TPHCM coi trọng và đóng góp tích cực cho quan hệ Việt Nam-Campuchia

22/06/2022 4:03 PM

(Chinhphu.vn) - Ông Phan Văn Mãi khẳng định, chính quyền và nhân dân Thành phố, trước sau như một, luôn coi trọng và đóng góp tích cực cho tình hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa Chính phủ và nhân dân hai nước Việt Nam, Campuchia.

TPHCM xem trọng và đóng góp tích cực cho quan hệ Việt Nam-Campuchia - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu tại Lễ kỳ niệm - Ảnh: VGP/Anh Thơ

Sáng 22/6, tại Nhà hát Thành phố, TPHCM long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Vương quốc Campuchia (24/6/1967-24/6/2022).

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi gửi lời chúc mừng và tình cảm chân thành tới ngài Tổng Lãnh sự Vương quốc Campuchia tại Thành phố, toàn thể cán bộ, nhân viên Tổng Lãnh sự quán cùng các công dân Campuchia đang sinh sống, làm việc tại Thành phố.

Nhìn lại lịch sử, người đứng đầu chính quyền TPHCM nhắc lại những ngày hai đất nước tiến hành cuộc đấu tranh gian khổ để giành độc lập, tự do, thống nhất Tổ quốc. Trong những năm tháng chiến tranh ác liệt đó, nhân dân Campuchia đã ủng hộ, chia sẻ, giúp đỡ cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Việt Nam. Lực lượng vũ trang cách mạng hai nước đã phối hợp đánh bại nhiều chiến dịch quân sự của kẻ thù, góp phần làm nên những thắng lợi to lớn trong sự nghiệp đấu tranh, giải phóng dân tộc của mỗi nước.

TPHCM xem trọng và đóng góp tích cực cho quan hệ Việt Nam-Campuchia - Ảnh 2.

Ông Sok Dareth, Tổng Lãnh sự Vương quốc Campuchia tại TPHCM phát biểu tại buổi lễ - Ảnh: VGP/Anh Thơ

Nhân dân hai nước cũng không quên những năm cuối thập kỷ 70 của thế kỷ trước, khi đất nước và nhân dân Campuchia lâm vào thảm họa diệt chủng của chế độc tài Pol Pot. Trước tình hình trên, đáp lại lời kêu gọi của Mặt trận Đoàn kết dân tộc cứu nước Campuchia, của nhân dân Campuchia, với tinh thần quốc tế cao cả, quân đội và nhân dân Việt Nam đã trực tiếp cùng quân đội yêu nước và nhân dân Campuchia sát cánh chiến đấu, giành thắng lợi cuối cùng vào ngày 07 tháng 01 năm 1979. Và trong cuộc chiến đấu ác liệt ấy, hàng chục nghìn chiến sĩ tình nguyện Việt Nam, trong đó có con em TPHCM, đã ngã xuống tại đất nước Chùa Tháp; hàng nghìn cán bộ, chuyên gia, chiến sĩ Việt Nam đã lặn lội đến từng buôn làng giúp bạn khôi phục kinh tế, hàn gắn vết thương chiến tranh, góp phần hồi sinh đất nước Campuchia.

Chúng ta vui mừng nhận thấy những thành quả hợp tác to lớn giữa hai nước trên mọi lĩnh vực, từ chính trị, kinh tế cho đến văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng trên tinh thần tôn trọng độc lập, chủ quyền, đoàn kết, hữu nghị cùng phát triển. Quan hệ chính trị tiếp tục được thắt chặt và ngày càng nồng ấm thông qua các chuyến thăm thường xuyên lẫn nhau của lãnh đạo cấp cao hai nước.

TPHCM xem trọng và đóng góp tích cực cho quan hệ Việt Nam-Campuchia - Ảnh 3.

Lễ kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Vương quốc Campuchia - Ảnh: VGP/Anh Thơ

Trên thực tế, hai nước đã và đang đẩy mạnh hợp tác trên các diễn đàn đa phương, các tổ chức quốc tế, trong đó có ASEAN, Liên Hợp Quốc và các cơ chế hợp tác Tiểu vùng Mekong, chia sẻ quan điểm về các vấn đề của khu vực và trên thế giới vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển.

Theo Chủ tịch UBND Thành phố, cùng với sự phát triển ngày càng tích cực của mối quan hệ Việt Nam-Campuchia ở cấp Nhà nước, TPHCM, với vai trò là trung tâm kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật của Việt Nam, đã nỗ lực thực hiện chủ trương của lãnh đạo hai nước, góp phần quan trọng thúc đẩy quan hệ song phương thông qua những hoạt động hợp tác cụ thể với các địa phương Campuchia. Quan hệ hữu nghị hợp tác giữa TPHCM và Thủ đô Phnom Penh được thiết lập từ năm 1999 đã không ngừng được củng cố và mở rộng với nhiều dự án thiết thực và hiệu quả, đem lại lợi ích cho nhân dân hai địa phương.

