TPHCM đã khắc phục các nội dung kết luận của Kiểm toán nhà nước

19:18, 08/07/2020

(Chinhphu.vn) - TPHCM đã thực hiện, khắc phục các nội dung kết luận kiểm toán ngân sách nhà nước tại TPHCM năm 2017, được ban hành năm 2018.

Ông Từ Lương cho rằng nhiều cơ quan báo chí thông tin kết luận kiểm toán năm 2017 nhưng không đối chiếu, kiểm chứng với tình hình thực hiện, khắc phục của TPHCM. Ảnh: VGP/Băng Tâm

Chiều 8/7, tại Trung tâm báo chí TPHCM, đại diện các Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), Tài chính, Thông tin và Truyền thông cùng Ban quản lý Khu công nghệ cao TPHCM đã thông tin đến cơ quan báo chí một số vấn đề liên quan đến thực hiện kết luận của Kiểm toán Nhà nước về ngân sách địa phương năm 2017 tại TPHCM.

Trước đó, kết luận Kiểm toán Nhà nước đã chỉ ra một số hạn chế, thiếu sót tại TPHCM trong việc quản lý đất đai, sử dụng vốn ngân sách, đầu tư vốn nhà nước vào Tổng công ty Bến Thành TNHH MTV.

Bên cạnh đó, một số hạn chế, thiếu sót trong hoạt động đầu tư, xây dựng Khu công nghệ cao, việc Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị ứng tiền cho đối tác… cũng được Kiểm toán Nhà nước đề nghị TPHCM khắc phục.

Tại buổi họp báo, các sở ngành liên quan đã thông tin về tình hình, tiến độ, kết quả khắc phục các nội dung trên.

Về quản lý đất đai, kiểm toán nhà nước chỉ ra nhiều khu đất do nhà nước trực tiếp quản lý hiện các tổ chức, cá nhân đang sử dụng chưa được ký hợp đồng thuê đất, chưa cung cấp thông tin địa chính và lập bộ thu tiền thuê đất theo quy định. Ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông cho biết Cục Thuế TP đã tổ chức rà soát toàn bộ các khu đất nêu trên. Theo đó, cơ quan thuế đã phân loại, mời đơn vị để xác định thông tin nghĩa vụ tài chính đối với các khu đất.

Về một số vấn đề liên quan trách nhiệm của Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận trong quản lý tài chính, từ năm 2018, UBND TP đã chỉ đạo Thanh tra TP tổ chức thanh tra toàn diện hoạt động của công ty này. Qua kết quả thanh tra, UBND TP đã chỉ đạo chuyển hồ sơ sang Cơ quan Cảnh sát Điều tra để điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Về việc 22 doanh nghiệp (DN) thuê nhà xưởng, văn phòng làm trụ sở và hoạt động trong Khu Công nghệ cao TP do Sở KH&ĐT cấp giấy chứng nhận đăng ký DN nhưng không đáp ứng điều kiện được hoạt động trong khu và không thông qua Ban Quản lý, đại diện Sở KH&ĐT cũng đã có giải trình cụ thể. "Tinh thần mới của Luật DN là đơn giản hóa các thủ tục, không quy định người thành lập DN phải nộp giấy tờ chứng minh quyền sở hữu, quyền sử dụng hợp pháp đối với địa điểm kê khai trong hồ sơ đăng ký DN. Nguyên tắc là hậu kiểm, không phải tiền kiểm. TPHCM đã có Quyết định 33 quy định quy chế phối hợp trong vấn đề hậu kiểm bảo đảm không quá 1 lần/năm", bà Lê Thị Huỳnh Mai, Giám đốc Sở KH&ĐT, cho hay.

"Những thông tin một vài tờ báo nêu rằng các sai phạm này đến nay vẫn chưa được triển khai khắc phục là chưa đúng thực tế và chưa đầy đủ thông tin từ TP", ông Từ Lương giải thích thêm, do các cơ quan báo chí thông tin kết luận kiểm toán năm 2017 (được ban hành năm 2018) nhưng đã không đối chiếu, kiểm chứng với tình hình thực hiện, khắc phục của TP.

Đồng thời ông Từ Lương cho hay Sở Thông tin và truyền thông sẽ có văn bản yêu cầu các cơ quan báo chí thông tin chưa đúng phải phản hồi.

Băng Tâm