Thành phố sẽ gặp gỡ, lắng nghe doanh nghiệp tại Khu CNC

10/04/2021 8:18 AM

(Chinhphu.vn) - Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết kế hoạch trên trong buổi làm việc với Ban Quản lý Khu Công nghệ cao (SHTP) chiều 9/4.

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: VGP/Băng Tâm

Tại buổi làm việc, Trưởng Ban Quản lý SHTP Nguyễn Anh Thi cho biết, trong năm 2021, SHTP phấn đấu giá trị sản xuất sản phẩm CNC đạt 25 tỷ USD, giá trị gia tăng nội địa đạt 25% và năng suất lao động gấp 7 lần năng suất lao động trung bình của Thành phố.

Đáng chú ý, đến nay đã có 2 sản phẩm thương mại hóa thành công từ Trung tâm Nghiên cứu triển khai SHTP; được chấp nhận ít nhất 3 sở hữu trí tuệ. Tổ chức 200 khóa đào tạo cho khoảng 4.000 lượt học viên. Tư vấn cung ứng nhân lực khoảng 500 lao động. Hợp tác đào tạo vi mạch bán dẫn cho 100 học viên. Cùng với đó là thu hút 10 dự án vào chương trình ươm tạo, trong đó đã tốt nghiệp 2 dự án ươm tạo…

Đại diện Ban Quản lý SHTP kiến nghị một số nội dung liên quan đến công tác quản lý đất đai, quy hoạch, công trình bảo vệ môi trường của Dự án KCNC - giai đoạn II; tiêu chí đánh giá, xét chọn các dự án đầu tư vào SHTP.

Liên quan đến dự án Công viên Khoa học và Công nghệ, Ban Quản lý SHTP cho biết, hiện nay tổng mức đầu dự án này (bao gồm chi phí bồi thường và chi phí xây dựng hạ tầng) đã trên 10.000 tỷ đồng và theo Luật Đầu tư công đây là dự án quan trọng quốc gia. Dự án cũng được định hướng là một Trung tâm về khoa học công nghệ, là hạt nhân thúc đẩy cho sự phát triển của Khu Đô thị Sáng tạo tương tác cao phía đông Thành phố. Do đó, Ban Quản lý SHTP nhận thấy cấp thiết phải thành lập ban chỉ đạo, tổ công tác để thuận lợi trong việc triển khai dự án Công viên Khoa học và Công nghệ và cần có một Phó Chủ tịch UBND Thành phố chỉ đạo trực tiếp với thành viên là các sở ngành liên quan.

Trước mắt, trong khi chờ quyết định thành lập tổ công tác, ban chỉ đạo (nếu có) của UBND Thành phố, Sở Kế hoạch và Đầu tư sớm xem xét, chủ trì sắp xếp buổi họp với Ban Quản lý SHTP và các sở, ngành, đơn vị có liên quan để hướng dẫn và trao đổi, bàn bạc thống nhất phương án triển khai thực hiện dự án Công viên khoa học và công nghệ.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đánh giá cao những kết quả SHTP đã đạt được thời gian qua. Đồng thời nhấn mạnh, SHTP là một trong những trọng điểm sáng tạo của Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía đông Thành phố (TP. Thủ Đức). Đây phải là trung tâm sản xuất, thương mại, dịch vụ ứng dụng CNC; là một trong những nơi đi đầu trong thực hiện chuyển đổi số; tạo được môi trường thúc đẩy thương mại dịch vụ ứng dụng CNC. Đồng thời, SHTP phải là nơi gắn kết các trường đại học, viện nghiên cứu với doanh nghiệp, Nhà nước, các tổ chức tài chính.

Liên quan đến việc thực hiện chủ đề năm 2021 của Thành phố “Xây dựng chính quyền đô thị, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh”, SHTP cần tập trung xem xét rà lại quy chế hoạt động cũng như công tác phối hợp với các đơn vị trong giải quyết các thủ tục cho nhà đầu tư trong SHTP. Rà soát lại toàn bộ quy hoạch SHTP để xem những nội dung cần lưu ý, góp ý, chấn chỉnh để phục vụ cho công tác quản lý.

Ông Nguyễn Thành Phong cho biết, UBND TPHCM sẽ có chương trình gặp gỡ doanh nghiệp tại SHTP để lắng nghe ý kiến, giải quyết những vướng mắc của doanh nghiệp trong khả năng của Thành phố. Đề cập đến Công viên Khoa học và Công nghệ, ông yêu cầu phải đẩy mạnh các giải pháp kêu gọi đầu tư, cần thiết lãnh đạo Thành phố có thể gặp các cơ quan ngoại giao nước ngoài tại Thành phố, các tổ chức quốc tế để kêu gọi đầu tư từ nước ngoài.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Võ Văn Hoan lưu ý, cần xây dựng Bộ tiêu chí thu đầu tư vào SHTP trong giai đoạn mới. Ngoài tiêu chí theo quy định chung của cả nước có thể suy nghĩ thêm các tiêu chí liên quan đến 2 yếu tố, năng suất lao động và hiệu quả sử dụng đất. Cùng với đó là khẩn trương nghiên cứu lập báo cáo tác động môi trường của toàn SHTP; để tìm giải pháp hiệu quả liên quan đến môi trường.

Băng Tâm

Top