Thanh tra Sở Xây dựng nêu lý do của những dự án bỏ hoang trên địa bàn

20/10/2023 8:47 AM

(Chinhphu.vn) - Chiều 19/10, đại diện Thanh tra Sở Xây dựng TPHCM đã thông tin tới báo chí về những dự án bị bỏ hoang trên địa bàn.

Thanh tra Sở Xây dựng nêu lý do của những dự án bỏ hoang trên địa bàn - Ảnh 1.

Ông Huỳnh Lê Công Trường, Phó Chánh Thanh tra Sở Xây dựng TPHCM thông tin tại họp báo - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Theo đó, phóng viên đặt câu hỏi lý do và phương án xử lý việc TPHCM hiện có nhiều dự án bỏ hoang, gồm cả nhà ở đã xây dở dang hoặc đất trống, diện tích từ vài nghìn m2 tới cả mấy chục ha.

Trả lời câu hỏi này, ông Huỳnh Lê Công Trường, Phó Chánh Thanh tra Sở Xây dựng cho biết, trong số những dự án bỏ hoang này, nhiều dự án hiện là đối tượng của việc thanh tra, điều tra, truy tố, xét xử và đang trong quá trình xử lý nên không thể tiếp tục thực hiện các thủ tục hành chính có liên quan.

Thanh tra Sở đã kiến nghị cơ quan trung ương, bộ, ngành sớm xử lý dứt điểm các vụ án, kết luận điều tra để sớm đưa các quỹ đất này vào thực hiện dự án.

Ngoài ra, một số dự án đã được chấp thuận từ nhiều năm trước nhưng tới nay chưa hoàn thành việc bồi thường, giải phóng mặt bằng nên chưa thể hoàn tất.

Một lý do nữa, theo ông Trường, các dự án gặp vướng mắc do quy định của pháp luật. Điển hình trước đây, Tổ công tác tháo gỡ vướng mắc của Thành phố đã rà soát, xác định có 41 dự án vướng mắc không thể tiếp tục thực hiện do không có đất ở trong ranh dự án, không đáp ứng được quy định tại điều kiện để làm nhà ở thương mại theo quy định tại Điều 53 Luật Nhà ở.

Đối với những dự án này, Thanh tra Sở tiếp tục kiến nghị các bộ, ngành, cơ quan nghiên cứu sửa đổi, bổ sung quy định pháp luật. Hiện nay, Nghị quyết số 98 của Quốc hội được ban hành đã giúp tháo gỡ được một số vướng mắc về pháp lý cho dự án nhà ở xã hội, dự án dự kiến đấu thầu nhưng có đất công trong ranh dự án…

Cũng theo ông Trường, còn đối với một số dự án, để nâng cao hiệu quả thương mại, nhà đầu tư đề nghị thực hiện dự án với các chỉ tiêu quy hoạch cao hơn so với chỉ tiêu theo đồ án quy hoạch đã được duyệt. Do vậy, phải chờ điều chỉnh quy hoạch. UBND Thành phố đã rà soát, có ý kiến chỉ đạo thực hiện việc điều chỉnh quy hoạch làm cơ sở xem xét đề nghị của nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, có một số dự án nhà đầu tư không đủ năng lực hoặc không đủ điều kiện để áp dụng chuyển tiếp. Thành phố đã kiên quyết báo cáo cấp có thẩm quyền chấm dứt các chủ trương cũ để giao nghiên cứu, đề xuất thực hiện dự án theo quy định mới (ví dụ như dự án Bình quới Thanh đa, dự án Tứ giác Mả lạng).

Cùng với đó là một số dự án có sử dụng tài sản, quyền sử dụng đất là tài sản công, cần phải rà soát, sắp xếp, xử lý lại theo luật quản lý sử dụng tài sản công trước khi thực hiện dự án (ví dụ như dự án Thương xá Tax).

Anh Thơ

Top