Thúc đẩy thương mại và đầu tư giữa Việt Nam-Israel

15/08/2023 5:18 PM

(Chinhphu.vn) - Việt Nam và Israel đã ký kết Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam-Israel (VIFTA). Đây là cơ hội để hai bên đẩy mạnh thương mại và đầu tư, hình thành hệ sinh thái kinh doanh trong cộng đồng doanh nghiệp hai quốc gia.

Thúc đẩy thương mại và đầu tư giữa Việt Nam - Israel - Ảnh 1.

Ông Nir Barkat, Bộ trưởng Bộ Kinh tế-Công nghiệp Israel, cho biết Chính phủ Israel cũng có cơ chế, chính sách khuyến khích các doanh nghiệp phát triển, mở rộng đầu tư, hợp tác phát triển ra thị trường nước ngoài - Ảnh: VGP/Anh Xuân

Diễn đàn Doanh nghiệp và Thương mại Việt Nam-Israel do Chi nhánh Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tại TPHCM phối hợp với Đại sứ quán Israel tại Việt Nam tổ chức ngày 15/8, tại TPHCM.

Ông Trần Ngọc Liêm, Giám đốc VCCI tại TPHCM, cho biết sau 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Israel liên tục phát triển mạnh mẽ, đạt được nhiều thành tựu quan trọng, đưa Việt Nam và Israel trở thành đối tác quan trọng hàng đầu của nhau tại khu vực Đông Nam Á và Tây Á.

Về đầu tư, lũy kế tới ngày 20/7, Israel có 40 dự án FDI tại Việt Nam, với tổng vốn hơn 140 triệu USD xếp thứ 47 trong tổng số 148 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Việt Nam hiện có 4 dự án đầu tư sang Israel với tổng trị giá khoảng 76 triệu USD.

Về thương mại, Israel là đối tác thương mại lớn thứ 5 và là thị trường xuất khẩu lớn thứ 3 của Việt Nam tại Trung Đông, là đối tác thương mại lớn thứ 33 trên tổng số hơn 200 thị trường quốc gia và vùng lãnh thổ mà Việt Nam có xuất nhập khẩu hàng hóa.

Xét cơ cấu nền kinh tế của Việt Nam và Israel có tính bổ trợ lẫn nhau, các mặt hàng xuất nhập khẩu của hai nước không những không cạnh tranh trực tiếp mà còn có sự bổ sung cho nhau. Các mặt hàng Việt Nam đã tạo dựng được chỗ đứng tại thị trường Israel bao gồm điện thoại di động và linh kiện, thủy hải sản, nông sản các loại, giày dép, hàng dệt may…

Ở chiều ngược lại, bên cạnh thị trường trên 100 triệu dân của Việt Nam, hàng hóa và công nghệ của Israel có cơ hội tiếp cận thị trường các nước khu vực ASEAN, châu Á-Thái Bình Dương và các nền kinh tế lớn trong 16 FTA mà Việt Nam đã tham gia

Chia sẻ tại diễn đàn, ông Trần Ngọc Liêm nhấn mạnh, ngày 25/7 vừa qua, Việt Nam và Israel đã ký kết Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam-Israel (VIFTA). Đây là một hiệp định toàn diện, bao trùm nhiều lĩnh vực mà Việt Nam và Israel cùng quan tâm như thương mại hàng hóa, dịch vụ-đầu tư, quy tắc xuất xứ, các biện pháp vệ sinh kiểm dịch động thực vật, hải quan, mua sắm chính phủ...

Chính phủ Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi để khuyến khích doanh nghiệp Israel đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực sản xuất công nghiệp, nông nghiệp có ứng dụng công nghệ cao; công nghiệp vật liệu; công nghệ thông tin; sản xuất xanh; sản xuất sạch..., đầu tư phát triển hạ tầng công nghiệp. Song song với đó, hai nước đang phấn đấu để nâng kim ngạch thương mại song phương đạt mục tiêu 3 tỷ USD trong thời gian tới.

Ông Nir Barkat, Bộ trưởng Bộ Kinh tế-Công nghiệp Israel, cho biết Israel là một trong những quốc gia dẫn đầu thế giới về công nghệ và khởi nghiệp. Với dân số chỉ 10 triệu người, Israel có hơn 10.000 doanh nghiệp khởi nghiệp hướng tới thị trường toàn cầu; trong đó, các lĩnh vực mà Israel có thế mạnh và đang ưu tiên phát triển là công nghệ cao, khoa học đời sống-sức khỏe-y tế, hệ thống sản xuất tiên tiến, giáo dục-nhân sự, du lịch, nông nghiệp-thực phẩm và an ninh quốc phòng.

Bên cạnh tiềm lực về khoa học công nghệ, Chính phủ Israel cũng có cơ chế, chính sách khuyến khích các doanh nghiệp phát triển, mở rộng đầu tư, hợp tác phát triển ra thị trường nước ngoài.

Thúc đẩy thương mại và đầu tư giữa Việt Nam - Israel - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan mong muốn DN Israel đầu tư vào các lĩnh vực mà Thành phố đang có nhu cầu lớn như kinh tế số, khoa học công nghệ, năng lượng tái tạo… - Ảnh: VGP/Anh Xuân

Với việc ký kết VIFTA, Israel đang mở cửa nhiều hơn cho hàng hóa của Việt Nam thâm nhập trực tiếp vào thị trường tiêu dùng nội địa. Chính vì vậy, đây là cơ hội để hai bên đẩy mạnh thương mại và đầu tư, hình thành hệ sinh thái kinh doanh trong cộng đồng doanh nghiệp hai quốc gia.

Chia sẻ tại diễn đàn, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, nhấn mạnh việc ký kết và thực thi VIFTA sẽ mở ra những cơ hội hợp tác mới sâu rộng hơn cho Việt Nam và Israel. Riêng Thành phố Hồ Chí Minh với vai trò là trung tâm kinh tế và du lịch lớn nhất cả nước là một thị trường rộng lớn, tiềm năng cho doanh nghiệp trong và ngoài nước đến đầu tư, kinh doanh.

TPHCM mong muốn thúc đẩy hợp tác và thu hút doanh nghiệp Israel đầu tư vào các lĩnh vực mà thành phố đang có nhu cầu lớn như kinh tế số, khoa học công nghệ, nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng tái tạo… Qua đó, góp phần thúc đẩy quan hệ đầu tư, thương mại giữa Việt Nam-Israel tương xứng với tiềm năng và nhu cầu của hai nước.

Lê Anh

Top