Tình hình tội phạm có xu hướng giảm

23/03/2022 4:57 PM

(Chinhphu.vn) - Quý I/2022, TPHCM xảy ra 840 vụ phạm pháp hình sự, so với cùng kỳ năm 2021 giảm 281 vụ (chiếm tỉ lệ 25,07%).

Tình hình tội phạm có xu hướng giảm - Ảnh 1.

Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng phòng Tham mưu Công an TPHCM thông tin về tình hình tội phạm trên địa bàn Thành phố - Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Công an TPHCM cho biết, trong thời gian qua, nhìn chung, các loại tội phạm trên địa bàn Thành phố có xu hướng giảm, trong đó có tội phạm trộm cắp, cướp giật tài sản. Tuy nhiên, trên địa bàn Thành phố vẫn xảy ra một số trường hợp đối tượng manh động, chống trả lực lượng chức năng, có hành vi gây hại cho người dân.

Theo thống kê, trong quý I/2022 (đến ngày 15/3/2022), TPHCM xảy ra 840 vụ phạm pháp hình sự, so với cùng kỳ năm 2021 giảm 281 vụ (chiếm tỉ lệ 25,07%). Công an Thành phố đã tiến hành điều tra, xử lý 650 vụ (đạt 77,38%), bắt 1.183 đối tượng.

Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng phòng Tham mưu Công an TPHCM cho biết, để chủ động phát hiện, đeo bám và xử lý đối tượng, Công an Thành phố đã tăng cường lực lượng tuần tra, mật phục tại các địa bàn là điểm nóng về mất an toàn trật tự; tăng cường yểm trợ cho công an cơ sở; đẩy nhanh tiến độ đầu tư dự án trang bị hệ thống camera ở các cửa ngõ Thành phố, các địa bàn phức tạp; sử dụng các biện pháp nghiệp vụ tổng hợp để đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Công an TPHCM khuyến cáo, người dân cần cảnh giác cao độ ở các khu vực vắng vẻ, các địa bàn mất an ninh trật tự. Khi bị trộm cắp, cướp giật cần hô hoán to để nhận được sự hỗ trợ; ghi nhớ các thông tin về biển số xe, đặc điểm nhận dạng… để kịp thời trình báo cơ quan công an.

Liên quan đến chính sách hỗ trợ, động viên cho người dân khi tham gia công tác phòng chống tội phạm, Thượng tá Lê Mạnh Hà cho biết, đây là lực lượng tự nguyện tham gia giúp đỡ lực lượng công an. Hiện nay, một số quận, huyện của TPHCM đã thành lập "Quỹ vì bình yên cuộc sống" để hỗ trợ người dân, những người bị xâm hại, tổn hại khi tham gia phòng chống tội phạm. Bên cạnh đó, lực lượng công an các quận, huyện cũng là đầu mối tập hợp danh sách và đề xuất khen thưởng cho người dân tham gia công tác này.

Hiện Bộ Công an đang xây dựng Luật về Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự cơ sở, đây sẽ là cơ sở pháp lý để củng cố, kiện toàn lực lượng phối hợp cùng với lực lượng công an trong đấu tranh phòng chống tội phạm.

Nguyễn Kim

Top