TPHCM họp mặt nhân kỷ niệm 46 năm thống nhất đất nước

12:12, 28/04/2021

(Chinhphu.vn) - Ngày 28/4, Thành ủy TPHCM tổ chức buổi họp mặt kỷ niệm 46 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2021) với chủ đề “Phát huy truyền thống đoàn kết, quyết tâm xây dựng Thành phố văn minh, hiện đại”.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên và Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong trao tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”. Ảnh: VGP/Lê Anh

Nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; nguyên Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh; Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên; nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân; các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lão thành cách mạng, thân nhân gia đình Mẹ Việt Nam anh hùng, các tướng lĩnh và đại biểu nhân chứng lịch sử.

Tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, đại thắng mùa Xuân năm 1975 là một trang sử hào hùng trong lịch sử dựng nước và giữ nước vĩ đại của dân tộc ta; hoàn thành giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Trải qua 46 năm sau ngày giải phóng, trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, thách thức, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân TPHCM đã tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, ý chí vươn lên, đến nay Thành phố đã đạt nhiều thành tựu to lớn, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực.

Hiện Thành phố đã trở thành một đô thị đặc biệt, một trung tâm về nhiều mặt của cả nước, đóng góp hơn 22% GDP và 27% ngân sách quốc gia, quy mô GRDP của Thành phố năm 2019 đã bằng GDP năm 2007 của đất nước.

Thành phố cũng đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh COVID-19, cơ bản hoàn thành “nhiệm vụ kép”, vừa phòng chống dịch, vừa thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế, góp phần quan trọng vào kết quả phòng, chống dịch của cả nước.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, những thành tựu nói trên là cơ sở và tiền đề quan trọng, quý báu để Thành phố tiếp tục đổi mới và phát triển mạnh mẽ, toàn diện hơn nữa trong giai đoạn mới.

Và với truyền thống tốt đẹp “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”, buổi họp mặt nhằm tri ân và tôn vinh các Mẹ Việt Nam anh hùng, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ và các tầng lớp Nhân dân đã cống hiến cho công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển Thành phố. Đây cũng là dịp để lãnh đạo thành phố lắng nghe và tiếp thu các ý kiến góp ý của các đồng chí lão thành cách mạng, tướng lĩnh, các đại biểu đối với quá trình xây dựng và phát triển Thành phố.

Phát biểu tại buổi gặp, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cho biết, buổi họp mặt có sự tham dự của các đồng chí từng có mặt ở khắp các chiến trường năm xưa và thế hệ trẻ thành phố hôm nay mang nhiều ý nghĩa, giúp thế hệ trẻ hiểu thêm về truyền thống, qua đó tiếp nối sự nghiệp bảo vệ, xây dựng đất nước, đặc biệt là ước mơ khát vọng, ý chí nghị lực, sẵn sàng hy sinh vì Tổ quốc, vì nhân dân.

Theo Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên, sau 46 năm, TPHCM đã và đang tập trung xây dựng phát triển và đạt được nhiều thành tựu to lớn, đóng góp chung vào thành tựu chung của đất nước. Bí thư khẳng định tinh thần, hào khí 30/4 lịch sử mãi là ngọn lửa để các thế hệ hôm nay quyết tâm thực hiện khát vọng xây dựng Tổ quốc Việt Nam cường thịnh, TPHCM văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Nhân kỷ niệm 46 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM tổ chức nghi thức truy tặng danh hiệu vinh dự nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” đợt 41 đối với 14 mẹ ở 12 quận, huyện, TP. Thủ Đức đã có chồng, con hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Lê Anh