TPHCM cam kết luôn đồng hành cùng cộng đồng khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo

24/11/2023 3:36 PM

(Chinhphu.vn) - "TPHCM cam kết đầu tư phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và luôn đồng hành với cộng đồng khởi nghiệp, hướng tới sự thành công và phát triển bền vững. Thành phố cũng mong nhận được các ý kiến, góp ý để thực hiện và hoàn thành tốt mục tiêu này", Chủ tịch UBND TPHCM bày tỏ.

TPHCM cam kết luôn đồng hành cùng cộng đồng khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo- Ảnh 1.

Các đại biểu thực hiện nghi lễ cắt băng khai mạc sự kiện - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Ngày 24/11, Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia và Tuần lễ Đổi mới sáng tạo khởi nghiệp TPHCM 2023 (Techfest - Whise 2023) chính thức diễn ra tại Trung tâm Hội nghị 272 và Hội trường Thành ủy TPHCM.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho hay, TPHCM là trung tâm kinh tế, văn hóa, KH&CN lớn nhất cả nước và được xếp hạng 114/1.000 thành phố có hệ sinh thái năng động toàn cầu, đứng thứ ba trong khu vực ASEAN về giá trị hệ sinh thái, với tác động kinh tế lên đến 5,22 tỷ USD, chỉ đứng sau Singapore và Jakarta (Indonesia).

Trong những năm qua, Thành phố đã luôn quan tâm, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, startup phát triển, như các chính sách ưu đãi phát triển KH&CN, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp như miễn giảm thuế, các chính sách hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp.

Với các chính sách vượt trội này, cùng với các nền tảng sẵn có và đang hoàn thiện, TPHCM đang hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo năng động bậc nhất ở Đông Nam Á và khu vực. Đặc biệt gần đây với Nghị quyết 98 của Quốc hội, TPHCM có điều kiện triển khai các chính sách ưu đãi phát triển khoa học và công nghệ, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp như miễn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân, các chính sách hỗ trợ hệ sinh thái và hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.

TPHCM cam kết luôn đồng hành cùng cộng đồng khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo- Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi tham quan các gian hàng tại Techfest - Whise 20 23 - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Người đứng đầu chính quyền Thành phố khẳng định, TPHCM mong muốn các doanh nghiệp, các start-up, các bạn trẻ yêu thích khởi nghiệp hãy mạnh dạn chọn TPHCM để khởi nghiệp, làm giàu cùng thành phố, tiên phong ứng dụng KH&CN, phát triển các doanh nghiệp khởi nghiệp gắn với nhu cầu thị trường và giải quyết các vấn đề đang đặt ra. Từ đó, thúc đẩy phát triển đô thị thông minh, phát triển kinh tế - xã hội TPHCM, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

"TPHCM cam kết đầu tư phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và luôn đồng hành với cộng đồng khởi nghiệp, hướng tới sự thành công và phát triển bền vững. Thành phố cũng mong nhận được các ý kiến, góp ý để thực hiện và hoàn thành tốt mục tiêu này", Chủ tịch UBND TPHCM bày tỏ.

Techfest - Whise 2023 do Bộ KH&CN và UBND TPHCM chủ trì, Sở KH&CN TPHCM phối hợp cùng các đơn vị thực hiện. Với chủ đề "Phát huy tài nguyên đất nước - Nâng tầm hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam hội nhập quốc tế", Techfest - Whise 2023 mang đến cơ hội kết nối nguồn lực tài chính, đối tác, thúc đẩy phát triển thị trường trong nước và quốc tế. Các hoạt động triển lãm, hội thảo chia sẻ kiến thức nhằm giúp cho các doanh nghiệp phát huy hiệu quả kinh tế.

Sự kiện diễn ra trong ngày 24 và 25/11 với gần 200 gian hàng giới thiệu các dự án, sản phẩm của doanh nghiệp đổi mới sáng tạo ở Việt Nam và các nước trong khu vực. Triển lãm được kỳ vọng làm tăng hoạt động kết nối kinh doanh, kết nối và mở rộng cơ hội hợp tác.

Bên cạnh đó, Techfest - Whise 2023 còn diễn ra 40 sự kiện từ khối cơ quan nhà nước, các tổ chức chính trị - xã hội cho tới khối doanh nghiệp trong và ngoài nước nhằm hướng tới thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở, với sự tham gia của mạng lưới doanh nghiệp lớn, cộng đồng chuyên gia, doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo để phát triển sản phẩm từ khai thác tài nguyên bản địa.

Triển lãm cũng giới thiệu các giải pháp về an ninh lương thực toàn cầu, nền tảng logistics phục vụ, đảm bảo chuỗi cung ứng trong các trường hợp thiên tai, dịch bệnh và các công nghệ về năng lượng mới với mục tiêu là đảm bảo phát triển bền vững.

Hoạt động cũng ghi nhận các giải pháp về an ninh lương thực toàn cầu, nền tảng logistics phục vụ, đảm bảo chuỗi cung ứng trong các trường hợp thiên tai, dịch bệnh và các công nghệ về năng lượng mới với mục tiêu là đảm bảo phát triển bền vững. Từ đó, nâng tầm hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung, với mục tiêu hội nhập quốc tế.

Anh Thơ

Top