TPHCM chuẩn bị hơn 300 ha cho Khu công nghiệp hỗ trợ

24/12/2021 4:00 PM

(Chinhphu.vn) - TPHCM đã chuẩn bị hơn 300 ha đất để hình thành khu công nghiệp hỗ trợ trợ ứng dụng công nghệ cao. Từ đó, hình thành những doanh nghiệp thiết kế, sản xuất, cùng liên kết để cung cấp sản phẩm ứng dụng công nghệ cao cho công nghiệp hỗ trợ

Đây là thông tin được Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết tại Hội thảo quốc tế về kinh nghiệm kêu gọi đầu tư, quản lý “Khu công nghiệp hỗ trợ ứng dụng công nghệ cao” tổ chức ngày 24/12 tại TPHCM. Hội thảo là một trong những chuỗi các hoạt động trọng tâm của TPHCM đầu tư phát triển cho một ngành có đóng góp quan trọng vào tăng trưởng kinh tế Thành phố - ngành công nghiệp, công nghiệp hỗ trợ.

Lãnh đạo TPHCM tham quan sản phẩm của DN Công nghiệp hỗ trợ trưng bày tại hội thảo. Ảnh: VGP/Lê Anh

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết, trong quá trình xây dựng chính sách và phát triển kinh tế của mình, TPHCM xác định ngành công nghiệp - công nghiệp hỗ trợ là một ngành rất quan trọng, có tác động đến sự phát triển bền vững, lâu dài cho tăng trưởng kinh tế Thành phố.

Vai trò quan trọng đó được thể hiện qua giá trị sản xuất công nghiệp của Thành phố chiếm khoảng 32,3% sản lượng công nghiệp vùng Kinh tế trọng điểm phía nam, đóng góp khoảng 16% quy mô sản xuất công nghiệp cả nước, đóng góp 23% GRDP Thành phố.

Công nghiệp hỗ trợ của Thành phố trong thời gian qua đã phát huy được vai trò bổ trợ cho các hoạt động sản xuất, nhiều sản phẩm công nghiệp hỗ trợ của doanh nghiệp Thành phố trên nền tảng ứng dụng công nghệ cao đã tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết, để trợ lực cho doanh nghiệp công nghiệp - công nghiệp hỗ trợ phát triển, TPHCM đã triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ như: Ban hành danh mục nhóm sản phẩm công nghiệp chủ lực và nhóm sản phẩm công nghiệp tiềm năng của thành phố và các nhóm giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp phát triển (về mặt bằng, vốn, khoa học công nghệ, đào tạo nhân lực, xúc tiến thương mại và phát triển thương hiệu); đặc biệt, thông qua các chương trình kích cầu đầu tư, Thành phố đã huy động được các nguồn lực xã hội (vốn, nhân lực, đất đai, kỹ thuật - công nghệ) cho đầu tư phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ.

Tại hội thảo, theo đánh giá của các chuyên gia, tình hình phát triển ngành công nghiệp - công nghiệp hỗ trợ TPHCM vẫn chưa được phát huy, khai thác hết tiềm năng của ngành, công nghiệp hỗ trợ chủ yếu phục vụ sản xuất sản phẩm với công nghệ đơn giản, phần lớn phụ thuộc vào nhập khẩu, chưa tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu; tính liên kết giữa các doanh nghiệp chưa cao; việc phân bổ mặt bằng sản xuất, quỹ đất dành cho công nghiệp - công nghiệp hỗ trợ chưa phù hợp với nhu cầu doanh nghiệp và chưa khai thác tốt lợi thế, tiềm năng của ngành nói chung và các doanh nghiệp nói riêng.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết, Thành phố đã ấp ủ từ lâu việc hình thành “Khu công nghiệp hỗ trợ ứng dụng công nghệ cao” với cơ sở hạ tầng kỹ thuật phù hợp, quy tụ tất cả các doanh nghiệp công nghệ cao, tạo ra một cộng đồng doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ ứng dụng công nghệ cao, làm cơ sở thúc đẩy phát triển ngành sản xuất công nghiệp hỗ trợ lớn mạnh, từng bước tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu, xứng tầm với vai trò trung tâm kinh tế của Thành phố.

Bắt nguồn từ sự trăn trở đó, Thành phố đã chuẩn bị hơn 300 ha đất để hình thành khu công nghiệp hỗ trợ trợ ứng dụng công nghệ cao. Từ đó, hình thành những doanh nghiệp thiết kế, sản xuất, cùng liên kết để cung cấp sản phẩm ứng dụng công nghệ cao cho công nghiệp hỗ trợ.

Theo TS. Huỳnh Thanh Điền (Trường đại học Nguyễn Tất Thành), việc quy hoạch khu,cụm công nghiệp hỗ trợ công nghệ cao cần tính đến khả năng tạo chuỗi liên kết ngành cho doanh nghiệp nội tham gia, cần xây dựng các mô hình mẫu tổ chức sản xuất ở các ngành từ khâu nghiên cứu thị trường, thiết kế sản phẩm, tổ chức doanh nghiệp vệ tinh sản xuất các chi tiết, linh kiện… đến thiết lập hệ thống phân phối ra thị trường. Các cơ chế chính sách trọng tâm vào hỗ trợ, ưu đãi cho các doanh nghiệp tham gia cụm liên kết ngành hoạt động trong tất cả các khâu đầu tư nghiên cứu, thiết kế, cung ứng sản phẩm phụ trợ, phân phối.

Cần phát triển theo nguyên tắc, đảm bảo tính kết nối cung cầu hiệu quả giữa các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm đầu - cuối và doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ, lan tỏa công nghệ cho các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ; đảm bảo tính liên kết mở giữa các doanh nghiệp trong khu/cụm với các doanh nghiệp bên ngoài và liên kết với các doanh nghiệp khác với các vùng kinh tế trọng điểm phía nam.

Lê Anh

Top