Thành phố sẽ thực hiện cơ chế 'đặt hàng' đối với Đại học Quốc gia TPHCM

16/03/2023 8:17 AM

(Chinhphu.vn) - Chiều 15/3, UBND TPHCM và Đại học Quốc gia TPHCM tổ chức sơ kết một năm thực hiện chương trình hợp tác giữa hai đơn vị giai đoạn 2022-2025. Chủ tịch UBND Thành phố Phan Văn Mãi; Giám đốc Đại học Quốc gia TPHCM Vũ Hải Quân dự Hội nghị.

Thành phố sẽ thực hiện cơ chế 'đặt hàng' đối với Đại học Quốc gia TPHCM - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu tại Hội nghị - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Theo ông Vũ Hải Quân, việc ký kết hợp tác giữa hai đơn vị trong thời gian qua đã mở ra cơ hội rất lớn cho Đại học Quốc gia TPHCM được đóng góp cho Thành phố, cùng Thành phố thực hiện khát vọng trở thành một trung tâm văn hóa, thương mại, giáo dục, khoa học, công nghệ…hàng đầu của đất nước cũng như của khu vực.

Ông Quân nhấn mạnh, năm 2023, Đại học Quốc gia TPHCM mong muốn sớm thực hiện một số nội dung, trong đó, xây dựng chương trình tín dụng cho sinh viên là một trong những nội dung trọng tâm sẽ thực hiện trong chương trình hợp tác. Bên cạnh đó là cùng UBND Thành phố triển khai Đề án "Bồi dưỡng cán bộ, công chức lãnh đạo, quản lý của TPHCM".

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND Thành phố Phan Văn Mãi khẳng định luôn coi Đại học Quốc gia là một phần không thể tách rời trong sự phát triển của TPHCM và trên thực tế, Đại học Quốc gia đóng góp rất nhiều cho sự phát triển của Thành phố.

Thành phố sẽ thực hiện cơ chế 'đặt hàng' đối với Đại học Quốc gia TPHCM - Ảnh 2.

Toàn cảnh Hội nghị - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Ghi nhận ý kiến các đại biểu tham dự hội nghị, ông Mãi cho rằng, cần có cơ chế để tháo gỡ các vướng mắc, mang lại kết quả lớn trong hợp tác giữa hai bên. Từ đó, Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị các đơn vị liên quan chậm nhất trong quý II hoàn thiện cơ chế phối hợp, đồng thời xây dựng nền tảng để các đơn vị cùng tham gia cập nhật tiến độ thông tin thực hiện các các nội dung, chương trình.

Về cơ chế đặt hàng tham gia các nhiệm vụ khoa học-công nghệ, ông Mãi đề nghị Sở Khoa học-Công nghệ nghiên cứu cơ chế cho phù hợp, đồng thời lưu ý, nhiệm vụ khoa học-công nghệ cần xác định trên cơ sở mục tiêu của Nghị quyết số 24 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đông Nam Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Nghị quyết số 31 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TPHCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Trên cơ sở thực hiện các nhiệm vụ phát triển, năm nay Thành phố sẽ đẩy mạnh thực hiện cơ chế "đặt hàng" với Đại học Quốc gia TPHCM.

Vũ Phong

Top