Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ 5-dưới 12 tuổi từ ngày 16/4

14/04/2022 7:22 PM

(Chinhphu.vn) - Ngày khởi động tiêm là thứ Bảy ngày 16/4, đối tượng dự kiến là tất cả học sinh lớp 6 tại các trường học trực thuộc Sở GD&ĐT TPHCM.

Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ 5-dưới 12 tuổi từ ngày 16/4 - Ảnh 1.

Ông Hồ Tấn Minh, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT TPHCM thông tin tại họp báo - Ảnh: VGP/Anh Thơ

Tại cuộc họp báo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế, ông Hồ Tấn Minh, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT TPHCM cho biết, Sở đang chuẩn bị tất cả công việc để phối hợp với ngành y tế tổ chức tiêm cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi. Ngày khởi động tiêm là thứ Bảy ngày 16/4, đối tượng là dự kiến là tất cả học sinh lớp 6 tại tất cả các trường học trực thuộc Sở và học sinh lớp 5 thuộc 5 trường tiểu học: Tiểu học Bàu Sen (Q.5), Tiểu Học Tân Sơn Nhì (Q. Tân Phú), Tiểu học Hồ Văn Huê (Q. Phú Nhuận), Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (Q.1), Tiểu học Dương Minh Châu (Q.10). Sau khi tiêm xong cho các em học sinh nói trên, chiều ngày 16/4, Sở sẽ tổ chức họp để rút kinh nghiệm và đến ngày thứ Hai mới tổ chức tiêm đại trà cho tất cả học sinh toàn Thành phố.

Việc tiêm cho trẻ từ 5-dưới 12 tuổi dựa trên cơ sở đồng thuận của phụ huynh. Khi đến cơ sở tiêm, phụ huynh phải mang giấy ký đồng thuận tiêm và có mặt cùng các em tại tất cả điểm tiêm. Trẻ không tiêm vaccine vẫn được đi học bình thường, ông Minh cho biết.

Thông tin thêm về vấn đề này, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết, theo Quyết định của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, đợt 1, TPHCM được phân bổ 87.500 liều vaccine. Việc tiêm chủng được thực hiện theo chủ trương thận trọng tối đa, đảm bảo an toàn cho trẻ.

Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ 5-dưới 12 tuổi từ ngày 16/4 - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM thông tin tại họp báo - Ảnh: VGP/Anh Thơ

Số lượng trẻ từ 5-dưới 12 tuổi cần tiêm đợt này là 898.537 trẻ, trong đó có 885.730 trẻ đi học và 12.807 trẻ đang được nuôi dưỡng ở các cơ sở bảo trợ xã hội và trẻ chưa đi học. Số trẻ từ 5-dưới 12 tuổi đã mắc COVID-19 và phải trì hoãn tiêm đợt này trên địa bàn Thành phố là 39.427 trẻ. Tỉ lệ đồng thuận tiêm vaccine của phụ huynh đối với trẻ đi học là gần 78%.

Cũng theo ông Tâm, ngay từ đầu tháng 3, Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố phối hợp với các bệnh viện chuyên khoa nhi để tập huấn về các biện pháp an toàn tiêm chủng cho trẻ em. Cho đến thời điểm này, Sở đã tổ chức tập huấn cho 7.500 nhân viên y tế. Dự kiện, Thành phố sẽ có 1.322 điểm tiêm tại 22 quận, huyện và và TP. Thủ Đức. Đối với trẻ đi học sẽ được tiêm tại các điểm tiêm của trường học; trẻ chưa đi học được tiêm tại các điểm tiêm chủng cố định hoặc lưu động do quận, huyện bố trí.

Ngoài ra, Trung tâm Cấp cứu 115 đã sẵn sàng phương án để xử lý sự cố xảy ra trong tiêm chủng để bảo đảm an toàn cho trẻ ở mức cao nhất.

Về việc tổ chức đi học trực tiếp cho tất cả học sinh trên địa bàn, theo Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT, đến thời điểm này, việc tổ chức dạy học trực tiếp là cần thiết nhất do không còn quá nhiều thời gian để thực hiện nhiệm vụ của năm học này. Việc đi học trực tiếp để các em học sinh bổ sung tất cả những khiếm khuyết, bất cập trong việc dạy học trực tuyến, đặc biệt là các yếu tố tâm lý và sự phát triển toàn diện của học sinh. Do đó, tất cả các nhà trường đã xây dựng kế hoạch tổ chức dạy học trực tiếp cũng như chuẩn bị công tác phòng, chống dịch.

"Ngành giáo dục Thành phố tự tin rằng sẽ đảm bảo đủ các điều kiện an toàn để tổ chức dạy học trực tiếp cho tất cả các em học sinh cũng như trẻ mầm non từ 3-5 tuổi", ông Hồ Tấn Minh cho hay.

Anh Thơ

Top