TPHCM: Chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp phát huy hiệu quả cao

12/01/2024 9:03 PM

(Chinhphu.vn) - Ngay trong những ngày đầu tháng 1/2024, nhiều ngân hàng đã tiếp tục đưa ra các gói vay ưu đãi, với lãi suất thấp dành cho doanh nghiệp và người dân.

TPHCM: Chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp phát huy hiệu quả cao- Ảnh 1.

Chương trình kết nối ngân hàng - doanh giải ngân 633.000 tỷ đồng

Ngày 12/1, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TPHCM cho biết, tổng dư nợ tín dụng năm 2023 trên địa bàn TPHCM đạt 3,54 triệu tỷ đồng, tăng 9,8% so với cuối năm 2022 và chiếm 26,1% so với tổng dư nợ tín dụng cả nước.

Đánh giá về kết quả này, ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM cho rằng: Mặc dù mức tăng trưởng tín dụng năm 2023 trên địa bàn thành phố đạt 9,8%, thấp hơn so với các năm trước đây (tín dụng năm 2022 tăng 13,8%; năm 2021 tăng 11,9% và năm 2020 tăng 10,4%) và thấp hơn so với định hướng tăng trưởng tín dụng năm. Tuy nhiên, theo ông Lệnh, nếu đặt mức tăng trưởng tín dụng này trong mối liên hệ về vấn đề đáp ứng vốn cho nền kinh tế và tốc độ tăng trưởng kinh tế Thành phố năm 2023, thì đây là mức tăng trưởng hợp lý, phù hợp.

Năm 2023, tăng trưởng kinh tế Thành phố đạt 5,81%, mức tăng trưởng tín dụng là 9,8%; tỉ lệ dư nợ tín dụng so với GRDP của thành phố năm 2023 là 220%, trong khi đó tỉ lệ này năm 2022 là 218%, năm 2021 là 214% và năm 2020 là 185%. "Điều này không chỉ phản ánh quy mô tín dụng mà còn phản ánh vai trò nguồn vốn tín dụng ngân hàng cho tăng trưởng và phát triển Thành phố luôn là nguồn vốn quan trọng và chủ yếu", ông Lệnh phân tích.

Chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp giải ngân 633.000 tỷ đồng

Ngoài ra, theo NHNN chi nhánh TPHCM, hoạt động tín dụng trên địa bàn Thành phố đã tích cực hỗ trợ doanh nghiệp, hỗ trợ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Thành phố thông qua các chương trình hỗ trợ lãi suất, gói vay ưu đãi hay cơ cấu nhóm nợ.

Theo đó, ngành ngân hàng T phố đã thực hiện hỗ trợ 2% lãi suất theo Nghị định 31 của Chính phủ, với doanh số cho vay đạt gần 81.000 tỷ đồng, chiếm 36% so với cả nước, cho 429 doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực hàng không, vận tải kho bãi, lưu trú nhà hàng, ăn uống; công nghiệp chế biến, chế tạo, lĩnh vực nông lâm thủy sản; giáo dục, lập trình máy vi tính và hoạt động có liên quan; xây nhà ở cho công nhân thuê…

Thực hiện cơ cấu lại nợ giữ nguyên nhóm nợ đạt 39.660 tỷ đồng, cho 36.763 khách hàng, cho vay ngắn hạn bằng tiền đồng đối với 5 nhóm ngành lĩnh vực ưu tiên với lãi suất không quá 4%/năm đạt gần 200.000 tỷ đồng.

Đồng thời các gói tín dụng cho vay tiêu dùng, chương trình tín dụng chính sách góp phần thực hiện hiệu quả hoạt động bảo đảm an sinh xã hội, cải thiện đời sống và tạo công ăn việc làm cũng như phòng chống tín dụng đen cũng được thực hiện khá tốt.