Ông Phan Văn Mãi khẳng định, chính quyền và nhân dân Thành phố, trước sau như một, luôn xem trọng và đóng góp tích cực cho tình hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa Chính phủ và nhân dân hai nước.

"Chúng tôi tin tưởng, trên nền tảng quan hệ hữu nghị lâu đời giữa hai nước láng giềng, sự bền vững của mối quan hệ hợp tác toàn diện và tình đoàn kết được nuôi dưỡng và vun đắp qua bao năm tháng, cùng với nỗ lực không ngừng từ các cấp lãnh đạo và nhân dân hai nước, quan hệ Việt Nam-Campuchia, trong đó có quan hệ Thành phố Hồ Chí Minh - Thủ đô Phnôm Pênh, sẽ gặt hái được nhiều thành tựu hơn nữa trong thời gian sắp tới, vì hòa bình, hạnh phúc, phồn vinh cho hai quốc gia, nhân dân của hai nước", người đứng đầu UBND Thành phố bày tỏ.

TPHCM xem trọng và đóng góp tích cực cho quan hệ Việt Nam-Campuchia - Ảnh 4.

Chương trình biểu diễn nghệ thuật tại buổi lễ - Ảnh: VGp/Anh Thơ

Phát biểu đáp từ, ông Sok Dareth, Tổng Lãnh sự Vương quốc Campuchia tại TPHCM bày tỏ sự vinh hạnh và phấn khởi được tham dự Lễ kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập Quan hệ Ngoại giao hai nước.

Ông Sok Dareth khẳng định, những thành quả mà Campuchia đạt được trong 43 năm qua kể từ khi giải phóng dân tộc, thoát khỏi chế đội diệt chủng Pol Pot, không thể tách rời sự ủng hộ, giúp đỡ chí tình chí nghĩa của Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam.

"Bằng mọi giá, chúng ta phải cùng nhau bảo vệ tình hữu nghị, tăng cường đoàn kết anh em và quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai dân tộc chúng ta mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững", ngài Tổng Lãnh sự chia sẻ.

Ông cũng chúc mừng sự phát triển và thành tựu to lớn trên mọi lĩnh vực mà đất nước Việt Nam đã đạt được, trong đó có phòng, chống dịch COVID-19, dưới sự lãnh đạo hết sức đúng đắn của Đảng cộng sản Việt Nam. Sự phát triển này đã lan tỏa, ảnh hưởng tích cực đến toàn khu vực, trong đó có Campuchia.

TPHCM xem trọng và đóng góp tích cực cho quan hệ Việt Nam-Campuchia - Ảnh 5.

Một điệu múa truyền thống của Vương quốc Campuchia - Ảnh: VGP/Anh Thơ

Ngoài ra, thành công rực rỡ của Việt Nam trong việc đăng cai tổ chức Đại hội thể thao Đông Nam Á (SEA Game 31) vừa rồi với thành tích đứng đầu và đạt giành nhiều huy chương nhất cũng rất đáng trân trọng.

Ngài Tổng Lãnh sự cũng ghi nhận và đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ giữa TPHCM với Thủ đô Phnom Penh, góp phần vun đắp và tăng cường hơn nữa sự giao lưu giữa người dân với người dân, doanh nghiệp với doanh nghiệp, thắt chặt hơn nữa tình cảm giữa hai dân tộc Campuchia - Việt Nam nói chung và giữa hai Thành phố nói riêng.

Tính đến tháng 10/2021, kim ngạch thương mại hai chiều giữa TPHCM và Campuchia đạt hơn 230 triệu USD, tăng 12,7% so với cùng kỳ năm ngoái; nhập khẩu đạt hơn 35,7 triệu USD, tăng 25,6% so với cùng kỳ năm trước. Lũy kế đến tháng 04/2022, Campuchia có 12 dự án đầu tư với tổng vốn 3,04 triệu USD, xếp thứ 53 trong số 116 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Thành phố. Thành phố định kỳ tổ chức Hội chợ Triển lãm Thương mại - Dịch vụ - Du lịch Việt Nam - Campuchia tại Phnom Penh và một số địa phương để tăng cường hợp tác đầu tư, thương mại và du lịch. Bên cạnh đó, nhiều đoàn công tác tình nguyện xã hội của thành phố cũng dành được những tình cảm hữu nghị chân thành, trìu mến của nhân dân Campuchia.

Anh Thơ

Top