Thu hút và phát huy nguồn lực kiều hối

22/05/2023 10:14 PM

(Chinhphu.vn) - Chiều 22/5, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM phối hợp với Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Thành phố tổ chức Hội thảo lấy ý kiến các chuyên gia trong ngành tài chính thuộc các viện, trường, ngân hàng lớn, các quỹ tài chính trong nước và quốc tế về xây dựng Đề án chính sách thu hút và phát huy nguồn lực kiều hối trên địa bàn.

Thu hút và phát huy nguồn lực kiều hối  - Ảnh 1.

Toàn cảnh Hội thảo - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Theo ông Nguyễn Hoài Anh, Phó Vụ trưởng Vụ Quan hệ kinh tế và Khoa học công nghệ, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Nguyễn Hoàng Anh, nguồn lực kiều hối đã và đang có vị trí rất quan trọng trong tổng thể các nguồn lực từ bên ngoài. Nguồn kiều hối thường xuyên đạt trên 10 tỷ USD/năm, lên tới 17 tỷ USD/năm 2019.

Ngay sau đại dịch COVID-19, dòng kiều hối đã nhanh chóng tăng trở lại, năm 2022 đạt 18 tỷ USD. Trong thời gian tới, có thể dự báo cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tiếp tục phát triển về quy mô, vị thế chính trị, kinh tế, xã hội. Nguồn lực kiều bào còn tiềm năng lớn chưa được khai thác.

Còn ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM cho biết, 5 năm trở lại đây, nguồn kiều hối chuyển về Thành phố luôn chiếm tỉ trọng cao so với cả nước. Năm 2018, kiều hối chuyển về TPHCM là 4,7 tỷ USD; năm 2019 là 5,5 tỷ USD; năm 2020 là 6,1 tỷ USD. Riêng năm 2021 đạt mức cao nhất, lên đến 7,1 tỷ USD (tăng 16%).

Sang năm 2022, TPHCM vẫn là địa phương dẫn đầu cả nước về lượng kiều hối với 6,6 tỷ USD và trong quý I năm 2023, lượng kiều hối về Thành phố tiếp tục tăng trưởng tích cực với gần 2,2 tỷ USD, tăng 19,41% so với cùng kỳ năm 2022.

Thu hút và phát huy nguồn lực kiều hối  - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM phát biểu tại Hội thảo - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Xuất khẩu lao động giúp gia tăng kiều hối

Tại hội thảo, các chuyên gia có những góp ý nhằm tạo được sự phối hợp hiệu quả trong các cơ quan, bộ, ngành, địa phương, các ngân hàng thương mại về việc thu hút, phát huy và sử dụng hiệu quả nguồn lực kiều hối.

Theo bà Tạ Thị Thanh Thúy, Bí thư thứ nhất, Trưởng Ban quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc, hiện có gần 50.000 lao động Việt Nam đi xuất khẩu tại Hàn Quốc. Với lương tối thiểu 1.500 USD mỗi tháng, thu nhập của riêng lao động này hơn 700 triệu USD mỗi năm. Hầu hết nguồn tiền của họ sẽ được gửi về gia đình.

Bà Thúy cho rằng, trước đây xuất khẩu lao động được xem là xóa đói giảm nghèo, tạo việc làm cho người dân nhưng giờ cần được nhìn nhận là nguồn gia tăng kiều hối về nước. Năm 2022, trong tổng nguồn kiều hối về Việt Nam là 19 tỷ USD, xuất khẩu lao động là 3-3,5 tỷ USD, chiếm gần 20%.

Còn GS. Nguyễn Đình Phú, Chủ tịch Hội Doanh nhân người Việt tại Hoa Kỳ dự báo, thời gian tới, kiều hối gửi về cho người thân sẽ có xu hướng giảm. Thay vào đó, kiều bào chuyển kiều hối về Việt Nam để làm ăn, đầu tư bất động sản... Hiện nhiều kiều bào mong muốn Nhà nước tạo điều kiện để có thể sở hữu nhà tại Việt Nam với quyền lợi như người Việt trong nước. Việt Nam là thị trường còn nhiều tiềm năng nên cần có chính sách tạo thuận lợi, hấp dẫn doanh nghiệp nước ngoài vào đầu tư. Ông Phú cũng đề xuất đẩy mạnh một số hoạt động khác như thúc đẩy kiều hối ở hoạt động thiện nguyện, du lịch. Đây sẽ là các lĩnh vực có xu hướng sẽ tăng trong việc thu hút kiều hối, mang lại nguồn kiều hối bền vững trong tương lai.

Thu hút và phát huy nguồn lực kiều hối  - Ảnh 3.

Đại diện sở, ngành nêu ý kiến tại Hội thảo - Ảnh: VGP/Vũ Phong

TS. Lê Thị Thanh Nhàn, giảng viên cao cấp, chuyên gia về tài chính, Đại học Quốc gia Australia (ANU) thì cho rằng TPHCM cần có các giải pháp cụ thể để tăng nguồn lực kiều bào, trong đó các ngân hàng cần đầu tư nhiều tiện ích để kiều bào chuyển tiền thuận lợi hơn, giảm chi phí chuyển tiền.

Tiếp thu ý kiến của các đại biểu, ông Trần Đức Hiển, Phó Chủ nhiệm phụ trách Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM cho biết, Thành phố đã có nhiều chính sách phù hợp hơn đối với người Việt Nam ở nước ngoài và người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động để thu hút nhiều hơn nữa nguồn kiều hối.

Sau hội thảo, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM phối hợp Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Thành phố sẽ tổng hợp những ý kiến, giải pháp để sớm hoàn thành đề án về chính sách thu hút và phát huy nguồn lực kiều hối trên địa bàn.

Vũ Phong

Top