Thêm 9 dự án, vốn đầu tư hơn 777 triệu USD vào Khu CNC TPHCM

19/12/2019 8:00 AM

(Chinhphu.vn) - Tối 18/12, UBND TPHCM đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho 9 dự án vào Khu Công nghệ cao TPHCM, trong đó có 1 dự án FDI và 8 dự án trong nước, với tổng vốn đầu tư hơn 777 triệu USD.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân; Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong trao Giấy chứng nhận đầu tư cho các doanh nghiệp. Ảnh: VGP/Lê Anh

Bà Lê Bích Loan, Quyền trưởng ban Ban quản lý Khu Công nghệ cao TPHCM cho biết, trong số 9 dự án được trao giấy chứng nhận đầu tư vào Khu Công nghệ cao TPHCM có 1 dự án vốn FDI và 8 dự án vốn trong nước, với tổng mức đầu tư hơn 777 triệu USD.

Theo đó, dự án FDI là Công ty TNHH Techtronic Tools (Việt Nam) do Techtronic Industries (TTI) làm chủ đầu tư thuộc lĩnh vực vi điện tử, với tổng vốn là 650 triệu USD. Techtronic Tools sẽ xây dựng nhà máy sản xuất phụ kiện, thiết bị điện cầm tay thông minh dùng trong ngành công nghiệp & dân dụng và thành lập Trung tâm nghiên cứu phát triển trong lĩnh vực điện tử. Dự án có kế hoạch sử dụng từ 80 đến 150 nhà cung ứng nội địa với giá trị thu mua nội địa đạt 1 tỷ USD/năm.

Đối với 8 dự án trong nước, gồm 2 dự án sản xuất công nghệ cao đều thuộc lĩnh vực công nghệ sinh học và 6 dự án trung tâm nghiên cứu ứng dụng triển khai công nghệ mới dự kiến sẽ tạo ra hơn 100 sản phẩm công nghệ mới thuộc các lĩnh vực: công nghệ thông tin; cơ khí chính xác tự động hoá; công nghệ sinh học, năng lượng mới và vật liệu mới có hàm lượng công nghệ cao...

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong mong muốn, dự án đầu tư của Công ty Techtronic Industries tạo cơ hội cho doanh nghiệp trong nước tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu, góp phần gia tăng tỷ lệ nội địa hóa trong sản phẩm xuất khẩu.

Với 8 doanh nghiệp trong nước, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho rằng các doanh nghiệp đã có đủ năng lực nắm bắt công nghệ, sẵn sàng tham gia vào cuộc cách mạng công nghệ 4.0, xử lý dữ liệu lớn; công nghệ sinh học; công nghệ năng lượng mới, vật liệu mới và công nghệ cơ khí chính xác… hình thành một cộng đồng công nghệ cao mạnh, góp phần cùng thành phố hướng đến xây dựng đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông Thành phố.

Qua gần 17 năm xây dựng và phát triển, đến nay SHTP là điểm đến của 162 nhà đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn đầu tư tương đương 7,9 tỷ USD. Việc thu hút thành công các dự án công nghệ cao uy tín từ các tập đoàn Intel (Hoa Kỳ); Nidec, Nipro (Nhật Bản); Samsung (Hàn Quốc), Datalogic (Ý), Sanofi, Schneider Electronics (Pháp) …đã góp phần đưa TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung có tên trên bản đồ công nghệ cao thế giới.

Lê Anh

Top