TPHCM công bố đường dây nóng phản ánh hành vi thu lợi bất chính trong dịch bệnh

14:42, 14/07/2021

(Chinhphu.vn) - Cục Quản lý thị trường TPHCM (Tổng cục Quản lý thị trường, Bộ Công Thương) vừa có văn bản thông tin đường dây nóng của Cục và Cơ quan Thường trực BCĐ chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tại TPHCM để người dân kịp thời phản ánh hành vi thu lợi bất chính trong dịch bệnh.

Văn bản của Cục Quản lý thị trường (QLTT) TPHCM nêu rõ, trong những ngày qua, tại TPHCM có tình trạng một số cá nhân mua lương thực, thực phẩm thiết yếu, thực phẩm tươi sống, rau, củ, quả... tại các siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi, hoặc mua nông sản của thương lái các tỉnh, mua lại tiểu thương của chợ đầu mối... sau đó bán tại lề đường, đầu hẻm, tuyến phố gần chợ truyền thống, khu dân cư với giá cao, làm ảnh hưởng đến tình hình thị trường, giá cả tại Thành phố, gây bức xúc trong nhân dân và vi phạm quy định pháp luật về áp dụng biện pháp chống dịch.

Đặc biệt, các hành vi vi phạm không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở dịch vụ ăn uống công cộng có nguy cơ làm lây truyền bệnh dịch tại vùng có dịch; không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp cấm kinh doanh, sử dụng loại thực phẩm là trung gian truyền bệnh; không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người, hoặc tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng được quy định xử phạt tại khoản 3 Điều 12 Nghị định 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế thuộc thẩm quyền xử phạt của lực lượng QLTT.

Để ngăn chặn tình hình nêu trên và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật, Cục trưởng Cục QLTT TPHCM yêu cầu đội trưởng các đội QLTT chủ động và phối hợp lực lượng chức năng làm việc với ban quản lý các trung tâm thương mại, siêu thị, người quản lý cửa hàng tiện lợi, chợ truyền thống đang hoạt động... về tình hình nêu trên để phối hợp ngăn chặn và xử lý.

Chủ động thông tin, niêm yết số điện thoại đường dây nóng của Cục QLTT TPHCM tại các siêu thị, trung tâm thương mại, chợ truyền thống và một số điểm công cộng để kịp thời tiếp nhận thông tin, xử lý theo quy định.

Chủ động phối hợp ngay với cấp ủy, chính quyền và các lực lượng chức năng để tuyên truyền, vận động người dân không hoang mang, không mua hàng tích trữ; vận động doanh nghiệp và người buôn bán không tăng giá bất hợp lý; kiểm tra, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định pháp luật về áp dụng biện pháp chống dịch nêu trên.

Bộ phận giúp việc Cơ quan Thường trực BCĐ 389 TPHCM và Phòng Tổ chức-Hành chính phân công công chức trực xử lý thông tin đường dây nóng 24/24 giờ. Sau khi tiếp nhận thông tin chuyển ngay đến đội trưởng Đội QLTT nơi có phát sinh vụ việc để kịp thời xử lý.

Đường dây nóng phản ánh hành vi thu lợi bất chính trong dịch bệnh

Cục QLTT TPHCM: 028.39321014

Cơ quan Thường trực BCĐ chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả TPHCM: 028.39322491

 

Phan Trang