Tổ chức lại hệ thống thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19

05/05/2022 8:09 PM

(Chinhphu.vn) - Trước tình hình dịch bệnh được kiểm soát, số ca mắc mới trong những tuần gần đây đều dưới 100 người; số ca nặng và tử vong rất thấp, Sở Y tế sẽ tổ chức lại hệ thống thu dụng, điều trị người mắc COVID-19.

Tổ chức lại hệ thống thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 - Ảnh 1.

Bà Lê Thiện Huỳnh Như, Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM lý giải vì sao ngành y tế Thành phố vẫn giữ lại Bệnh viện dã chiến số 13 - Ảnh: VGP/Anh Thơ

Theo bà Lê Thiện Huỳnh Như, Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM, Sở Y tế dự kiến tổ chức lại hệ thống thu dung, điều trị người mắc COVID-19 trong giai đoạn hiện nay như sau:

Ngưng hoạt động của các trạm y tế lưu động. Việc quản lý F0 tại nhà hiện nay do các trạm y tế đảm trách với sự trợ giúp của các công cụ chuyển đổi số, tập trung chủ yếu vào việc chăm sóc và quản lý những người thuộc nhóm nguy cơ.

Đối với các bệnh viện dã chiến tuyến huyện, trong giai đoạn cao điểm đã sử dụng một số cơ sở chức năng là bệnh viện dã chiến thì sẽ hoàn trả lại công năng ban đầu, ví dụ như trường học hoặc các cơ sở y tế quận. Đồng thời, các quận, huyện phải có kế hoạch sẵn sàng mở lại các bệnh viện dã chiến trong trường hợp số F0 tăng cao trở lại.

Tất cả các bệnh viện trên địa bàn Thành phố thực hiện đồng thời 2 chức năng: Vừa thực hiện công tác khám, chữa bệnh thông thường, vừa thành lập khoa và đơn vị điều trị COVID-19 để điều trị cho người mắc COVID-19 có bệnh lý cấp, bệnh lý mạn tính hoặc bệnh lý nền kèm theo.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi đồng I, Bệnh viện Nhi đồng II và Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cùng với các bệnh viện trung ương trên địa bàn như Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Thống nhất, Bệnh viện 175 sẽ là các bệnh viện tuyến cuối về điều trị COVID-19.

Giải thể các bệnh viện dã chiến Thành phố đã tạm ngưng hoạt động trước đó. Đối với các bệnh viện dã chiến 3 tầng còn hiện hữu của Thành phố, sẽ duy trì hoạt động Bệnh viện dã chiến 3 tầng số 13; tạm ngưng hoạt động Bệnh viện dã chiến 3 tầng số 14, số 16; ngưng hoạt động tầng 3 của Bệnh viện dã chiến 3 tầng Tân Bình cho Bệnh viện Thống nhất phụ trách.

Lý do giữ lại Bệnh viện dã chiến số 13, theo bà Như, là vì Thành phố vẫn phải sẵn sàng cho trường hợp F0 tăng cao trở lại. Ngoài ra, đây là bệnh viện do Bệnh viện Bệnh nhiệt đới phụ trách mà Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới là bệnh viện tuyến cuối về điều trị COVID-19 của ngành y tế Thành phố.

Anh Thơ

Top