Thanh niên phải nhận lấy thách thức vĩ đại để trở thành người vĩ đại

15:18, 29/03/2021

(Chinhphu.vn) - Ngày 29/3, Thành ủy TPHCM tổ chức chương trình lãnh đạo TPHCM gặp gỡ cán bộ đoàn các thời kỳ và đoàn viên tiêu biểu năm 2021 với chủ đề “Khát vọng xây dựng và bảo vệ Thành phố mang tên Bác” nhân kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2021).

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên phát biểu tại buổi gặp gỡ. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Chương trình có sự góp mặt của 90 đoàn viên tiêu biểu, đại diện cho 760.000 đoàn viên trên địa bàn TPHCM.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho biết, trải qua các thời kỳ, Khu đoàn, Thành đoàn Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định, Thành đoàn TPHCM luôn xứng đáng là đội quân xung kích cách mạng, đội dự bị tin cậy của Đảng, là trường học xã hội chủ nghĩa, là nơi trui rèn, thử lửa của các thế hệ thanh niên Thành phố, có những đóng góp lớn vào sự nghiệp chung của đất nước và TPHCM.

Đặc biệt, Thành đoàn TPHCM đã hun đúc, tạo nên bản sắc riêng và giá trị truyền thống, đó là “Đoàn kết, năng động, sáng tạo, dám chịu trách nhiệm, sống có nghĩa tình”. Giá trị đó được vun đắp, hình thành từ bản sắc, văn hóa và thực tiễn… được tích tụ, đúc kết qua nhiều thế hệ và đó là những giá trị cốt lõi, là nền tảng quan trọng để gắn kết, tạo động lực cho từng cán bộ đoàn, đoàn viên thanh niên trong quá trình học tập, lao động, đóng góp vào sự phát triển của Thành phố.

Đoàn viên, thanh niên Thành phố qua những phong trào hành động cách mạng đã thể hiện rõ tinh thần xung phong, bản lĩnh, vượt qua khó khăn, luôn sáng tạo trong học tập, lao động và chiến đấu trên các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên: Con người TPHCM, tuổi trẻ TPHCM có những đặc trưng rất đẹp, đó là tinh thần dấn thân, chia sẻ và nghĩa tình. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Hướng đến các mục tiêu lớn của Thành phố, đến năm 2025 là đô thị thông minh, giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế và đi đầu trong đổi mới sáng tạo. Đến năm 2030, TPHCM là thành phố dịch vụ, công nghiệp hiện đại, thành phố văn hóa, đầu tàu về kinh tế số, xã hội số, là trung tâm về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học - công nghệ và văn hóa của khu vực Đông Nam Á. Tầm nhìn đến năm 2045, TPHCM trở thành trung tâm về kinh tế, tài chính của châu Á, là điểm đến toàn cầu.

Bí thư Thành ủy mong muốn, mỗi đoàn viên, thanh niên cần lan tỏa tinh thần khát vọng, xung kích, tri thức, bản lĩnh để góp phần vào sự phát triển của Thành phố, đúng như nội dung bảng đồng mà Thành ủy trao tặng “Tuổi trẻ Thành phố xung kích, bản lĩnh, tri thức, khát vọng vì Thành phố có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình”.

Bí thư Thành ủy và các đồng chí lãnh đạo TPHCM chụp hình lưu niệm cùng các đoàn viên tiêu biểu. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Bên cạnh đó, tuổi trẻ Thành phố cần có tinh thần háo hức, hăng hái, kịp thời khởi nghiệp mạnh mẽ hơn nữa khi lợi thế đang ở trước mắt, trên cơ sở nền tảng đổi mới, sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ, hướng vào các lĩnh vực mới, lĩnh vực khó của Thành phố. Đồng thời, phát huy sức trẻ, luôn luôn suy nghĩ, mạnh dạn góp ý, hiến kế đưa ra các giải pháp cụ thể từ chính thực tế lao động, học tập, sinh hoạt… Mỗi bạn trẻ không chỉ tự hào mà còn phải tiếp tục bằng hành động thiết thực của mình hằng ngày làm cho tốt hơn, lan tỏa hơn.

Đặc biệt, Thành đoàn phải thực sự làm nòng cốt trong các phong trào, hành động cách mạng thi đua yêu nước, cổ vũ thanh niên Thành phố ra sức lao động, học tập, rèn luyện, đóng góp cho sự phát triển bền vững của Thành phố.

“Chúng ta có thể đặt mục tiêu cao, nghĩ đến những điều dường như không khả thi. Và ai là người sẵn sàng nhất có thể nhận những thách thức này? Đó chính là thanh niên. Vì vậy thanh niên hãy nhận lấy thách thức vĩ đại để trở thành những người vĩ đại”, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Theo Bí thư Thành ủy, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã đặt ra khát vọng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng vào năm 2045. Do đó, thanh niên phải coi đây là lý tưởng, khát vọng cho mình. Khát vọng đó phải đủ lớn, không kém lý tưởng giải phóng dân tộc trước đây, thậm chí là phải biết hy sinh để đất nước thịnh vượng, hùng cường.

Nguyễn Kim