TPHCM hỗ trợ người dân bị thiệt hại trong vụ cháy ven kênh Tàu Hủ

02/04/2024 6:41 PM

(Chinhphu.vn) - Chiều 2/4, UBND Quận 8, TPHCM tổ chức họp báo nhằm thông tin về vụ cháy nhà xảy ra tại Hẻm 124 Phạm Thế Hiển vào tối 1/4.

TPHCM hỗ trợ người dân bị thiệt hại trong vụ cháy ven kênh Tàu Hủ- Ảnh 1.

Hiện trường vụ cháy - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Ông Phạm Quang Tú, Phó Chủ tịch UBND Quận 8 cho biết, đám cháy xảy ra lúc 19 giờ 40 phút tối 1/4. Khi nhận được tin báo cháy, Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Công an Quận 8 phối hợp với Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PC07) Công an TPHCM đến hiện trường dập lửa với 3 xe chữa cháy cùng hơn 60 cán bộ, chiến sĩ và lực lượng tại chỗ. Đến 20 giờ 50 phút tối cùng ngày, đám cháy được dập tắt hoàn toàn.

Cũng theo ông Phạm Quang Tú, ngay khi nhận được tin báo cháy, lãnh đạo Quận ủy - UBND Quận 8 có mặt tại hiện trường để chỉ đạo dập lửa. Do khu vực cháy nằm trong hẻm, thời tiết nắng nóng, cộng với nguyên liệu gây cháy là gỗ cũ nên lực lượng chữa cháy gặp không ít khó khăn.

Theo điều tra ban đầu, đám cháy xuất phát từ bãi chứa gỗ cũ nằm sát bờ kênh Tàu Hủ (đoạn giữa cầu Chữ Y và Nguyễn Văn Cừ). Vụ cháy tuy không có thiệt hại về người nhưng thiêu rụi 470m2 gồm một phần diện tích bãi chứa gỗ cũ và 2 nhà sát bên cùng 6 căn nhà xung quanh.

Ông Phạm Quang Tú cho biết thêm, ngay trong tối 1/4, UBND Quận 8 đã chỉ đạo UBND phường bố trí chỗ ngủ nghỉ và cung cấp các đồ dùng sinh hoạt cá nhân, cũng như thực phẩm cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi vụ cháy nhằm ổn định cuộc sống. Đến chiều 2/4, chính quyền địa phương đã hỗ trợ số tiền 279 triệu đồng cho những hộ dân nêu trên.

Hiện cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục điều tra nhằm làm rõ nguyên nhân.

TPHCM hỗ trợ người dân bị thiệt hại trong vụ cháy ven kênh Tàu Hủ- Ảnh 2.

Bà Trần Kim Yến thăm hỏi người dân bị ảnh hưởng do vụ cháy - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Trưa ngày 2/4, Đoàn công tác do bà Trần Kim Yến, Chủ tịch Uỷ Ban MTTQ Việt Nam Thành phố đã đến thăm hỏi, chia sẻ, động viên 9 hộ bị ảnh hưởng trong vụ cháy, đồng thời trao tặng kinh phí đối với 2 hộ bị thiệt hại nặng với số tiền 10 triệu đồng tiền mặt/hộ và 7 hộ thiệt hại nhẹ hơn, mỗi hộ 5 triệu đồng tiền mặt. Tổng kinh phí là 55 triệu đồng.

Qua thông tin trao đổi, được biết hiện nay các gia đình bị ảnh hưởng bởi vụ cháy ven kênh Tàu Hũ (phường 2, Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh) đã được bố trí chỗ ở tạm, hỗ trợ tiền và nhu yếu phẩm ban đầu. Trao đổi với chính quyền địa phương, bà Trần Kim Yến đề nghị phường quan tâm tính toán phương án khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống của người dân, hỗ trợ thủ tục hành chính đối với các hộ dân có giấy tờ bị cháy, tạo điều kiện và hỗ trợ để người dân làm lại.

Hồng Đức-Vũ Phong

Top