TPHCM dành nguồn lực tương xứng cho chuyển đổi xanh

18/08/2023 2:52 PM

(Chinhphu.vn) - Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi khẳng định điều này trong phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế xanh với chủ đề "Net zero – Đường đến phát triển bền vững" do Tạp chí Kinh tế Sài Gòn tổ chức sáng 18/8.

TPHCM sẽ dành nguồn lực tương xứng cho chuyển đổi xanh và phát triển bền vững - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TPHCM phát biểu tại Diễn đàn - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Diễn đàn có sự tham dự các các tổ chức, chuyên gia trong và ngoài nước cùng các doanh nghiệp quan tâm đến kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, phát triển bền vững.

Theo ông Phan Văn Mãi, Việt Nam cam kết và đang hành động mạnh mẽ để thực hiện mục tiêu phát thải ròng bằng 0 đến năm 2050. Đây là mục tiêu đầy tham vọng và hành trình đến mục tiêu này cũng đầy thách thức. Trong đó, với vai trò là trung tâm lớn của cả nước, TPHCM cam kết và sẽ tiên phong trong thực hiện mục tiêu này.

Người đứng đầu chính quyền TPHCM chia sẻ, Thành phố xác định chuyển đổi xanh, phát triển bền vững sẽ là xu hướng chủ đạo trong thời gian tới. Trên thực tế, Thành phố đã ban hành các chiến lược, kế hoạch về phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, về chuyển đổi năng lượng, về phát triển đô thị bền vững thích ứng với BĐKH và các chuyên ngành có liên quan khác.

Tuy nhiên, Thành phố nhận thức được rằng những việc đang triển khai chưa đầy đủ, do vậy Thành phố đang trong quá trình cập nhật về chiến lược, về quy hoạch, đặc biệt là đang xây dựng các thể chế, chính sách để chuyển đổi xanh mạnh mẽ hơn, hướng tới phát triển bền vững rõ nét hơn.

Theo Chủ tịch UBND Thành phố, Nghị quyết 31 của Bộ Chính trị về định hướng phát triển TPHCM và gần đây là Nghị quyết 98 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố là những định hướng, khung pháp lý về thể chế rất quan trọng để TPHCM có điều kiện hơn trong thực hiện mục tiêu phát triển bền vững.

"Hiện Thành phố đang rà soát, cập nhật quy hoạch, đặc biệt là ban hành hệ thống chính sách cho chuyển đổi xanh và phát triển bền vững, theo đó các chính sách phải tập trung hỗ trợ và thúc đẩy sự chuyển đổi về năng lượng, công nghệ, mô hình sản xuất và tiêu dùng, trong đó doanh nghiệp là trung tâm tiếp nhận các chính sách này để triển khai và doanh nghiệp là những người đi đầu trong việc thực hiện chuyển đổi này", ông Mãi khẳng định.

Ngoài ra, Thành phố đang tập trung hoàn thiện hệ thống hạ tầng xanh (hạ tầng năng lượng, hạ tầng đô thị, hạ tầng xã hội) với những bộ tiêu chuẩn kinh tế kỹ thuật, những tiêu chí được cập nhật với thông lệ quốc tế.

Bên cạnh đó, Thành phố cũng xây dựng nguồn nhân lực xanh, đó là nhận thức của hệ thống chính trị, của các cơ quan chức năng, lãnh đạo các doanh nghiệp và người dân Thành phố. Ông Mãi cho rằng việc này cũng rất quan trọng và cần tìm kiếm các cách thức hiệu quả mà thế giới đang làm để áp dụng vào TPHCM.

Chủ tịch UBND Thành phố thông tin thêm, trong mục tiêu chung tiến đến trung hòa carbon vào năm 2050, TPHCM chọn Cần Giờ để xây dựng thí điểm trước. Trong đó, xây dựng kế hoạch để Cần Giờ thực hiện không phát thải đến năm 2030, tập trung vào chuyển đổi các phương tiện trên địa bàn sử dụng năng lượng thân thiện; sử dụng năng lượng sạch; xử lý rác thải, chất thải với công nghệ tiên tiến; đánh giá và thực hiện thí điểm tín chỉ carbon trên địa bàn huyện Cần Giờ.

Ông Mãi khẳng định, TPHCM sẽ dành nguồn lực tương xứng cho quá trình chuyển đổi xanh và phát triển bền vững để cùng các nỗ lực quốc gia thực hiện mục tiêu phát thải ròng bằng 0 đến năm 2050.

Anh Thơ

Top