Doanh thu ngành xuất bản, phát hành đạt gần 3.000 tỷ đồng trong 6 tháng
(Chinhphu.vn) - Thông tin trên được công bố tại Hội nghị sơ kết hoạt động xuất bản, phát hành 6 tháng đầu năm 2026 và triển khai nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm, do Sở Văn hóa và Thể thao (VT-TT) TPHCM tổ chức ngày 21/8.

Đường sách TPHCM
Theo Sở VH-TT TPHCM, trong 6 tháng đầu năm, doanh thu toàn ngành xuất bản, phát hành đạt gần 3.000 tỷ đồng.
Trong đó, Nhà xuất bản Trẻ và Nhà xuất bản Tổng hợp TPHCM thực hiện 780 tựa sách với gần 1,9 triệu bản và 600.000 bản xuất bản phẩm khác, đạt tổng doanh thu 88,684 tỷ đồng.
Khối phát hành xuất bản phẩm trên địa bàn đạt trên 50 triệu bản sách. FAHASA và Nhà sách Phương Nam đạt doanh thu lần lượt hơn 2.121 tỷ đồng và trên 312 tỷ đồng. Tại Đường Sách TPHCM, doanh thu đạt hơn 32,2 tỷ đồng.
Về phát triển văn hóa đọc, từ đầu năm đến nay, TPHCM tổ chức nhiều hoạt động, trong đó mô hình “Hội sách chung cư” được thí điểm thành công tại phường Cát Lái, sau đó nhân rộng ra nhiều địa phương, làm cơ sở xây dựng mô hình khung về khuyến đọc. Hội sách Thiếu nhi TPHCM lần VI - năm 2026 cũng được tổ chức với hơn 150 hoạt động từ khu vực trung tâm đến các khu nhà trọ, bệnh viện.
Bên cạnh kết quả đạt được, các đơn vị cho biết vẫn còn một số vấn đề cần khắc phục như khoảng cách hưởng thụ văn hóa đọc giữa nội thành và ngoại thành còn lớn; việc đầu tư ứng dụng công nghệ, công cụ quản lý trên các sàn thương mại điện tử chưa đáp ứng yêu cầu; số lượng đầu sách về đấu tranh phản bác quan điểm sai trái, thù địch và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực còn ít; tình trạng vi phạm bản quyền, in lậu tiếp tục ảnh hưởng đến thị trường.
PGS.TS Phạm Minh Tuấn, Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, Phó Tổng biên tập Tạp chí Cộng sản, cho rằng ngành xuất bản cần chủ động tìm kiếm những không gian mới để đưa sách đến gần bạn đọc hơn, thay vì chỉ dựa vào các kênh phát hành truyền thống. Theo đó, sách có thể được đưa đến những địa điểm có lượng người qua lại lớn như sân bay, khách sạn và các điểm đến công cộng.
Ông Nguyễn Nguyên, Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), đánh giá hoạt động xuất bản tại TPHCM đạt những kết quả khá toàn diện. Hai nhà xuất bản của thành phố là điểm sáng của ngành khi đạt doanh thu hơn 88 tỷ đồng. TPHCM tiếp tục là trọng điểm của thị trường phát hành và có nhiều hoạt động phát triển văn hóa đọc.
Dịp này, Hội Xuất bản Việt Nam trao Quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Ngọc Hồi, Phó Giám đốc Sở VH-TT TPHCM, làm Phó Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam.
Ban Tổ chức cũng khen thưởng các đơn vị, cá nhân có thành tích xuất sắc trong tham gia Lễ hội Đường sách Tết và Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 5 - năm 2026.
NT