TP. Thủ Đức: Rà soát để có kế hoạch hỗ trợ cải tạo nhà ở cho công nhân

03/11/2022 9:27 AM

(Chinhphu.vn) - Ngày 2/11, Thành ủy Thủ Đức tổ chức hội nghị giao ban Ban Chỉ đạo thực hiện phong trào Nhà nước và nhân dân cùng làm trong việc nâng cấp, sửa chữa, cải tạo nhà trọ, nhà ở cho công nhân, nhà cho người lao động thuê để ở trên địa bàn.

TP. Thủ Đức: Rà soát để có kế hoạch hỗ trợ sửa chữa, cải tạo nhà ở cho công nhân - Ảnh 1.

Hội nghị giao ban Ban Chỉ đạo thực hiện phong trào Nhà nước và nhân dân cùng làm trong việc nâng cấp, sửa chữa, cải tạo nhà trọ, nhà ở cho công nhân, nhà cho người lao động thuê để ở trên địa bàn TP. Thủ Đức - Ảnh: Trang tin điện tử Đảng bộ TPHCM

Phó Trưởng Phòng Quản lý đô thị TP. Thủ Đức Nguyễn Thị Tường Thư cho biết Thủ Đức đang trong quá trình đô thị hóa nhanh, lao động nhập cư từ các địa phương khác đến làm việc và có nhu cầu về chỗ ở rất lớn. Do đó, trong thời gian qua, UBND TP. Thủ Đức đã tập trung kiểm tra, rà soát tình hình xây dựng và quản lý nhà trọ, nhà ở cho công nhân, người lao động thuê để ở để có kế hoạch hỗ trợ chủ nhà trọ sửa chữa, cải tạo nhà cho thuê, góp phần nâng cao chất lượng chỗ ở cho người dân.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Phước Hưng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Thủ Đức, Chủ tịch HĐND TP. Thủ Đức, Trưởng Ban Chỉ đạo nhấn mạnh công tác nâng cấp, sửa chữa, cải tạo nhà trọ, nhà ở cho công nhân, người lao động thuê để ở tại Thủ Đức đạt được kết quả, Ban Dân vận Thành ủy Thủ Đức chủ trì, phối hợp Ủy ban MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội TP. Thủ Đức tăng cường tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân về chủ trương của Nhà nước trong lĩnh vực này để các chủ nhà trọ biết và phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện.

Bên cạnh đó, các phường đã được chọn làm điểm cần tiếp tục rà soát, thống kê, phân loại thật kỹ theo 7 tiêu chí mà UBND TP. Thủ Đức đã hướng dẫn và xây dựng kế hoạch phân nhóm, phân kỳ cụ thể để triển khai thực hiện.

UBND TP. Thủ Đức tiến hành gửi công văn kèm biểu mẫu gửi cho các phường còn lại rà soát thống kê phân loại nhà trọ, nhà ở cho công nhân, người lao động thuê để ở đảm bảo đầy đủ các thông tin về nội dung theo các tiêu chí, việc tổng hợp số liệu lần này còn phục vụ cho công tác quản lý nhà nước về tình hình dân cư đang sinh sống và tạm cư trên địa bàn TP. Thủ Đức.

Phòng Quản lý đô thị TP. Thủ Đức được giao theo dõi, đôn đốc việc thực hiện của 7 phường làm thí điểm. Mỗi phường đề xuất 1 mô hình vận động, hỗ trợ chủ nhà trọ tham gia, từ đó, đề ra kế hoạch hỗ trợ cụ thể về thủ tục hành chính, vốn vay ưu đãi, trang bị hệ thống phòng cháy chữa, cháy…

Sau đợt nâng cấp, sửa chữa, cải tạo nhà trọ, nhà ở cho công nhân, người lao động thuê ở đối với các trường hợp đã khảo sát, Phòng Quản lý đô thị tham mưu UBND TP. Thủ Đức sơ kết đánh giá kết quả thực hiện và triển khai nhân rộng ở các phường còn lại./.

Top