TPHCM công bố Bộ Chỉ số đánh giá Chuyển đổi số các cơ quan nhà nước

07/03/2024 1:03 PM

(Chinhphu.vn) - Sáng 7/3, tại Hội nghị tổng kết công tác cải cách hành chính Thành phố năm 2023 và triển khai công tác cải cách hành chính năm 2024, Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố báo cáo kết quả Chỉ số chuyển đổi số của các sở, ban, ngành, UBND quận, huyện, thành phố Thủ Đức (DTI) năm 2023.

TPHCM công bố Bộ Chỉ số đánh giá Chuyển đổi số các cơ quan nhà nước- Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Đây là năm đầu tiên TPHCM tổ chức triển khai đánh giá Chỉ số chuyển đổi số của các sở, ban, ngành, UBND quận, huyện, thành phố Thủ Đức với mục tiêu theo dõi, đánh giá thực chất, khách quan kết quả thực hiện chuyển đổi số hằng năm của các sở, ban ngành, các địa phương và TPHCM trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình Chuyển đổi số.

Đồng thời, phục vụ hoạt động thông tin báo cáo về hoạt động chuyển đổi số trên địa bàn Thành phố; giúp UBND Thành phố, Ban Chỉ đạo chuyển đổi số Thành phố và lãnh đạo/thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương kịp thời nắm tình hình, chỉ đạo, đôn đốc, thúc đẩy quá trình chuyển đổi số tại cơ quan, đơn vị, địa phương.

Theo đó, Bộ chỉ số đánh giá Chuyển đổi số các sở, ban, ngành, UBND cấp quận, huyện, thành phố Thủ Đức chia thành 2 khối gồm khối sở, ban, ngành và khối UBND quận, huyện, TP.Thủ Đức với thành phần khác nhau.

Trong đó, khối sở, ban, ngành có 6 chỉ số chính (nhận thức số, thể chế số, hạ tầng số, nhân lực số, an toàn thông tin mạng và hoạt động chuyển đổi số) với thang điểm 330. Việc xếp loại chia thành 3 mức, dưới 198 điểm là mức khởi động, từ 199 đến dưới 264 điểm là mức hình thành, còn từ 264 điểm trở lên là mức nâng cao.

Theo đánh giá mức độ chuyển đổi số của 31 sở ngành, có 11 đơn vị ở mức nâng cao, 18 đơn vị ở mức hình thành và 2 đơn vị ở mức khởi động (Sở An toàn thực phẩm và Ban Quản lý Khu Nam TPHCM).

Trong 5 đơn vị dẫn đầu ở mức nâng cao, xếp hạng 1 là Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp TPHCM, kế đến là Sở Nội vụ, Sở TT&TT, Sở KH&CN và Sở KH&ĐT.

Ở khối quận huyện, ngoài các chỉ số chính giống như khối sở, ngành thì hoạt động chuyển đổi số được chia thành 4 nhóm: Chính quyền số, kinh tế số, xã hội số và đô thị thông minh, thang điểm 660.

Việc xếp loại cũng chia thành 3 mức, dưới 424 điểm là mức khởi động, từ 414 đến 551 điểm là mức hình thành và từ 552 điểm trở lên là mức nâng cao. Trong 5 đơn vị dẫn đầu khối quận, huyện được đánh giá chỉ số chuyển đổi số ở mức nâng cao, dẫn đầu là quận Phú Nhuận, tiếp đến là TP.Thủ Đức, quận Gò Vấp, Quận 8 và Quận 1. Địa phương duy nhất ở mức khởi động và xếp cuối bảng là huyện Nhà Bè.

Kết quả xếp loại chuyển đổi số này sẽ được công bố trên Hệ thống đánh giá mức độ chuyển đổi số TPHCM tại địa chỉ: https://dti.tphcm.gov.vn/.

Vũ Phong

Top