TikTok Safety Summit 2024: Nâng cao các giải pháp toàn diện để thúc đẩy môi trường số an toàn tại Việt Nam

11/06/2024 3:29 PM

(Chinhphu.vn) - Ngày 11/6 tại TPHCM, TikTok lần đầu tiên tổ chức sự kiện TikTok Safety Summit 2024, hướng đến phát triển môi trường số an toàn, đáng tin cậy cho các hoạt động sáng tạo trên nền tảng.

TikTok Safety Summit 2024: Nâng cao các giải pháp toàn diện để thúc đẩy môi trường số an toàn tại Việt Nam- Ảnh 1.

Phiên toạ đàm "Những nỗ lực của TikTok nhằm chung tay hướng tới môi trường số an toàn toàn diện" - Ảnh: VGP/MT

Sự kiện giới thiệu và cập nhật một cách toàn diện những chính sách, giải pháp, tính năng, công cụ về an toàn nhằm nâng cao khả năng xây dựng và quản lý nội dung tích cực cho từng nhóm cộng đồng cụ thể trên nền tảng, gồm người dùng, nhà sáng tạo nội dung và các đối tác thương hiệu, doanh nghiệp.

Qua đó, TikTok khẳng định mạnh mẽ ưu tiên hàng đầu của nền tảng chính là tăng cường an toàn trên không gian mạng, giúp người dùng thoải mái, tự tin thể hiện bản thân và tận hưởng niềm vui khi trải nghiệm ứng dụng.

Phát biểu tại sự kiện, ông Nguyễn Lâm Thanh, đại diện TikTok Việt Nam, chia sẻ: "An toàn cho người dùng và cộng đồng luôn là ưu tiên hàng đầu của TikTok. Chúng tôi tin rằng, hành trình thúc đẩy môi trường số tích cực đòi hỏi ý thức và sự chung tay của tất cả mọi người. Chính vì thế, TikTok luôn nỗ lực cải tiến hệ thống các công cụ an toàn nhằm trao quyền cho người dùng, nhà sáng tạo và thương hiệu trong việc chủ động tăng cường các tương tác lành mạnh.

TikTok sẽ tiếp tục thường xuyên lắng nghe phản hồi từ người dùng, tổ chức các chiến dịch lan tỏa các nội dung tích cực trên nền tảng, đồng thời đẩy mạnh hợp tác với các đối tác, tổ chức, cơ quan chính phủ nhằm đẩy mạnh các hoạt động, chiến dịch nâng cao nhận thức và thực hành an toàn trên không gian số".

Bà Nguyễn Phương Linh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD), thành viên Hội đồng TikTok Safety Council khu vực châu Á - Thái Bình Dương nhận định: "Đảm bảo an toàn, an ninh mạng là vấn đề rất quan trọng, đảm bảo chất lượng cuộc sống bền vững của mọi công dân, trong đó có trẻ em và thanh niên. Việt Nam rất coi trọng vấn đề này thể hiện qua các chủ trương, chính sách của quốc gia. Là thành viên của TikTok Safety Council khu vực châu Á – Thái Bình Dương và cũng là người làm phát triển, tôi đánh giá cao TikTok trong nỗ lực không ngừng cải thiện, đổi mới và đưa ra cách tiếp cận và giải pháp cho những vấn đề liên quan đến an toàn, an ninh mạng. Tôi tin rằng với những cam kết và đầu tư vào các sáng kiến, công cụ công nghệ, TikTok đang đi đúng hướng trong tiến trình kiến tạo cộng đồng mạng văn minh, tích cực, đóng góp vào môi trường số an toàn, lành mạnh, và bền vững tại Việt Nam".

Tại sự kiện TikTok Safety Summit 2024, đội ngũ các chuyên gia của TikTok đã tổng hợp và giới thiệu một cách chi tiết về nội dung và cách thực thi bộ giải pháp an toàn dành cho cộng đồng người dùng, nhà sáng tạo nội dung và doanh nghiệp trên nền tảng.

TikTok Safety Summit 2024: Nâng cao các giải pháp toàn diện để thúc đẩy môi trường số an toàn tại Việt Nam- Ảnh 2.

Bà Nguyễn Phương Linh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững, kiêm thành viên Hội đồng An toàn - TikTok Safety Council khu vực châu Á - Thái Bình Dương - Ảnh: VGP/MT

Nhằm đưa ra những cập nhất mới nhất trong Tiêu chuẩn Cộng đồng một cách toàn diện và phù hợp, TikTok đã tham vấn từ các chuyên gia và tổ chức về an toàn không gian mạng khắp toàn cầu. Theo đó, trong tiêu chuẩn cộng đồng vừa được cập nhật ngày 17/5/2024, TikTok tăng cường sự chủ động của người dùng đối với xử lý các nội dung vi phạm cũng như bổ sung chi tiết cách kiểm duyệt các tính năng Tìm kiếm, TikTok LIVE và trang "Dành cho bạn" như: Xóa nội dung mà TikTok không cho phép;

giới hạn độ tuổi với nội dung không phù hợp với trẻ vị thành niên; loại trừ những nội dung không đáp ứng tiêu chuẩn đề xuất khỏi Trang "Dành cho bạn"; trao quyền cho cộng đồng bằng các thông tin, công cụ, tài nguyên về an toàn.

Các phương án kiểm duyệt nội dung của TikTok đều sẽ dựa trên cơ sở của những nguyên tắc chung, qua đó hướng tới tính công bằng trong các hoạt động của nền tảng, bảo vệ phẩm giá con người, đồng thời cân bằng giữa quyền tự do ngôn luận và ngăn chặn các hành vi gây hại.

Việc phát triển các nội dung đề cao giá trị giải trí cần phải song hành với nỗ lực tương tác ý nghĩa và tích cực. Trong nỗ lực mới nhất, TikTok đã giới thiệu cho cộng đồng sáng tạo nội dung bộ giải pháp giúp hoạt động hiệu quả trên nền tảng và an tâm kết nối với người dùng. Đồng thời, giới thiệu giải pháp an toàn cho thương hiệu.

Trên hành trình trở thành một nền tảng đáng tin cậy nơi thương hiệu có thể thỏa sức sáng tạo những thông điệp truyền cảm hứng, tích cực tương tác và củng cố niềm tin nơi người dùng, TikTok đã nâng cấp bộ giải pháp an toàn cho đối tác dựa trên 4 mục tiêu chính là: Bảo vệ an toàn cho cả cộng đồng; xây dựng mức độ phù hợp và an toàn cho thương hiệu; ủng hộ sự minh bạch và giải trình có trách nhiệm và cùng hợp tác vì sự tiến bộ.

Minh Thi

Top