Tín dụng bất động sản tại TPHCM chuyển biến tích cực

27/05/2024 5:17 PM

(Chinhphu.vn) - Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TPHCM, trong 4 tháng đầu năm 2024, tín dụng bất động sản tăng trưởng cao hơn mức tăng trưởng tín dụng chung trên địa bàn, tăng 1,61% trong khi đó tín dụng chung trên địa bàn tăng 1,31% và chiếm 27% so với tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn.

Tín dụng bất động sản tại TPHCM chuyển biến tích cực- Ảnh 1.

Tín dụng cho vay mua nhà để ở, xây và sữa chữa nhà ở… (cho vay bất động sản với mục đích để sử dụng) chiếm 68% trong tổng dư nợ bất động sản trên địa bàn TPHCM. Ảnh: VGP/Anh Lê

Hoạt động tín dụng bất động sản trên địa bàn TPHCM đã và đang có xu hướng tăng trưởng gắn liền với những chuyển biến tích cực hơn từ thị trường này trong 4 tháng đầu năm 2024.

Cụ thể, tín dụng bất động sản tăng trưởng gắn liền với những chuyển biến tích cực hơn từ thị trường này và phản ánh xu hướng tăng trưởng qua từng tháng. Theo đó, nếu như tín dụng bất động sản tháng 1/2024 giảm 0,49%, tháng 2/2024 giảm 0,01% thì đến tháng 3/2024 tăng 0,96% và tháng 4 tăng 1,15%, là tháng có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong 4 tháng đầu năm.

Trong đó, tín dụng cho vay mua nhà để ở, xây và sữa chữa nhà ở, chuyển quyền sử dụng đất để xây nhà ở…(cho vay bất động sản với mục đích để sử dụng) vẫn chiếm tỷ trọng cao nhất, chiếm 68% trong tổng dư nợ bất động sản trên địa bàn.

Theo ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM, nếu phân tích dư nợ tín dụng bất động sản theo mục đích sử dụng, thì cho vay khu công nghiệp, khu chế xuất; cho vay kinh doanh bất động sản và cho vay chuyển nhượng quyền sử dụng đất có tốc độ tăng trưởng cao hơn các lĩnh vực khác trong 4 tháng đầu năm 2024. Trong đó dư nợ cho vay đầu tư KCN- KCX đạt 44,6 nghìn tỷ đồng, tăng 9,3% so với cuối năm 2023.

Bên cạnh đó, theo Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM Nguyễn Đức Lệnh, kết quả tăng trưởng tín dụng bất động trên địa bàn 4 tháng đầu năm đặt trong mối liên hệ với các giải pháp hỗ trợ và thúc đẩy thị trường. Trong đó, chính sách tín dụng và lãi suất thấp đã và đang không chỉ hỗ trợ cho doanh nghiệp, cho người dân vay vốn trong lĩnh vực này mà còn kích thích mở rộng và phát triển các hoạt động đầu tư vào hạ tầng khu công nghiệp, khu chế xuất; lĩnh vực du lịch dịch vụ; kích thích tiêu dùng và kinh doanh, có tác động hỗ trợ và thúc đẩy thị trường từng bước cải thiện và tăng trưởng.

Theo các chuyên gia, những khó khăn, vướng mắc về mặt pháp lý được tháo gỡ khi các Luật Nhà ở, Luật Đất đai sửa đổi và Luật Kinh doanh bất động sản có hiệu lực; các hành động cụ thể như hoạt động của tổ công tác của Chính phủ, của UBND Thành phố về tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho các dự án, cho doanh nghiệp, công tác cải cách hành chính tiếp tục được thực hiện tốt… sẽ là những yếu tố quan trọng góp phần thúc đẩy thị trường tăng trưởng, qua đó duy trì xu hướng và tiếp tục kích thích tăng trưởng tín dụng bất động sản trên địa bàn trong thời gian tới.

Bên cạnh sự tăng trưởng trở lại của tín dụng bất động sản trong nước, hiện nay, lĩnh vực bất động sản tại các Thành phố lớn như TPHCM, TP. Hà Nội, TP. Hải Phòng… tiếp tục thu hút được các nguồn vốn đầu tư nước ngoài (FDI).

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM, với nguồn vốn dồi dào và lợi thế vay vốn giá rẻ, nhiều doanh nghiệp FDI đang đổ vốn vào các lĩnh vực bất động sản công nghiệp, du lịch và bất động sản nhà ở.

Thông tin từ Tổng cục thống kê mới đây cho biết, tính đến hết ngày 20/4, kinh doanh bất động sản (BĐS) tiếp tục là lĩnh vực đứng vị trí thứ hai trong thu hút dòng vốn FDI, với hơn 1,6 tỷ USD. So với cùng kỳ năm 2023, vốn FDI đổ vào lĩnh vực này đã tăng hơn 4 lần.

Anh Lê

Top