Thành lập ban chỉ đạo xử lý các vụ việc tồn đọng kéo dài

04/08/2022 6:36 PM

(Chinhphu.vn) - Theo Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên, Ban Thường vụ Thành ủy vừa quyết định thành lập một ban chỉ đạo để kiểm tra, giám sát, đôn đốc, xử lý các vụ việc còn tồn đọng kéo dài do một đồng chí Phó Bí thư Thành ủy làm Trưởng Ban, đồng thời thực hiện các kết luận, chỉ đạo từ các cơ quan Trung ương.

Thành lập ban chỉ đạo xử lý các vụ việc tồn đọng kéo dài - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên phát biểu chỉ đạo Hội nghị - Ảnh: VGP/Anh Thơ

Chiều 4/8, tại UBND TPHCM đã diễn ra Hội nghị tổng kết Quy chế phối hợp công tác giữa Thường trực HĐND, UBND và Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam TPHCM nhiệm kỳ 2016-2021 và ký kết Quy chế phối hợp công tác nhiệm kỳ 2021-2026 giữa 3 cơ quan.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên; Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi; Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ; Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam TPCHCM Trần Kim Yến… dự Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBND Thành phố Phan Văn Mãi bày tỏ, về cơ bản, 3 cơ quan đã thực hiện tốt Quy chế phối hợp công tác nhưng nếu nhìn ở góc nhìn cầu toàn hơn, có thể thấy một số mặt công tác chưa đạt được yêu cầu mà nhiều nội dung xuất phát từ UBND Thành phố.

Người đứng đầu UBND Thành phố thẳng thắn nêu 3 vấn đề cần lưu ý. Thứ nhất, sự chuẩn bị các nội dung cho các kỳ họp và cho các hoạt động của HĐND, UBMTTQ Việt Nam Thành phố chưa đảm bảo tiến độ và cũng chưa đảm bảo về mặt chất lượng. Ngoài ra, trong các hoạt động giám sát, hoạt động chuyên đề theo yêu cầu của các ban thuộc HĐND, sự phân công của UBND Thành phố, các sở, ngành, các địa phương tham gia chưa được đầy đủ, nghiêm túc và chất lượng.

Thành lập ban chỉ đạo xử lý các vụ việc tồn đọng kéo dài - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu tại Hội nghị - Ảnh: VGP/Anh Thơ

Thứ hai, ông Mãi cho rằng, việc giải quyết đến nơi đến chốn các ý kiến, kiến nghị của cử tri, nhân dân chưa đạt yêu cầu. UBND Thành phố có tiếp nhận, có phân công cơ quan, cán bộ nhưng theo dõi, chỉ đạo nhưng có những vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm, phải nhắc lại nhiều lần.

Thứ ba, có đôi lúc, sự phối hợp giữa UBND Thành phố với các sở, ngành cho công tác tiếp dân, tiếp xúc cử tri, giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo chưa đạt hiệu quả cao.

Chủ tịch UBND Thành phố khẳng định, thời gian tới, sau khi ký Quy chế phối hợp giữa 3 cơ quan cho giai đoạn mới, UBND Thành phố sẽ rút kinh nghiệm, tổ chức thực hiện tốt hơn quy chế này. Theo đó, sẽ tập trung khắc phụ những hạn chế, khuyết điểm nói trên. Ngoài ra, cố gắng đẩy mạnh hơn ứng dụng CNTT trong việc trao đổi thông tin cũng như tiến hành các mảng công tác phối hợp giữa 3 cơ quan trên nền tảng CNTT để giúp theo dõi, triển khai công việc thuận lợi hơn.

"UBND Thành phố cũng sẽ cố gắng duy trì các trao đổi, hội ý hằng tháng, giao ban hằng quý, sơ kết và có phân công trách nhiệm cho Thường trực UBND đối với các sở, ngành có liên quan để chuẩn bị các nội dung từ các kỳ họp và các hoạt động tiếp xúc cử tri, giám sát, các hoạt động của UBMTTQ Việt Nam Thành phố có liên quan đến chính quyền", ông Mãi khẳng định.

