần lắng nghe, chia sẻ và có trách nhiệm đối với các đề xuất, kiến nghị đó.

Điểm lại kết quả mà Thành đoàn TPHCM đã làm được thời gian qua, Bí thư Thành ủy biểu dương và đánh giá cao Thành đoàn đã triển khai thực hiện các phong trào, kế hoạch theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XI của Đảng bộ Thành phố, Đại hội XI của Thành đoàn, Nghị quyết Đại hội XII của Trung ương Đoàn và Nghị quyết Đại hội XIII của Trung ương Đảng.

"Các đồng chí đã chấp hành, quán triệt và triển khai với những chương trình, kế hoạch cụ thể. Trong đó, nổi lên ngày càng nhiều phong trào hoạt động sôi nổi, phong phú, phát huy được tinh thần xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ", người đứng đầu Thành ủy nêu.

Thành đoàn Thành phố cũng đã có nhiều chương trình đồng hành cùng thành niên khởi nghiệp và lập nghiệp; quan tâm đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực trẻ đáp ứng yêu cầu phát triển của Thành phố hiện tại và tương lai; hưởng ứng và ra mắt các Không gian văn hóa Hồ Chí Minh, Không gian Bác Hồ với thiếu nhi, Không gian tuổi trẻ làm theo lời Bác…

Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, ngay sau Đại hội, Ban Chấp hành Thành đoàn khóa mới đã lao ngay vào việc. Qua theo dõi, nổi lên các đồng chí có tinh thần đổi mới, tìm tòi, năng động, sáng tạo trong tiếp cận, huy động nguồn lực của lực lượng thanh niên, tập hợp thanh niên; tiếp tục triển khai hoạt động xây dựng giá trị mẫu hình thanh niên; tổ chức tuyên dương công dân trẻ tiêu biểu Thành phố; có nhiều phong trào ý nghĩa thiết thực gắn với hoạt động chuyên môn nghiệp vụ...

Thành đoàn TPHCM cần thêm những mô hình đột phá, sáng tạo, lan tỏa cao hơn - Ảnh 3.

Bí thư Thành ủy chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo các sở, ngành và Ban Thường vụ Thành đoàn TPHCM - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Thanh niên phải hành động thông minh hơn, sáng tạo hơn, thích ứng phù hợp hơn

Tuy nhiên, người đứng đầu Thành ủy TPHCM cũng bày tỏ, hiện nay Thành phố đang đứng trước những thử thách rất lớn. So với yêu cầu, nhiệm vụ, sứ mệnh thì khi nhìn lại, có đôi lúc Thành phố rơi vào tình trạng quá tải. Nhiều lực lượng trong hệ thống của Thành phố bị quá tải thì chắc chắn thanh niên cũng không ngoại lệ. Đó là những thử thách buộc thanh niên phải hành động thông minh hơn, sáng tạo hơn, thích ứng phù hợp hơn thì mới vượt qua được.

Từ đó, Bí thư Thành ủy lưu ý Thành đoàn TPHCM trong quá trình hoạt động, phải luôn nghĩ tới chất lượng, hiệu quả, kể cả trong sáng tạo, trong tổ chức phong trào thanh niên. "Không chạy theo phong trào, dù chúng ta làm phong trào nhưng phong trào thời nay phải thực chất", theo ông Nguyễn Văn Nên.

Ngoài ra, Bí thư Thành ủy cũng cho rằng cần thêm những mô hình đột phá, sáng tạo, mang tính lan tỏa cao hơn. Ban Thường vụ Thành đoàn phải kích hoạt, giao nhiệm vụ để mọi người làm, xã hội làm chứ không thể đứng ra làm tất cả mọi việc được. Đi kèm với giao nhiệm vụ là kiểm tra, uốn nắn, nhắc nhở, khen thưởng, động viên, khích lệ để xã hội phát triển.

Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Thành đoàn phải tiếp tục quan tâm triển khai những nội dung của các nghị quyết, quan tâm công tác tổ chức, công tác cán bộ.

Đối với từng đoàn viên, thanh niên, Bí thư Thành ủy bày tỏ mong muốn tiếp tục củng cố niềm tin, suy nghĩ về vai trò và sứ mệnh để thấy trách nhiệm của mình trong thời đại mới. Đồng thời, tiếp tục định vị bản thân xem mình đã làm được gì và chưa được gì; nghĩ và làm đúng, làm tốt vai trò của mình trên từng cương vị được giao.

Quan tâm đến sự học, ra sức học tập, nâng cao trình độ năng lực, đạo đức cách mạng, sức chiến đấu, năng lực công tác, học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách, tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Vũ Phong

Top