TPHCM cần hoàn thiện mô hình chính quyền phù hợp để phát triển

11/01/2023 7:43 PM

(Chinhphu.vn) - Theo Chủ tịch UBND TPHCM, điều quan trọng là tìm ra một mô hình để phù hợp với điều kiện của Thành phố, đồng thời lồng ghép việc thực hiện Nghị quyết 131, Nghị quyết 1111, nghị quyết thay thế Nghị quyết 54 để hoàn thiện mô hình chính quyền phù hợp với đặc điểm của một đô thị lớn, đông dân như TPHCM.

TPHCM cần hoàn thiện mô hình chính quyền phù hợp để phát triển - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TPHCM phát biểu tại Hội nghị - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Chiều 11/1, Sở Nội vụ tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2022 và triển khai chương trình công tác năm 2023.

Tại Hội nghị, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đánh giá cao kết quả mà ngành nội vụ Thành phố đã đạt được trong năm qua. Đây là một ngành mà khối lượng công việc nhiều, phạm vi rộng và tác động lớn, quyết định cho chất lượng vận hành của chính quyền của một đô thị lớn như TPHCM. 

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, người đứng đầu chính quyền Thành phố cũng chỉ ra những vấn đề và nhiệm vụ đặt ra đối với Sở Nội vụ.

Đầu tiên, đó là tổ chức bộ máy của hệ thống hành chính, hệ thống chính quyền ở TPHCM. Theo ông Mãi, Sở Nội vụ nên tự đặt ra câu hỏi: Từ ngày 1/7/2021, Thành phố thực hiện chính quyền đô thị, tính đến nay đã đạt được kết quả gì và còn gì chưa đạt được?

Bộ Chính trị vừa ban hành Nghị quyết 31 về phát triển TPHCM trong 10 năm tới. Nhiệm vụ của Sở Nội vụ là tham mưu cho UBND Thành phố một đề án để thực hiện Nghị quyết 31 gắn với xây dựng chính quyền đô thị. Trong đó, điều quan trọng là tìm ra một mô hình để phù hợp với điều kiện của Thành phố, đồng thời lồng ghép việc thực hiện Nghị quyết 131, Nghị quyết 1111, nghị quyết thay thế Nghị quyết 54 để hoàn thiện mô hình chính quyền phù hợp với đặc điểm của một đô thị lớn, đông dân như TPHCM. Khi tìm được mô hình đồng bộ, hiệu quả thì sẽ làm cho các hoạt động kinh tế-xã hội Thành phố vận hành thông suốt, thực sự là động lực cho thành phố phát triển, ông Mãi cho biết.

TPHCM cần hoàn thiện mô hình chính quyền phù hợp để phát triển - Ảnh 2.

Toàn cảnh Hội nghị - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Trong phát biểu của mình, Chủ tịch UBND Thành phố cũng nhấn mạnh đến vấn đề cán bộ. Theo ông, cán bộ trên địa bàn có may mắn được sống trong thực tiễn phong phú, được đào tạo bài bản nên chuyên môn giỏi, cập nhật được nhiều điều mới nhưng như vậy liệu đã đủ chưa và đã có thể đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh và bền vững của Thành phố chưa? Đó là chưa kể Thành phố còn tồn tại những vấn đề như thiếu biến chế, phân bổ biên chế chưa hợp lý, thiếu cán bộ quản lý đơn vị sự nghiệp công…

Đối với vấn đề này, ông Mãi cho biết cũng đã đề nghị Sở Nội vụ lập đề án về xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) Thành phố ngang tầm nhiệm vụ, tức là xây dựng đôi ngũ CBCCVC khối chính quyền đủ sức thực hiện mục tiêu của Nghị quyết 31. Theo đó, đề án sẽ tập trung vào 5 trụ cột: Đổi mới công tác tuyển dụng công chức, các chức danh; có nhiều hình thức đào tạo CBCCVC, đào tạo theo chức danh, đào tạo cập nhật; tìm kiếm các cơ chế tăng thu nhập cho CBCCVC; nhà ở cho CBCCVC; chăm lo quyền lợi chính trị, đánh giá, bố trí, khen thưởng phù hợp cho CBCCVC.

Nhắc đến vấn đề quan trọng là cải cách hành chính, Chủ tịch UBND Thành phố cho hay, trong năm qua, Thành phố đã đạt được nhiều kết quả tích cực với việc giải quyết trên 20 triệu hồ sơ. Tuy nhiên, để thực sự nâng cao chất lượng công vụ thì từng đơn vị, xã, phường, thị trấn phải tùy theo đặc điểm của nơi mình mà có những phương pháp cải cách khác nhau.

"Phải xác định trọng tâm, có giải pháp phù hợp, lấy kết quả xử lý yêu cầu của người dân, doanh nghiệp làm thước đo. Phải thiết thực, giải quyết đúng hiện trạng, giải quyết hồ sơ kịp thời nhanh chóng chính xác", ông Mãi yêu cầu, đồng thời, theo ông cần đẩy mạnh việc cải tiến công nghệ để đến cuối năm 2025, cơ bản chuyển toàn bộ hoạt động của hệ thống hành chính Thành phố lên nền tảng số.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND Thành phố cũng đề nghị Sở Nội vụ cần "gia công" hơn đối với việc phát động các phong trào thi đua yêu nước để mọi người dân, doanh nghiệp, CBCCVC cùng hưởng ứng và thực hiện, trong đó gắn với củng cố, nâng cao các giải thưởng sáng tạo của Thành phố, các đợt thi đua cao điểm.

Sở Nội vụ cũng cần quan tâm đến công tác quản lý hội, các tổ chức tôn giáo, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của họ, nhận diện được vấn đề, có cơ chế tác động để các hội, các tổ chức tôn giáo trở thành lực lượng quan trọng trong xây dựng và phát triển Thành phố.

Anh Thơ

Top