Lắng nghe cử tri, giải quyết các vấn đề cử tri đặt ra

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên bày tỏ đồng tình với nhận định, sự phối hợp giữa Ban Thường trực của 3 cơ quan ngày càng chặt chẽ, khoa học và hiệu quả hơn, tạo sự thống nhất trong triển khai, thực hiện nhiệm vụ, tạo sự lan tỏa đến địa phương, cơ sở và toàn hệ thống, góp phần quan trọng trong thành tựu chung của Thành phố.

Thành lập ban chỉ đạo xử lý các vụ việc tồn đọng kéo dài - Ảnh 3.

Lễ ký Quy chế phối hợp giữa HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam TPHCM giai đoạn 2021-2026 - Ảnh: VGP/Anh Thơ

Các bên đã đều có sự nỗ lực thực hiện nhiệm vụ với tinh thần làm đúng, làm tốt phần việc mà Đảng và nhân dân giao phó. Các cơ quan đã làm đúng quy chế, đúng quy định, góp phần cụ thể hóa các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, của Quốc hội, Chính phủ và sự chỉ đạo của Thành ủy trong việc chỉ đạo thực hiện các hoạt động như: Bầu cử Quốc hội, bầu cử HĐND, xây dựng chính quyền đô thị gắn với sắp xếp các đơn vị hành chính và thành lập thành phố Thủ Đức, triển khai các cơ chế chính sách đặc thù phát triển Thành phố…

Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam Thành phố đã có nhiều hình thức linh hoạt trong tiếp xúc, tuyên truyền, vận động đối thoại với người dân và doanh nghiệp; tổ chức gặp gỡ với người dân, tiếp nhận ý kiến cử tri qua tổng đài 1022, tổ chức tốt chương trình "Dân hỏi chính quyền trả lời…

Ba cơ quan đã đôn đốc, giám sát công tác dân vận chính quyền, quy định trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, cán bộ Đảng viên, công chức, viên chức, tiếp thu ý kiến của UBMTTQ Việt Nam Thành phố để tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; tích cực tham mưu phối hợp công tác giám sát… Các phiên chất vấn và trả lời chấn vấn được truyền thông rộng rãi, lan tỏa đến cơ sở và người dân, góp phần tạo thêm sự đồng thuận xã hội…

Thành lập ban chỉ đạo xử lý các vụ việc tồn đọng kéo dài - Ảnh 4.

Toàn cảnh Hội nghị - Ảnh: VGP/Anh Thơ

Từ đó, người đứng đầu Thành ủy TPHCM đề nghị người đứng đầu của từng cơ quan hãy làm đúng và làm tốt vai trò, chức năng, nhiệm vụ được giao. Thành phố đã có nhiều hình thức linh hoạt trong việc tăng cường tiếp xúc cử tri nhưng quan trọng nhất là lắng nghe cử tri và giải quyết các vấn đề cử tri đặt ra.

"Hiện nay, chúng ta còn nhiều tồn đọng, nhiều vụ việc kéo dài chưa được giải quyết. Ban Thường vụ Thành ủy vừa có quyết định thành lập một ban chỉ đạo để kiểm tra, giám sát, đôn đốc, xử lý các vụ việc còn tồn đọng kéo dài do một đồng chí Phó Bí thư Thành ủy làm Trưởng Ban, đồng thời thực hiện các kết luận, các chỉ đạo từ các cơ quan Trung ương", ông Nên cho hay.

Theo Bí thư Thành ủy, đối với Quy chế phối hợp giữa 3 cơ quan, tinh thần là cần phải vượt lên trên bộ khung của nó. Trong một số hoạt động, có những lúc cần tinh thần trách nhiệm, cần lương tâm, đạo lý và phải vượt lên khung khổ của một văn bản đơn thuần. Vậy nên, cần sự phối hợp giữa 3 cơ quan là vì lý do đó.

Anh Thơ

Top