TPHCM cố gắng vượt đỉnh dịch trong 2 tuần tới

03/03/2022 7:55 PM

(Chinhphu.vn) - Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM, cho biết điều này tại cuộc họp báo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch và phục hồi kinh tế Thành phố chiều 3/3.

TPHCM cố gắng vượt đỉnh dịch trong 2 tuần tới - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM phát biểu tại cuộc họp báo - Ảnh: VGP/Anh Thơ

Hiện số ca nhiễm COVID-19 tại TPHCM đang ngày càng tăng. Trước câu hỏi của phóng viên về việc Sở dự đoán bao giờ Thành phố sẽ đạt đỉnh dịch trong đợt dịch lần này, bà Huỳnh Mai thông tin, TPHCM cũng như Sở Y tế và các ban, ngành đang theo dõi sát tình hình dịch bệnh trên địa bàn. Tại cuộc họp chiều nay, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Thành phố đã đưa ra chỉ tiêu, cố gắng trong 2 tuần tới sẽ vượt qua đỉnh dịch. Để làm được việc này, theo bà Mai, các đơn vị, cụ thể là UBND các quận, huyện, phường, xã, thị trấn phải thực hiện nghiêm việc đánh giá tác động dịch tại địa phương và khắc phục ngay điểm yếu của mình; thực hiện đúng theo Chỉ thị 218 trong việc mở hay đóng các hoạt động theo đúng hướng dẫn để làm sao kiểm soát tốt tình hình, phấn đấu "vùng cam" sẽ chuyển thành "vùng vàng", "vùng vàng" sẽ trở thành "vùng xanh".

Chánh Văn phòng Sở Y tế cho biết thêm, về biện pháp căn cơ, Thành phố sẽ tiếp tục mở các đợt cao điểm mới về chiến dịch bảo vệ người có nguy cơ. Chiến dịch này sẽ được thực hiện từ nay cho đến hết ngày 31/3/2022 và nội dung của chiến dịch này là thực hiện "đi từng ngõ, gõ từng nhà", cập nhật các đối tượng thuộc nhóm nguy cơ (trên 65 tuổi kèm bệnh nền); thực hiện xét nghiệm tầm soát những người có nguy cơ cao để kịp thời phát hiện F0 và chủ động dùng thuốc; phát hiện người thuộc nhóm nguy cơ cao mà chưa tiêm vaccine hoặc chưa tiêm đủ liều để vận động họ tiêm và tiêm đủ liều; có những giải pháp hạn chế lây lan cho người có nguy cơ cao từ những người thân trong gia đình.

Ngoài ra, Sở cũng sẽ triển khai các biện pháp để hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh từ trẻ em sang người thuộc nhóm nguy cơ. Đối với những hộ gia đình mà không đủ điều kiện để cách ly trẻ mắc COVID-19 với những người có nguy cơ cao thì sẽ cho trẻ nhập viện điều trị.

TPHCM cố gắng vượt đỉnh dịch trong 2 tuần tới - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) thông tin tại cuộc họp báo - Ảnh: VGP/Anh Thơ

Về việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, Sở Y tế đã chuẩn bị kế hoạch này và việc chuẩn bị cơ bản đã hoàn tất.

Theo đó, tất cả trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi sinh sống và học tập trên địa bàn TPHCM đều sẽ được tiêm vaccine, số lượng này là 970.000 trẻ, gồm 3 đối tượng:

Trẻ đi học sẽ được tiêm tại trường học, do cơ sở giáo dục bố trí sắp xếp điểm tiêm và lập danh sách.

Trẻ không đi học sẽ được tiêm tại các điểm tiêm cố định hoặc lưu động do UBND quận, huyện bố trí và do Sở LĐTB&XH lập danh sách.

Các trẻ có bệnh đang điều trị ở các cơ sở y tế thì sẽ được tiêm ở các bệnh viện.

Nguyên tắc triển khai là sẽ tiêm từ lứa tuổi cao xuống lứa tuổi thấp; dự kiến mũi 1 sẽ được triển khai tiêm trong 10 ngày, sau đó, khi đủ thời gian tiêm mũi 2 thì cũng sẽ hoàn tất mũi 2 trong 10 ngày.

Ông Tâm cho biết thêm, chiều nay, HCDC đã phối hợp với các bệnh viện nhi tập huấn về tiêm chủng trẻ em cho các điểm tiêm.

Anh Thơ

Top