Thông xe cầu thép An Phú Đông nối Quận 12 và quận Gò Vấp

31/12/2020 3:00 PM

(Chinhphu.vn) - Sáng 31/12, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TPHCM tổ chức t hông xe công trình x ây dựng cầu thép An Phú Đông nối Quậ n 12 và q uận Gò Vấp .

Thông xe cầu An Phú Đông nối Quận 12 và quận Gò Vấp để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân Thành phố. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Công trình xây dựng cầu thép An Phú Đông khởi công từ ngày 2/2 với tổng kinh phí gần 80 tỷ đồng đến nay chính thức thông xe phục vụ nhu cầu đi lại cho người dân trên địa bàn Thành phố.

Cầu thép An Phú Đông nối Quận 12 và quận Gò Vấp được thiết kế dầm thép Bailey, vận tốc thiết kế 30 km/h, tĩnh không thông thuyền BxH=25x4 m, chiều dài 240 m, bề rộng 12,5 m, đáp ứng 2 làn xe hỗn hợp và phần bộ hành 2 bên cho người đi bộ.

Cạnh đó, công trình được cải tạo khoảng 1 km đường đầu cầu phía Quận 12 và xây dựng cống hộp thuộc một phần rạch Chín Xiểng tại vị trí đường dọc kênh phía quận Gò Vấp để thoát nước ra sông Vàm Thuật.

Đồng thời, công trình có hệ thống chiếu sáng đèn led trên cầu, đảm bảo theo tiêu chuẩn về chiếu sáng và tận dụng hệ thống chiếu sáng hiện trạng trên đường. Ngoài ra, công trình cũng xây dựng kè dự ứng lực SW600A dọc bờ sông Vàm Thuật phía quận Gò Vấp và Quận 12.

Cầu thép An Phú Đông khi đưa vào sử dụng sẽ cấm xe tải và xe khách lưu thông qua cầu, các phương tiện khác như xe 2 bánh, xe ô tô con, người đi bộ được phép lưu thông; Cầu hạn chế chiều cao các phương tiện qua cầu là 2 m; Tốc độ tối đa cho phép khi lưu thông qua cầu là 30 km/h.

Cầu thép An Phú Đông thông xe sau gần 1 năm thi công. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Ông Lương Minh Phúc - Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TPHCM cho biết, cầu thép An Phú Đông thông xe sẽ giúp bà con đi lại dễ dàng hơn, không bị gián đoán như bến phà cũ. Công trình cũng góp phần nối kết giao thông khu vực Quận 12 - Gò Vấp, đặc biệt là khu vực An Phú Đông.

Cầu An Phú Đông là công trình thay thế cho phà hiện hữu nhằm phục vụ nhu cầu đi lại cho người dân trong khu vực, góp phần phát triển kinh tế - xã hội khu vực phường An Phú Đông nói riêng và Quận 12, quận Gò Vấp nói chung. Sau khi hoàn thành sẽ rút ngắn cự ly di chuyển từ khu vực phường An Phú Đông qua quận Gò Vấp và ngược lại gần 10 km.

Nguyễn Kim

Top