Tín dụng tăng trưởng 11,82% so với cùng kỳ
(Chinhphu.vn) - Sáng 11/4, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh Khu vực 2 cho biết, tính đến cuối quý I/2025, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn TPHCM đạt gần 4 triệu tỷ đồng, tăng 1,39% so với cuối năm 2024 và tăng 11,82% so với cùng kỳ.

Tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn TPHCM đạt gần 4 triệu tỷ đồng, tăng 1,39% so với cuối năm 2024
Ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh Khu vực 2 cho biết, đây là mức tăng trưởng tín dụng cao so với cùng kỳ 2 năm trước, tương ứng tăng 0,96% năm 2024 và 1,25% năm 2023.
Tín dụng tiếp tục tập trung vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh thương mại dịch vụ, du lịch và xuất nhập khẩu. Trong đó, tín dụng ngoại tệ tăng trưởng 2,1%, cao hơn mức tăng trưởng tín dụng VND và tín dụng chung trên địa bàn. Diễn biến này phản ánh hoạt động xuất nhập khẩu trong quý I/2025 tăng trưởng tích cực cũng như sự ổn định của tỷ giá và thị trường ngoại hối mang lại lợi ích cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu trong quá trình tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng.
Bên cạnh đó, tín dụng cho các ngành lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo; lĩnh vực xây dựng; nông lâm nghiệp; vận tải kho bãi… có có mức tăng trưởng trên 1,5%, gắn với việc giải ngân các gói tín dụng ưu đãi, các chương trình tín dụng của Chính phủ, NHNN và UBND TPHCM…
Kết quả hoạt động tín dụng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh quý 1/2025 không chỉ phản ánh tác động tích cực và vai trò của dòng vốn ngân hàng đối với tăng trưởng kinh tế Thành phố, mà còn phản ánh hiệu quả của cơ chế chính sách về tiền tệ, tín dụng, lãi suất và tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước", Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Khu vực II nhấn mạnh.
Để hỗ trợ các DN sản xuất trong nước đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, mở rộng thị trường nội địa và xuất khẩu trong thời gian tới, Giám đốc Sở Công thương TPHCM Bùi Tá Hoàng Vũ cho biết Sở sẽ phối hợp với NHNN thúc đẩy nhanh việc tiếp cận nguồn vốn ưu đãi cho khối doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu. Tăng cường tham mưu để UBND TPHCM bố trí nguồn lực để các Hiệp hội giảm thiểu chi phí trong tiếp cận thị trường.
Trong khi đó, ông Nguyễn Đức Lệnh cho biết, ngành Ngân hàng TPHCM tiếp tục thực hiện tốt các giải pháp để hỗ trợ DN nói chung và doanh nghiệp xuất khẩu nói riêng theo hướng tiết giảm chi phí cho doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi về môi trường kinh doanh và giao dịch vốn, dịch vụ ngân hàng
Tổ chức và thực hiện tốt các chương trình tín dụng, các gói tín dụng ưu đãi. Trong đó, mở rộng và tăng trưởng tín dụng cho vay lâm sản thủy sản, thông qua giải ngân gói tín dụng ưu đãi nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh trong chuỗi sản xuất và tiêu thụ.
Lê Anh