Tin vui với người dân xã đảo Thạnh An

11/11/2022 12:56 PM

(Chinhphu.vn) - Máy X-quang tại giường thế hệ mới nhất được tích hợp phần mềm trí tuệ nhân tạo giúp phát hiện 95 bất thường thường gặp trên phim X-quang phổi chỉ trong vòng 10 giây… sẽ được trang bị cho trạm y tế xã đảo Thạnh An (huyện Cần Giờ) trong tháng 11 này.

Tin vui với người dân xã đảo Thạnh An - Ảnh 1.

Máy chụp X-quang phổi hỗ trợ chẩn đoán toàn diện X-quang lồng ngực (Annalise CXR Edge) sẽ được trang bị cho Trạm y tế xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ trong tháng 11 này - Ảnh: Sở Y tế TPHCM

Sở Y tế TPHCM cho biết đơn vị đã nhận được thông tin tài trợ chính thức từ Tổ chức ASIF, Australia  (Australia Social Impact Foundation). Theo đó, ASIF thông báo tài trợ 1 bộ máy X-quang phổi, bao gồm cả phần mềm kết nối với hệ thống lưu trữ và truyền hình ảnh (PACS) cho ngành y tế TPHCM để sử dụng cho người dân tại xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ".

Máy chụp X-quang phổi được tích hợp phần mềm trí tuệ nhân tạo (AI) hỗ trợ chẩn đoán toàn diện X-quang lồng ngực (Annalise CXR Edge).

Đây là dòng máy thế hệ mới nhất, giúp phát hiện 95 bất thường thường gặp trên phim X-quang phổi chỉ trong vòng 10 giây. Sau đó, hình ảnh số của phim X-quang được đưa lên hệ thống lưu trữ và truyền thông hình ảnh y tế (PACS) giúp các bác sĩ tại xã đảo Thạnh An hội chẩn với các chuyên gia đầu ngành của các bệnh viện tuyến cuối của Thành phố để chẩn đoán xác định và đưa ra hướng điều trị tốt nhất cho người bệnh.

Phần mềm AI tích hợp trong máy X-quang do các tác giả nguyên là những trí thức trẻ của TPHCM tạo ra và đã được nhiều nước có nền y tế tiên tiến (như Australia, Nhật Bản…) công nhận. Đây là một ứng dụng trí tuệ nhân tạo giúp phát hiện các bất thường trên phim X-quang ngay sau khi chụp. Từ đó, các bác sĩ và nhân viên y tế dễ dàng chẩn đoán chính xác các tổn thương, từ đó có can thiệp điều trị thích hợp.

Các tác giả gửi tặng phần mềm AI trong máy X-quang đến người dân xã đảo Thạnh An như là món quà của những trí thức trẻ từng sinh ra, lớn lên và học tập tại TPHCM.

Hiện nay, 4 bác sĩ trẻ của Sở Y tế Thành phố đăng lý đợt luân phiên đầu tiên đến công tác tại xã đảo Thạnh An đang khẩn trương tiếp cận và nhận chuyển giao cách sử dụng máy X-quang thế hệ mới này để kịp thời đưa vào sử dụng ngay khi máy được vận chuyển, lắp đặt tại Trạm y tế xã Thạnh An.

Bên cạnh đó, Phòng Công nghệ thông tin, Sở Y tế TPHCM cũng đang phối hợp với một doanh nghiệp chuyên về hệ thống PACS đến xã đảo Thạnh An để lắp đặt hệ thống này nhằm hoàn chỉnh một quy trình ứng dụng công nghệ cao trong chẩn đoán hình ảnh cho Trạm y tế xã đảo Thạnh An.

Thanh Phương

Top