"Đặc biệt, thông qua chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp không chỉ tạo điều kiện hỗ trợ vốn và nâng cao khả năng tiếp cận tín dụng cho doanh nghiệp, người dân mà còn giảm lãi suất cho vay cho doanh nghiệp, cơ cấu lại nợ cho doanh nghiệp, giải ngân các gói tín dụng ưu đãi.

"Công tác đối thoại và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp cũng đạt kết quả ấn tượng khi lần đầu tiên số lượng Hội nghị đối thoại, tháo gỡ khó khăn, kết nối ngân hàng - doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố là 34 hội nghị với tổng số tiền cho vay ưu đãi đạt 633.000 tỷ đồng cho 176.891 khách hàng, tăng 11% so với năm 2022. Đây là số tiền giải ngân cao nhất của chương trình trong 10 năm qua", ông Nguyễn Đức Lệnh nhấn mạnh

TPHCM: Chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp phát huy hiệu quả cao- Ảnh 2.

Ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM cho biết: Hoạt động tín dụng trên địa bàn Thành phố hỗ trợ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Thành phố thông qua các chương trình hỗ trợ lãi suất, gói vay ưu đãi hay cơ cấu nhóm nợ - Ảnh: VGP/Anh Lê

Nhiều gói vay với lãi suất ưu đãi cho DN và người dân đầu năm 2024

Ngay trong những ngày đầu tháng 1/2024, nhiều ngân hàng đã tiếp tục đưa ra các gói vay ưu đãi, với lãi suất thấp dành cho doanh nghiệp và người dân.

Theo đó, Ngân hàng Bản việt (BVBank) vừa tung ra gói cho vay 5.000 tỷ đồng lãi suất ưu đãi dành cho khách hàng cá nhân. Theo đó, từ ngày 10/1, khách hàng có các khoản vay giải ngân mới với mục đích vay mua, sửa chữa nhà để ở, tiêu dùng cá nhân hoặc bổ sung vốn cho sản xuất kinh doanh sẽ được BVBank áp dụng với lãi suất chỉ từ 5%/năm. Cùng với lãi suất ưu đãi, thủ tục vay tại BVBank cũng đơn giản, thời gian xét duyệt hồ sơ trong vòng 24 giờ.

Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) cũng vừa triển khai gói tín dụng xanh, xã hội 2.000 tỷ đồng cùng nhiều ưu đãi dành cho các doanh nghiệp có phương án sản xuất kinh doanh có lợi cho môi trường và xã hội. Theo đó, ACB áp dụng mức lãi suất ưu đãi chỉ từ 6%/năm cho các khoản vay ngắn hạn. Các khoản vay còn được lựa chọn duy trì ưu đãi lên đến 24 tháng và được miễn, giảm phí trả nợ trước hạn.

Ngân hàng NN&PTNN Việt Nam (Agribank) cũng đã điều chỉnh chính sách lãi suất đối với cho vay trung hạn, dài hạn phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh, cho vay phục vụ nhu cầu đời sống với mức lãi suất cố định chỉ từ 7%/năm. Thời gian áp dụng được nới rộng từ 12 tháng lên 24 tháng. Đồng thời, ngân hàng này cũng điều chỉnh giảm 0,5%/năm lãi suất cho vay trung hạn, dài hạn đối với lĩnh vực kinh doanh bất động sản.

Trước đó, Ngân hàng TMCP Phát triển TPHCM (HDBank) triển khai chương trình ưu đãi "Cho vay nông nghiệp nông thôn" dành cho khách hàng cá nhân có nhu cầu vay vốn tại HDBank và đăng ký khoản vay mới thông qua chương trình Cộng tác viên trên ứng dụng HDBank nông thôn. Theo đó, HDBank dành lãi suất cho vay ưu đãi 0%/năm trong tháng đầu tiên; 4,5%/năm trong 6 tháng; 6,5%/năm trong 12 tháng đầu; 8,5%/năm trong 24 tháng đầu. Đây mức lãi suất rất tốt dành cho bà con nông dân cùng số tiền cho vay ưu đãi lớn và không giới hạn.

Anh Lê

Top