TPHCM kêu gọi người dân tiêm vaccine sau khi phát hiện các ca nhiễm biến thể BA.4, BA.5

05/07/2022 4:46 PM

(Chinhphu.vn) - TPHCM vừa phát hiện 3 ca nhiễm biến thể mới BA.4, BA.5 của Omicron tại TP. Thủ Đức và huyện Củ Chi nhờ tầm soát.

TPHCM kêu gọi người dân tiêm vaccine sau khi phát hiện các ca nhiễm biến thể BA.4, BA.5 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố, ngày 4/7, thông qua hệ thống giám sát, TPHCM đã phát hiện 3 trường hợp mắc COVID-19 có kết quả giải trình tự gene xác định nhiễm biến thể mới của Omicron là BA.4 và BA.5.

Hai bệnh nhân (BN) nhiễm biến thể BA.4 là 2 chị em, sống cùng nhà tại phường Thạnh Mỹ Lợi, TP. Thủ Đức. BN có triệu chứng sốt, đau đầu, nhức mỏi và có tiếp xúc với mẹ đã mắc COVID-19.

Ngay khi nhận được thông tin ca bệnh trên hệ thống, Trạm Y tế Phường Thạnh Mỹ Lợi đã tiến hành lấy mẫu cho 2 BN và gửi sang Viện Pasteur để giải trình tự gene, xác định 2 BN nhiễm biến thể mới Omicron BA.4. Theo đó, tất cả trường hợp tiếp xúc gần với 2 BN đã được thông báo tự theo dõi sức khỏe và thực hiện test nhanh đều cho kết quả âm tính. Hiện tại, 2 BN đã khỏi bệnh và đã trở lại làm việc bình thường.

BN thứ 3 là nữ, 11 tuổi, ngụ tại xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi. BN được lấy mẫu giám sát biến thể mới theo kế hoạch giám sát của Thành phố và có kết quả xác định nhiễm biến thể mới BA.5.

Để đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch COVID-19, từ tháng 6 đến nay, TPHCM đã mở rộng hệ thống giám sát biến thể mới COVID-19 tại 22 quận, huyện và TP. Thủ Đức. Cụ thể, khi có ca bệnh COVID-19 ghi nhận trên hệ thống khai báo F0 của Thành phố, người bệnh sẽ được lấy mẫu xét nghiệm và được gửi mẫu sang Viện Pasteur để giải trình tự gene xác định biến thể mới. Nhờ đó, việc phát hiện biến thể mới trở nên chủ động, nhanh chóng và đảm bảo kịp thời đưa ra các biện pháp ứng phó.

Qua 3 trường hợp xác định nhiễm biến thể mới A.4 và BA.5, Thành phố kêu gọi mỗi người dân khi đủ điều kiện, đặc biệt là các đối tượng thuộc nhóm nguy cơ hãy thực hiện "Tiêm nhắc đúng lịch - Duy trì miễn dịch". Theo đó, các điểm tiêm vaccine phòng COVID-19 cộng đồng luôn được cập nhật từng ngày theo địa chỉ: hcdc.vn/diemtiemcd hoặc các điểm tiêm cố định tại bệnh viện theo địa chỉ: hcdc.vn/diemtiembv để người dân có thể được thông tin sớm và lựa chọn điểm tiêm phù hợp.

Ngoài ra, Thành phố cũng kêu gọi người dân hãy tiếp tục tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng dịch khác bao gồm đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên… Người dân khi có triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19 hoặc là F1 cần tự theo dõi sức khỏe. Nếu test nhanh dương tính, phải khai báo trên hệ thống https://khaibaof0.tphcm.gov.vn và tự cách ly theo quy định./.

Top