TPHCM chi hỗ trợ đợt 3: Nhanh chóng, không bỏ sót đối tượng

01/10/2021 2:15 PM

(Chinhphu.vn) - Thông qua “SafeID Delivery” - ứng dụng quản lý hỗ trợ đợt 3 và nhân lực tại chỗ, các địa phương tại TPHCM đang thực hiện chi trả gói hỗ trợ COVID-19 cho người dân. Tiêu chí mà các địa phương đặt ra là minh bạch, đưa gói hỗ trợ đến tay người dân nhanh nhất có thể.

Cán bộ Phường 2, Quận 3 phát tiền hỗ trợ cho người dân sinh sống tại Khu phố 3 - Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Chưa đầy 5 phút sau khi xuất trình căn cước công dân và số điện thoại, anh Mai Ngọc Thanh Phong (tài xế Grab, trú tại Phường 2, Quận 3) đã nhận được 2 triệu đồng tiền hỗ trợ đợt 3 cho cả 2 vợ chồng. “Tôi thấy việc chi trả tiền hỗ trợ của chính quyền rất kịp thời và tiện lợi”, anh Phong nói.

Anh Phong là lao động chính trong gia đình. Do ảnh hưởng của dịch bệnh nên cuộc sống gia đình anh rơi vào cảnh bấp bênh, thiếu thốn. Trước đó, anh Phong cũng đã được Thành phố hỗ trợ 1,5 triệu đồng.

Có mặt tại điểm chi trả tiền hỗ trợ của Phường 2, chị Cao Thị Cẩm Ly (nhân viên bán hàng) cho hay: “Tôi lâm vào cảnh thất nghiệp 3 tháng nay, số tiền 1 triệu đồng sẽ giúp tôi trang trải cuộc sống trong giai đoạn khó khăn này. Tôi rất biết ơn chính quyền địa phương”.

Tại phường Võ Thị Sáu, Quận 3, các tổ công tác của phường chia nhau “đi từng ngõ, gõ từng nhà” phát tiền hỗ trợ cho người dân.

Anh Mai Ngọc Thanh Phong nhận tiền hỗ trợ COVID-19 đợt 3 - Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Chị Mã Tuệ Ngọc (lao động tự do) cùng 5 thành viên trong gia đình hồ hởi khi thấy tổ công tác. Sau vài phút kiểm tra thông tin, cán bộ phường thực hiện chi trả tiền hỗ trợ cho lần lượt 6 thành viên trong gia đình.

“Tôi sẽ dùng tiền hỗ trợ để xoay xở một số công việc trong gia đình. Mấy tháng nay, chúng tôi lâm vào cảnh thất nghiệp nên ai cũng phấn khởi khi có tiền hỗ trợ”, chị Ngọc nói.

Bà Nguyễn Thị Thu Dung, Chủ tịch UBND Phường 2, Quận 3 cho biết, địa bàn phường có gần 5.000 người dân được nhận tiền hỗ trợ đợt 3. Để tiền hỗ trợ đến tay người dân một cách nhanh chóng, Phường triển khai song song 2 hình thức qua ứng dụng và chi trả trực tiếp.

Theo bà Dung, dù thời gian gấp rút, địa phương gặp khó khăn trong việc rà soát danh sách nhưng với nỗ lực chung của các tổ chức, đoàn thể trên địa bàn, công tác chi trả tiền hỗ trợ đợt 3 được thực hiện khẩn trương, bài bản, bảo đảm đúng chủ trương của Thành phố và Quận.

Trong đợt này, phường Võ Thị Sáu sẽ thực hiện chi trả tiền hỗ trợ cho hơn 16.000 trường hợp trên địa bàn. “Nhờ có ứng dụng nên việc chi trả nhanh gọn hơn, tuy nhiên, chúng tôi vẫn cử cán bộ xuống trực tiếp để đưa tiền đến tay người dân sớm nhất”, bà Trần Thị Mỹ Hương, Phó Chủ tịch UBND phường Võ Thị Sáu cho biết.

Dự kiến, các phường trên địa bàn Quận 3 sẽ chi trả tiền hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 trong thời gian 3 ngày. Đối với những đối tượng bị sót, địa phương sẽ tiến hành rà soát, bổ sung và đề xuất xét duyệt để người dân tiếp cận gói hỗ trợ một cách đầy đủ, nhanh chóng. Quận 3 cũng là địa phương đầu tiên tại TPHCM chi trả tiền hỗ trợ đợt 3 cho người dân.

Trên toàn địa bàn TPHCM, trong đợt thứ 3 này, dự kiến sẽ chi hỗ trợ cho khoảng 7,3 triệu người bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 với tổng kinh phí hơn 7,3 tỷ đồng. Có 5 nhóm đối tượng được nhận hỗ trợ, gồm:

1. Thành viên trong hộ nghèo, hộ cận nghèo; người thuộc diện hưởng chế độ trợ cấp bảo trợ xã hội hằng tháng đang gặp khó khăn.

2. Người lao động có hoàn cảnh thật sự khó khăn do bị mất việc làm, không có thu nhập trong thời gian thành phố thực hiện giãn cách xã hội kéo dài, đang thực tế có mặt trên địa bàn xã, phường, thị trấn.

3. Người phụ thuộc của đối tượng 2, gồm cha, mẹ, vợ/chồng và các con ở nhà nội trợ hoặc không có khả năng làm việc, sống phụ thuộc, sống chung trong một hộ đang có mặt trên địa bàn xã, phường, thị trấn.

4. Cha, mẹ, vợ/chồng và các con ở nhà nội trợ hoặc không có khả năng làm việc, sống phụ thuộc, sống chung trong một hộ của người đang hưởng lương hưu, người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động, người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội, người lao động được doanh nghiệp trả lương của tháng 8/2021 có hoàn cảnh thật sự khó khăn, đang có mặt trên địa bàn xã, phường, thị trấn.

5. Người lưu trú trong các khu nhà trọ, khu lưu trú, khu dân cư nghèo có hoàn cảnh thật sự khó khăn trong thời gian Thành phố thực hiện giãn cách và có mặt trên địa bàn.

Nguyễn Kim

Top