Thành lập Tổ tiếp nhận thông tin về tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế

18/08/2022 7:38 PM

(Chinhphu.vn) - Sở Y tế đã thành lập Tổ tiếp nhận thông tin về tình trạng thiếu thuốc và vật tư y tế để kịp thời báo Ban Giám đốc Sở tìm giải pháp xử lý, đảm bảo đủ thuốc phục vụ điều trị.

Thành lập Tổ tiếp nhận thông tin về tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế - Ảnh 1.

Bà Lê Thiện Huỳnh Như, Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM trao đổi với báo chí - Ảnh: VGP/Thành Nhân

Chiều 18/8, trao đổi với báo chí, bà Lê Thiện Huỳnh Như, Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM khẳng định, hiện nay, cơ bản không có tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế (VTYT) tại các cơ sở trực thuộc Sở. Các thuốc bị thiếu trong thời gian qua như Dopamin, Methotrexat dạng viên hiện đã được cung ứng trở lại.

Tuy nhiên, bà Như cho biết, sắp tới vẫn có khả năng xảy ra việc thiếu một số thuốc, VTYT nếu có tình trạng chuyển bệnh nhân từ các tỉnh về TPHCM.

Đối với thuốc Dextran 40 trong điều trị sốc trên bệnh nhân sốt xuất huyết Dengue, Sở Y tế đang làm việc với công ty nhập khẩu, dự kiến tuần sau sẽ cung ứng được 500 túi Dextran 40, tháng 10/2022 sẽ cung ứng được số lượng lớn. Trong thời gian chưa có Dextran 40, Sở Y tế đã hướng dẫn các đơn vị sử dụng các phác đồ thay thế trong điều trị sốc trên bệnh nhân sốt xuất huyết Dengue.

Đối với thuốc Protamin sulfat sử dụng trong mổ tim, các bệnh viện đa khoa và chuyên khoa của Thành phố có triển khai phẫu thuật tim hở khẳng định đều không có tình trạng thiếu thuốc, các ca mổ tim vẫn diễn ra bình thường.

Theo bà Như, Sở Y tế đã đề nghị các đơn vị báo cáo hằng tuần về những khó khăn trong cung ứng thuốc, đồng thời thành lập Tổ tiếp nhận thông tin về tình trạng thiếu thuốc để kịp thời báo Ban Giám Đốc Sở để tìm giải pháp xử lý, đảm bảo đủ thuốc để phục vụ điều trị.

Tại họp báo, liên quan đến sự việc gần đây, nhân viên y tế Bệnh viện Nhân dân Gia Định liên tục bị người nhà bệnh nhân hành hung, Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế cho biết, Ban Giám đốc Sở đã tổ chức họp với Bệnh viện Nhân dân Gia Định và một số bệnh viện đa khoa, chuyên khoa cùng lãnh đạo Công an quận Bình Thạnh để trao đổi một số giải pháp nhằm đảm bảo an toản cho nhân viên y tế, an ninh trật tự tại bệnh viện.

Qua báo cáo rút kinh nghiệm của Bệnh viện Nhân dân Gia Định và ý kiến góp ý của Công an quận Bình Thạnh, Sở Y tế yêu cầu giám đốc các bệnh viện khẩn trương rà soát, củng cố quy trình báo động "Code grey" về an ninh trật tự bệnh viện, trong đó lưu ý rút ngắn hơn nữa thời gian kích hoạt đến công an địa phương để kịp thời hỗ trợ lực lượng bảo vệ bệnh viện trấn áp các nhóm gây rối an ninh, trật tự trong bệnh viện.

Đồng thời, Sở Y tế yêu cầu lãnh đạo Bệnh viện Nhân dân Gia Định và các bệnh viện trực thuộc nghiên cứu triển khai thêm các giải pháp nhằm hạn chế thấp nhất tình huống thân nhân người bệnh bất ngờ gây rối hoặc hành hung nhân viên khoa Cấp cứu của bệnh viện.

Sở Y tế khuyến khích các bệnh viện có thêm các giải pháp mang tính sáng tạo đáp ứng yêu cầu thực tiễn của mỗi đơn vị nhưng phải đảm bảo nguyên tắc thêm giải pháp an toàn cho nhân viên nhưng không làm tăng thêm khoảng cách giữa thầy thuốc và người bệnh.

Anh Thơ

Top