TPHCM đón Bằng công nhận 'Thành phố học tập toàn cầu' của UNESCO

31/03/2024 7:20 AM

(Chinhphu.vn) - Tối 30/3, tại Nhà hát Thành phố, UBND TPHCM tổ chức Lễ vinh danh, đón nhận Bằng công nhận TPHCM là thành viên Mạng lưới học tập toàn cầu của UNESCO.

TPHCM đón Bằng công nhận 'Thành phố học tập toàn cầu' của UNESCO- Ảnh 1.

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ phát biểu tại buổi lễ - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Phát biểu chào mừng sự kiện, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ khẳng định đây là niềm vinh dự, là kết quả của quá trình thành phố tập trung vào việc xây dựng môi trường học tập suốt đời cho người dân thành phố.

Đồng thời, thể hiện sự công nhận của thế giới đối với các chính sách, cam kết, nỗ lực của Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng trong việc đảm bảo nền giáo dục có chất lượng, công bằng, toàn diện, thúc đẩy cơ hội học tập suốt đời cho tất cả mọi người, góp phần nâng cao vị thế giáo dục của Việt Nam trên trường quốc tế.

Theo Chủ tịch HĐND TPHCM, nhận thức sâu sắc tầm quan trọng công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, Việt Nam đã có nhiều văn bản chỉ đạo xuyên suốt từ Trung ương đến địa phương trong công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, xây dựng TPHCM thành thành phố học tập.

UBND TPHCM cũng đã cụ thể hóa triển khai xây dựng đề án "Giáo dục thông minh và học tập suốt đời tại TPHCM giai đoạn 2021-2030", tập trung ban hành nhiều chương trình, kế hoạch chỉ đạo, tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và nhân dân về ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn thành phố.

TPHCM đón Bằng công nhận 'Thành phố học tập toàn cầu' của UNESCO- Ảnh 2.

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ khẳng định đây là niềm vinh dự, là kết quả của quá trình thành phố tập trung vào việc xây dựng môi trường học tập suốt đời cho người dân thành phố - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Bà Lệ cho biết, tính đến nay, đã có hơn 1,6 triệu gia đình đạt danh hiệu "Gia đình học tập", có 1.012 dòng họ đạt danh hiệu "Dòng họ học tập" và hơn 10.300 người được công nhận danh hiệu "Công dân học tập".

"Việc trở thành thành viên chính thức của Mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu của UNESCO là cơ hội cho tất cả người dân và chính quyền thành phố để tiếp tục đề ra các chương trình hành động phát triển nhằm giúp Thành phố trở thành nơi mọi người dân có thể tiếp tục học hỏi; tạo ra một môi trường học tập mở, nơi mỗi công dân có thể phát triển kỹ năng và kiến thức cần thiết để thích nghi và phát triển trong thế giới số. Với sự hợp tác và hỗ trợ từ UNESCO cùng với các thành viên khác trong mạng lưới, TPHCM sẽ tiếp tục phát triển và vươn lên một cách mạnh mẽ, trở thành một trung tâm giáo dục hàng đầu của khu vực và đạt được uy tín, thứ hạng cao trong đánh giá và nhìn nhận của thế giới", theo bà Nguyễn Thị Lệ.

TPHCM đón Bằng công nhận 'Thành phố học tập toàn cầu' của UNESCO- Ảnh 3.

Các đại biểu tham dự buổi lễ - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho rằng việc trở thành thành viên chính thức Mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu của UNESCO là vinh dự và trách nhiệm chung của quốc gia, cộng đồng, chính quyền các cấp, cơ quan, ban ngành liên quan trong việc bảo tồn và phát huy giá trị của các danh hiệu được UNESCO công nhận.

Do đó, TPHCM xác định danh hiệu này không chỉ là mục tiêu đạt được mà là điểm khởi đầu cho những chương trình hành động tiếp theo.

Ông khẳng định, học tập, làm việc, cống hiến và hưởng thụ là nhu cầu tất yếu, khách quan của mỗi cá nhân trong quá trình phát triển xã hội. Mọi công dân có trách nhiệm và quyền được học tập thường xuyên, học tập suốt đời, tận dụng mọi cơ hội học tập để trở thành công dân tốt, công dân số, công dân toàn cầu.

Tại lễ vinh danh, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cũng thay mặt lãnh đạo Thành phố phát động Chương trình hành động xây dựng "Thành phố học tập toàn cầu UNESCO giai đoạn 2024 - 2030" trên địa bàn thành phố.

Anh Thơ

Top