TPHCM đổi mới phương thức cung cấp thông tin cho báo chí

16:00, 24/03/2016

(Chinhphu.vn) - Ngày 24/3, Văn phòng UBND TPHCM đã triển khai phương thức cung cấp thông tin mới cho phóng viên báo, đài trung ương và thành phố.

Các phóng viên báo đài ngày đầu tác nghiệp tại Phòng Thông tin báo chí của UBND TPHCM. Ảnh: VGP/Phương Dy

Trong buổi sáng, đại diện Văn phòng UBND TP đã có mặt rất sớm, từ trước khi bắt đầu cuộc họp định kỳ về tình hình kinh tế-xã hội và thu chi ngân sách tháng 3 và ba tháng đầu năm 2016 để gặp mặt các phóng viên báo, đài.

Theo đó, mỗi cơ quan báo, đài được Văn phòng UBND TP cấp “Thẻ ra vào Trụ sở UBND Thành phố” cho 2 phóng viên. Khi được cấp thẻ, phóng viên sẽ được tác nghiệp tại Phòng Thông tin báo chí của UBND TP, số 86 Lê Thánh Tôn, P.Bến Nghé, Q.1.

Ngay trong ngày 24/3, các phóng viên báo đài đã có thể theo dõi các cuộc họp của UBND TP trong ngày theo như Lịch làm việc đã công bố (từ thứ 2 đầu tuần) tại Phòng Thông tin báo chí.

Thông tin của “Thẻ ra vào Trụ sở UBND Thành phố” gồm họ tên, đơn vị công tác, số thẻ nhà báo. Thẻ có giá trị sử dụng trong năm 2016.

Ngoài ra, bìa sau của thẻ cũng quy định về các quyền lợi, trách nhiệm của phóng viên được cấp thẻ, như: Thẻ có giá trị ra, vào tác nghiệp tại Phòng Thông tin báo chí; Không được cho người khác mượn thẻ; Khi mất thẻ phải báo cáo cho cơ quan cấp thẻ; Phải trả lại thẻ cho cơ quan cấp thẻ khi được phân công nhiệm vụ khác; Trường hợp cần thiết, thẻ sẽ bị vô hiệu hóa bởi cơ quan cấp thẻ.

Chánh Văn phòng UBND TP Võ Văn Hoan cho biết thêm, việc đổi mới của UBND TP là nhằm tạo điều kiện tốt hơn trong việc cung cấp thông tin cho báo chí.

Cũng theo ông Hoan thì trước đây, phóng viên báo đài tác nghiệp trực tiếp tại phòng họp với các sở, ngành và UBND các quận, huyện nên còn gặp những khó khăn về vị trí tác nghiệp và số lượng thành phần tham dự,… Để khắc phục điều này, UBND TP quyết định bố trí một phòng riêng để phóng viên báo đài tác nghiệp.

Từ phòng này, một màn hình ti vi sẽ truyền trực tiếp hình ảnh của các cuộc họp trong ngày cho các phóng viên tác nghiệp đưa tin.

Như Báo Điện tử Chính phủ đã có tin, bài phản ánh, tại cuộc họp báo bàn về tình hình kinh tế - văn hóa – xã hội và quốc phòng – an ninh ngày 29/2/2016, ông Võ Văn Hoan đã khẳng định chủ trương của UBND TP “mở cửa” tự do để báo chí được vào Văn phòng UBND TP tác nghiệp.

Bên cạnh đó, UBND TP cũng đã xóa “mật” trên lịch công tác và báo cáo tuần để tạo điều kiện cho báo chí lấy tin, theo dõi hoạt động của chính quyền thành phố.

Phương Dy