Tiếp tục xây dựng hoàn thiện Đề án thành lập Sở An toàn thực phẩm TPHCM

15/07/2022 4:48 PM

(Chinhphu.vn) - Phó Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị Ban Quản lý an toàn thực phẩm tiếp tục xây dựng hoàn thiện Đề án thành lập Sở An toàn thực phẩm; lắng nghe, tiếp thu đầy đủ các ý kiến để tiến hành nâng cấp Ban thành cơ quan chính thức trực thuộc UBND Thành phố.

Tiếp tục xây dựng hoàn thiện Đề án thành lập Sở An toàn thực phẩm TPHCM - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Dương Anh Đức phát biểu tại Họi nghị - Ảnh: VGP/Anh Thơ

Sáng 15/7, UBND TPHCM tổ chức Hội nghị tổng kết 6 năm thí điểm thành lập Ban Quản lý an toàn thực phẩm TPHCM (QLATTP). Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Hiếu; Phó Chủ tịch UBND Thành phố Dương Anh Đức dự Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Dương Anh Đức nhấn mạnh, ATTP luôn là một vấn đề quan trọng được Đảng, Nhà nước và nhân dân rất quan tâm, đặc biệt với một đô thị như TPHCM - nơi tiêu thụ và cũng là trung tâm trung chuyển khối lượng rất lớn thực phẩm hằng ngày.

Ông Dương Anh Đức bày tỏ, có thể khẳng định kết quả của Ban QLATTP TP trong 6 năm qua rất đáng ghi nhận. Việc quản lý được thực hiện tập trung hơn, không phát sinh thêm biên chế. Theo báo cáo cáo của Ban QLATTP thì lượng cán bộ công chức, viên chức của Ban giảm đều qua các năm trong 6 năm qua. Từ hơn 400 người, hiện Ban còn hơn 300 người. Ngoài ra, công tác quản lý hiệu quả hơn qua con số thống kê, theo đó, giảm số vụ việc vi phạm ATTP và quy mô số người bị ngộc độc trong mỗi vụ. Đây một trong những minh chứng cho thấy mô hình thí điểm này về cơ bản đã đạt được mục tiêu ban đầu đề ra.

Trên cơ sở đó, Phó Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị Ban QLATTP tiếp tục xây dựng hoàn thiện Đề án thành lập Sở ATTP; lắng nghe, tiếp thu đầy đủ các ý kiến của bộ, ban, ngành Trung ương, các lãnh đạo, chuyên gia, người dân để xây dựng tiến hành nâng cấp Ban QLATTP thành cơ quan chính thức trực thuộc UBND Thành phố. Từ đó, thuyết phục được các cơ quan hữu quan về việc cần thiết, hợp lý sự tồn tại của một Sở chuyên ngành quản lý ATTP.

Cùng với đó, phải tiếp tục duy trì hoạt động hiệu quả, chuyên nghiệp hơn, đảm bảo hiệu quả quản lý ATTP trên địa bàn ngày càng tốt hơn. Để làm được điều đó, ngoài việc động viên hệ thống của Ban, cần phát huy phối hợp tốt hơn giữa Ban với các sở, ngành liên quan, đặc biệt là các địa phương.

Tại Hội nghị, theo báo cáo mà Trưởng Ban QLATTP Thành phố Phạm Khánh Phong Lan trình bày, sau 6 năm triển khai thí điểm, với phương châm "xây thực phẩm sạch, chống thực phẩm bẩn", bước đầu Ban đã hoàn thành các chỉ tiêu đặt ra. Trong đó, đã chú trọng đến công tác phát triển các chuỗi thực phẩm an toàn. Cụ thể, trong 6 năm, đơn vị này đã ký kết với 2.319 chuỗi thực phẩm an toàn tại 22 tỉnh, thành phố cung ứng thực phẩm an toàn cho Thành phố. Ban cũng đã xây dựng thí điểm chợ an toàn thực phẩm tại 22 quận, huyện trên địa bàn.

Về chống thực phẩm bẩn, Ban đã tăng cường công tác hậu kiểm, thanh tra thông qua việc triển khai mô hình các Đội QLATP tại chợ đầu mối và tuyến quận, huyện. Đồng thời, thực hiện phòng chống ngộ độc thực phẩm thông qua việc tăng cường giám sát chất lượng, triển khai các kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, suất ăn sẵn cho trường học, bệnh viện, công ty, thức ăn đường phố, lễ hội, sự kiện.

Anh Thơ

Top