TP. Thủ Đức khánh thành Đường sách rộng hơn 3.500 m2

22/12/2023 3:37 PM

(Chinhphu.vn) - Đường sách thành phố Thủ Đức tọa lạc tại đường Hồ Thị Tư, phường Hiệp Phú với chiều dài khoảng 190 m, tổng diện tích khoảng 3.508 m2. Nơi đây được xem là vị trí thuận lợi khi tập trung nhiều trường đại học, cao đẳng, trung cấp và các trường THPT, THCS, tiểu học.

Sáng 22/12, TP. Thủ Đức (TPHCM) phối hợp với Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức Lễ khánh thành Đường sách TP. Thủ Đức. Đây là công trình đường sách thứ hai ở TPHCM, sau Đường sách tọa lạc tại phố Nguyễn Văn Bình (Quận 1).

Công trình nhằm hưởng ứng đợt hoạt động cao điểm 500 ngày thi đua chào mừng kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2025), 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).

Theo ông Lê Hoàng, Giám đốc Công ty TNHH Đường sách TPHCM, công trình mất hơn 130 ngày để hoàn thành, kể từ khi tiến hành động thổ từ ngày 12/8/2023 đến nay.

Giá trị phần xây lắp gian hàng và các không gian chức năng là 10 tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa. Có 12 đơn vị xuất bản, phát hành sách, văn hóa – dịch vụ tham gia với 22 gian hàng kinh doanh sách và cà phê sách, các không gian tương tác, văn hóa đọc…

TP. Thủ Đức khánh thành Đường sách rộng hơn 3.500 m2- Ảnh 1.

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM Lâm Đình Thắng phát biểu tại buổi lễ - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Phát biểu tại buổi lễ, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM Lâm Đình Thắng cho rằng sự sự ra đời của Đường sách TP. Thủ Đức đã nối dài sự thành công của Đường sách TPHCM, đồng thời là thành tựu trong phong trào, sự nghiệp phát triển văn hóa đọc của Thành phố.

Ông Thắng thông tin thêm, Thành phố dự kiến sẽ phát triển các không gian sách ở 4 trục, bao gồm phía đông với Đường sách TP. Thủ Đức; phía nam là tại Quận 7; phía tây là ở quận Bình Tân và phía bắc là ở huyện Củ Chi.

Còn Bí thư Thành ủy Thủ Đức Nguyễn Hữu Hiệp nhìn nhận, việc đi vào vận hành sẽ góp phần đưa công trình Đường sách Thủ Đức trở thành một không gian văn hóa và sinh hoạt cộng đồng của người dân thành phố, là cơ sở để đẩy mạnh và phát triển nền văn hóa đọc, thiết chế văn hóa ngoài trời.

Theo ông Hiệp, TPHCM đang đặt mục tiêu đăng ký danh hiệu Thủ đô sách thế giới vào năm 2025. Đây là danh hiệu do UNESCO công nhận nhằm khuyến phát triển sách và văn hóa đọc. Nhằm nhân rộng mô hình đạt được của Đường sách TPHCM và góp sức cùng thành phố xây dựng mục tiêu trên, Ban Thường vụ Thành ủy Thủ Đức đã thông qua chủ trương thực hiện đề án Đường sách Thủ Đức vào tháng 5/2022, để từ đó vận động các nguồn lực trong xã hội để cùng xây dựng.

TP. Thủ Đức khánh thành Đường sách rộng hơn 3.500 m2- Ảnh 2.

Đường sách thành phố Thủ Đức tọa lạc tại đường Hồ Thị Tư, phường Hiệp Phú với chiều dài khoảng 190 m, tổng diện tích khoảng 3.508 m2 - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Đường sách thành phố Thủ Đức tọa lạc tại đường Hồ Thị Tư, phường Hiệp Phú với chiều dài khoảng 190 m, tổng diện tích khoảng 3.508 m2. Nơi đây được xem là vị trí thuận lợi khi tập trung nhiều trường đại học, cao đẳng, trung cấp và các trường THPT, THCS, tiểu học.

Công trình được thiết kế xây dựng với nhiều hạng mục, không gian gồm: Không gian chuyên kinh doanh sách, văn hóa đọc, sách cũ, không gian văn hóa Hồ Chí Minh, không gian trải nghiệm trò chơi trí tuệ dành cho trẻ em và gia đình, khu vực cà phê – sách cùng các công trình phụ trợ...

Đối diện đường sách là mô hình khởi nghiệp của thanh niên với các dịch vụ văn minh, hiện đại thể hiện tính năng động, sáng tạo của tuổi trẻ. Khi đi vào vận hành, Đường sách Thủ Đức hoạt động từ 9 - 22 giờ hằng ngày.

Đặc biệt, để nhận diện thương hiệu Đường sách của TP. Thủ Đức, tại đây bố trí mascot hoa hướng dương - biểu tượng thân thiện của Thủ Đức và hai phiến đá khắc câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh về văn hóa đọc và tiểu sử Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng Hồ Thị Tư, góp phần tạo điểm nhấn cho không gian chung của đường sách.

Vũ Phong

Top