Tổ chức lễ hội Rạng danh văn hóa ẩm thực Việt

29/08/2023 4:26 PM

(Chinhphu.vn) - Ngày 29/8, Hiệp hội Du lịch TPHCM, Chi hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn và Trung tâm Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát triển ẩm thực Việt Nam tổ chức họp báo giới thiệu lễ hội "Rạng danh văn hóa ẩm thực Việt".

Tổ chức lễ hội Rạng danh văn hóa ẩm thực Việt - Ảnh 1.

Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TPHCM Nguyễn Thị Khánh phát biểu tại buổi họp báo

Lễ hội "Rạng danh văn hóa ẩm thực Việt" được tổ chức từ ngày 20 đến 22/10 tại Dinh Độc Lập nhằm tôn vinh nghề bếp nhân Ngày Đầu bếp thế giới 20/10, đồng thời xác lập kỷ lục Bản đồ ẩm thực Việt Nam.

Dự kiến lễ hội quy tụ 100 - 120 gian hàng giới thiệu các món ăn vùng miền do các đầu bếp chuyên nghiệp, các nghệ nhân của TPHCM và các địa phương thực hiện; thu hút khoảng 50.000 lượt khách đến tham quan trải nghiệm.

Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TPHCM Nguyễn Thị Khánh cho biết lễ hội được tổ chức với mong muốn vinh danh những thế hệ đầu bếp, nghệ nhân, những đầu bếp có nhiều thành tích, đồng thời khuyến khích những đầu bếp yêu nghề, đầu bếp nữ tài năng. Đây là những hội viên Chi hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn, tổ chức duy nhất của ngành ẩm thực Việt Nam và là thành viên chính thức của Hội đầu bếp thế giới.

Lễ hội cũng sẽ giới thiệu Bản đồ ẩm thực Việt Nam giai đoạn 2 với 126 món từ 63 tỉnh thành, phá kỉ lục của giai đoạn 1 là 63 món ăn, nâng tổng số món xác lập kỷ lục gồm 189 món ăn đặc trưng của các vùng miền trong cả nước.

Bản đồ ẩm thực Việt Nam được thực hiện bởi hàng trăm đầu bếp nổi tiếng cùng tham gia xác lập kỷ lục và được trưng bày bằng mô hình vào các ngày tiếp theo trong khuôn khổ của lễ hội để phục vụ khách tham quan, chiêm ngưỡng.

Cũng trong sự kiện, ban tổ chức sẽ vinh danh các đầu bếp Việt đã có nhiều thành tích đi thi quốc tế, quảng bá ẩm thực Việt ra nước ngoài với "Bức tường danh vọng", tăng kết nối giữa các đầu bếp Việt với công chúng.

Ngoài ra, tại lễ hội còn có nhiều hoạt động phong phú hấp dẫn như những show biểu diễn ẩm thực, chương trình dạy nấu món ăn trên sân khấu, hoạt động ca nhạc, lễ vinh danh đầu bếp Việt. Đặc biệt, lễ khai mạc đúng vào Ngày Đầu bếp thế giới 20/10 và cũng là kỷ niệm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, vì vậy ban tổ chức sẽ có sự kiện vinh danh đầu bếp nữ tài năng.

Nguyễn Trần

Top