Thí điểm điều trị trầm cảm dựa vào cộng đồng tại trạm y tế

29/09/2023 1:55 PM

(Chinhphu.vn) - Sở Y tế TPHCM vừa triển khai thí điểm mô hình quản lý và điều trị rối loạn trầm cảm dựa vào cộng đồng tại các trạm y tế trên địa bàn thành phố với sự hỗ trợ của Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam.

Thí điểm điều trị trầm cảm dựa vào cộng đồng tại trạm y tế - Ảnh 1.

Bác sĩ thăm khám bệnh cho người dân tại trạm y tế phường ở TPHCM.

Sở Y tế TPHCM cho biết, đơn vị này phối hợp với Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam triển khai thí điểm mô hình quản lý trầm cảm dựa vào cộng đồng tại 5 trạm y tế trên địa bàn TPHCM. Đó là các trạm y tế: An Thới Đông (huyện Cần Giờ), Tân Phú Trung (huyện Củ Chi), Tân Hưng Thuận (Quận 12), Phú Trung (quận Tân Phú) và Trạm Y tế Phường 15 (quận Tân Bình).

Trong chương trình hỗ trợ ngành y tế TPHCM, WHO tại Việt Nam giới thiệu mô hình quản lý và điều trị trầm cảm dựa vào cộng đồng. Theo mô hình này, WHO tích hợp chăm sóc sức khỏe tâm thần vào chương trình quản lý bệnh không lây nhiễm.

Cụ thể, WHO sẽ hỗ trợ kỹ thuật và đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ y tế tuyến cơ sở để phát hiện, điều trị và quản lý một số rối loạn trầm cảm phổ biến, bao gồm rối loạn trầm cảm và lo âu tại các trạm y tế và cộng đồng.

Thống kê của Sở Y tế TPHCM cho thấy, qua đợt khám sức khỏe thí điểm cho người từ 60 tuổi trở lên được triển khai trong tháng 8/2023 vừa qua đã ghi nhận có đến 420 người có dấu hiệu trầm cảm từ nhẹ đến nặng (chiếm tỉ lệ 3,05%) và phát hiện 295 người có dấu hiệu lo âu từ nhẹ đến nặng (chiếm tỉ lệ 2,14%).

Trầm cảm là một trong những biểu hiện về sức khoẻ tâm thần phổ biến trên thế giới, gây ảnh hưởng không chỉ đối với sức khỏe của người bệnh mà còn ảnh hưởng đến các mối quan hệ gia đình và xã hội. Trầm cảm có thể khởi phát ở bất kỳ độ tuổi nào, không phân biệt giới tính và có thể chuyển thành mạn tính nếu không được phát hiện và điều trị sớm.

Các biểu hiện lâm sàng đặc trưng của trầm cảm là trầm buồn kéo dài, thiếu hứng thú hoặc niềm vui trong cuộc sống, động cơ làm việc và năng lượng sống ở mức thấp, kèm theo các triệu chứng cơ thể khác như: Mệt mỏi, đau nhức, hồi hộp, đánh trống ngực, rối loạn giấc ngủ...

Về điều trị, theo WHO, tâm lý trị liệu được áp dụng với hầu hết các trường hợp rối loại trầm cảm. Việc phát hiện, điều trị trầm cảm bằng các biện pháp tâm lý trị liệu và dùng thuốc không quá khó khăn và tỉ lệ thành công cao./. 


Top