TPHCM có 40 trường học theo mô hình trường tiên tiến

20:00, 13/05/2021

(Chinhphu.vn) - Tính đến năm học 2020-2021, toàn ngành giáo dục TPHCM có 40 trường thực hiện mô hình trường tiên tiến, theo xu thế hội nhập khu vực và quốc tế.

Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TPHCM, sau năm học 2015-2016, trên địa bàn Thành phố có 3 trường THPT thực hiện mô hình trường tiên tiến, theo xu thế hội nhập khu vực và quốc tế (gọi tắt là trường tiên tiến), tuy nhiên đến năm học 2020-2021, đã có 40 trường, trong đó có 16 trường mầm non, 13 trường tiểu học, 8 trường THCS và 3 trường THPT.

Về số học sinh theo học mô hình trường tiên tiến, hiện có 4.915 học sinh ở bậc mầm non, 9.273 học sinh tiểu học, 6.000 học sinh THCS và 4.049 học sinh THPT.

Theo Sở GD&ĐT Thành phố, mục tiêu của mô hình trường tiên tiến hướng đến giúp học sinh: hứng thú học tập, chủ động, tích cực, sáng tạo, được phát huy tối đa năng khiếu... Đồng thời, các em được tiếp cận với phương pháp giáo dục hiện đại, được tiếp cận với những công nghệ tiên tiến; trang bị kỹ năng ngoại ngữ, tin học theo chuẩn quốc tế.

Tuy nhiên, sau 5 năm triển khai, mặc dù nhu cầu người dân muốn cho con em mình được học trong trường theo mô hình trường tiên tiến ngày càng cao nhưng hiện chỉ tiêu mỗi quận, huyện có ít nhất mỗi cấp học một trường tiên tiến đến nay chưa đạt được.

Ngoài ra, việc vật giá tăng, mà chủ yếu là chi phí học học tiếng Anh, Tin học theo các chuẩn quốc tế, các hoạt động trải nghiệm, ngoại khóa, giáo dục ngoài nhà trường… nên mức thu học phí của mô hình trường tiên tiến 1,5 triệu đồng/tháng/học sinh, được phê duyệt từ năm 2015 đến nay đã không đảm bảo cho các đơn vị hoạt động.

Điều này khiến Sở GD&ĐT TPHCM kiến nghị UBND TPHCM nghiên cứu, xem xét ban hành quyết định mới về mô hình trường tiên tiến. Đề xuất cho điều chỉnh sĩ số học sinh/lớp để mở rộng đối tượng được thụ hưởng và giúp các trường có thêm kinh phí tổ chức hoạt động (không tăng mức thu/học sinh). Cụ thể, đề xuất ở bậc mầm non không quá 30 học sinh/lớp, tiểu học không quá 35 học sinh/lớp và THCS, THPT không quá 40 học sinh trên lớp.

Do thời gian để ban hành quyết đinh mới cần nhiều thời gian, Sở GD&ĐT kiến nghị UBND Thành phố cho phép năm học 2021-2022 tiếp tục triển khai đề án xây dựng trường tiên tiến của thành phố Thủ Đức và các quận, huyện. Theo đó, tiếp tục thực hiện đối với 40 trường hiện nay và hơn 10 trường mới theo đề xuất của TP. Thủ Đức và các quận, huyện.

Lê Anh