TPHCM cần thu hút "đại bàng lớn" để bứt phá

16/05/2023 7:21 PM

(Chinhphu.vn) - Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế tại buổi tọa đàm “Tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy kinh tế TPHCM phát triển” được tổ chức ngày 16/5, TPHCM muốn vượt lên thì phải trở thành trung tâm hội nhập quốc tế với những dự án đột phá như Cảng trung chuyển Cần Giờ, Trung tâm tài chính quốc tế…

TPHCM cần thu hút nhà đầu tư tầm cỡ để tạo sự bứt phá - Ảnh 1.

Theo các chuyên gia kinh tế tại buổi tọa đàm “ tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy kinh tế TPHCM phát triển” TPHCM muốn vượt lên phải biến mình thành trung tâm hội nhập quốc tế với những dự án đột phá. Ảnh: VGP/Lê Anh

TPHCM là đô thị lớn nhất nước về quy mô dân số và kinh tế, đóng góp đáng kể vào tăng trưởng GDP cả nước và ngân sách quốc gia. Sự phát triển của TPHCM có tác động lan tỏa tích cực đến các địa phương trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam cũng như cả nước.

Tuy nhiên, những năm gần đây, tốc độ  tăng trưởng của "đầu tàu" kinh tế TPHCM có dấu hiệu chậm lại. Kết quả phát triển kinh tế - xã hội quý I/2023 của TPHCM chưa như mong muốn khi GRDP chỉ đạt 0,7%, thấp hơn nhiều so với bình quân cả nước. Dự báo trong quý II/2023 và những quý tiếp theo, kinh tế TP HCM tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức.

Chia sẻ về vấn đề này, với tầm nhìn vĩ mô, PGS-TS Trần Đình Thiên nhấn mạnh: Hiện nay, vấn đề của TPHCM không chỉ là của thành phố mà phải xác định đây là vấn đề của cả nước. Cơ chế, chính sách đột phá cho TPHCM là cho cả nước. TPHCM muốn vượt lên phải biến mình thành trung tâm hội nhập quốc tế của đất nước. Có thể có những dự án đột phá như Cảng trung chuyển Cần Giờ, Trung tâm tài chính quốc tế, trung tâm thương mại để kéo thế giới vào đây. "Các yếu tố này cộng hưởng được với nhau, cùng với vùng Đông Nam Bộ, TPHCM sẽ kéo được các nhà đầu tư lớn, thu hút được các tập đoàn lớn", ông Thiên gợi mở.

Đồng tình với quan điểm trên, TS. Trần Du Lịch cho rằng, TPHCM phải là nơi thu hút những "đại bàng" trong từng lĩnh vực. Vì vậy, trong Nghị quyết thay Nghị quyết 54 có đề cập nội dung sẽ thu hút những DN hàng đầu thế giới ở từng lĩnh vực tham gia, trong đó có Cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ. Nếu không thu hút được những nhà đầu tư đủ tầm quốc tế thì sẽ khó bứt phá.

Thông tin thêm về vấn đề trên, ông Nguyễn Quang Thanh, Phó tổng giám đốc Tổng công ty đầu tư tài chính TPHCM (HIFC) cho biết, về Cảng trung chuyển Cần Giờ, HIFC đang phối hợp với các đơn vị liên quan để tìm kiếm và xây dựng nguồn vốn đầu tư. "Chúng tôi cũng phối hợp với các đơn vị như Ngân hàng Thế giới để phát hành trái phiếu cho kinh tế xanh".

Về Trung tâm tài chính quốc tế TPHCM, HIFC được lãnh đạo thành phố giao nhiệm vụ phối hợp với các đơn vị tư vấn, các chuyên gia để hình thành đề án này. Hiện nay, công ty đã hoàn thiện đề án, báo cáo UBND TPHCM trình Bộ Kế hoạch Đầu tư, báo cáo Thủ tướng về đề án.

"Chúng tôi nhận thấy đề án xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế là đề án quốc gia, do đó trong quá trình thực hiện cơ chế có kiểm soát, thí điểm... cần nhiều chính sách đột phá hơn nữa, mới có tính cạnh tranh với khu vực và quốc tế".

Lê Anh

Top