TPHCM khẩn trương tổng kiểm tra, rà soát các chung cư mini, nhà trọ trên địa bàn

15/09/2023 8:20 AM

(Chinhphu.vn) - UBND TPHCM vừa có văn bản số 4452 về triển khai thực hiện công điện của Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn.

TPHCM khẩn trương tổng kiểm tra, rà soát các chung cư mini, nhà trọ trên địa bàn - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Theo đó, thực hiện Công điện 796/CĐ-TTg ngày 13/9/2023 của Thủ tướng Chính phủ về vụ cháy nhà dân tại ngõ 29/70 phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân, Hà Nội và nhằm tăng cường công tác an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) trên địa bàn, UBND TPHCM yêu cầu thủ trưởng các các cơ quan, đơn vị, địa phương khẩn trương tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, hiệu quả các chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương, Chính phủ, Thành ủy, HĐND và UBND Thành phố trong công tác PCCC và CNCH trên địa bàn.

Đồng thời, đổi mới tư duy, nhận thức phương pháp, cách tiếp cận và tổ chức thực hiện trong công tác PCCC và CNCH phù hợp với yêu cầu tình hình mới hiện nay.

Các sở, ban, ngành, địa phương phải nhận thức đầy đủ trách nhiệm của mình và thực hiện nghiêm túc các quy định pháp luật về phòng cháy, chữa cháy theo quy định của. Xác định và xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy - lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương trong lãnh đạo, chỉ đạo, thanh tra, kiểm tra, giám sát hoặc thực hiện không đầy đủ trách nhiệm theo chức năng, nhiệm vụ, lĩnh vực, địa bàn quản lý của mình về công tác PCCC và CNCH, để các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao hoạt động khi chưa đảm bảo điều kiện an toàn phòng cháychữa cháy và để xảy ra các vụ cháy, nổ gây hậu quả nghiêm trọng.

Cụ thể, UBND Thành phố giao Công an Thành phố khẩn trương tham mưu UBNC Thành phố ban hành kế hoạch tổng kiểm tra các điều kiện an toàn về PCCC và CNCH đối với các cơ sở nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê, chung cư mini... trên địa bàn. Hướng dẫn UBND thành phố Thủ Đức và các quận, huyện triển khai ngay tổng rà soát kiểm tra, phân loại, đánh giá công tác đảm bảo an toàn về phòng cháy, chữa cháy đối với các đối tượng trên. Hoàn thành trước ngày 15 tháng 1 năm 2023, báo cáo kết quả cho UBND Thành phố (thông qua Công an Thành phố)

Song song với đó, đẩy mạnh công tác kiểm tra các cơ sở có nguy hiểm cháy, nổ cao trong khu dân cư, cơ sở tập trung đông người, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, cụm công nghiệp, các cơ sở có nguy cơ khi xảy ra cháy sẽ có khả năng gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định pháp luật về PCCC và CNCH.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về PCCC và CNCH bằng nhiều biện pháp, giải pháp cụ thể, thiết thực, hiệu quả. Xây dựng, nhân rộng các mô hình, cách làm hay trong công tác PCCC và CNCH, nhất là các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC và CNCH tại các địa bản đồng dân cư, các khu công nghiệp...

Giao Sở Xây dựng khẩn trương rà soát, tham mưu đề xuất UBND Thành phố chỉ đạo thực hiện nghiêm việc thẩm định, cấp phép xây dựng đối với các công trình, đặc biệt là các chung cư minicơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao. Đồng thời, rà soát, phân loại, đánh giá việc chấp hành quy định pháp luật về xây dựng đối với loại hình cơ sở nêu trên, báo cáo Ủy ban nhân dân Thành phố (thông qua Công an Thành phố) trước ngày 30 tháng 10 năm 2023.

Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định pháp luật về xây dựng đối với các công trình chuyển đổi công năng có nguy cơ cháy, nổ cao; cơ sở tập trung đông người như: cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, chợ, trung tâm thương mại, siêu thị, chung cư, nhà cao tầng...

Đối với UBND thành phố Thủ Đức và các quận, huyện, cần khẩn trương tổng rà soát, kiểm tra, phân loại, đánh giá công tác an toàn phòng cháy, chữa cháy đối với các cơ sở nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê, chung cư mini trên địa bàn, chủ động phát hiện các vấn đề tồn tại các vi phạm về PCCC và CNCH để kịp thời hướng dẫn, kiến nghị thực hiện ngay các biện pháp khắc phục theo quy định pháp luật.

Trường hợp vi phạm nghiêm trọng về quy định pháp luật về phòng cháy, chữa cháy thì kiên quyết tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. Hoàn thành trước ngày 30 tháng 10 năm 2023, báo cáo kết quả thực hiện cho UBND Thành phố (thông qua Công an Thành phố)

Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, UBND cấp phường, xã, thị trấn thực hiện nghiêm trách nhiệm quản lý Nhà nước về PCCC theo quy định pháp luật. Đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân về biện pháp, giải pháp xử lý, kỹ năng thoát nạn khi xảy ra cháy, nổ, sự cố, tai nạn, đặc biệt đối với loại hình chung cư mini, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao.

Hướng dẫn, đề nghị các hộ gia đình mở lối thoát nạn thứ hai, lắp đặt thiết bị bảo cháy, chuông báo cháy, phương tiện chữa cháy, thoát nạn và chuẩn bị các phương án xử lý khi xảy ra cháy, nổ, sự cố tai nạn.

Củng cố lực lượng PCCC tại chỗ ở địa bàn dân cư theo phương châm lấy phòng ngừa là chính, làm tốt công tác phòng cháy để giảm công tác chữa cháy""từng nhà an toàn - từng khu phố an toàn - từng xã, phường an toàn".

Bên cạnh đó, khẩn trương kiểm tra, rà soát việc xây dựng, cấp phép xây dựng các công trình trên địa bàn theo thẩm quyền, nhất là các công trình chung cư mini, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao, các cơ sở chuyển đổi công năng có nguy cơ cháy nổ cao, cơ sở tập trung đông ngườicơ sở nguy hiểm cháy, nổ trong khu dân cư... Những trường hợp vi phạm phải kiên quyết tạm đình chỉ đình chỉ hoạt động, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Chủ tịch UBND các địa phương phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND Thành phố và bị xử lý theo quy định pháp luật nếu để các công trình xây dựng không đúng quy định, chưa được cấp phép xây dựngchưa được thẩm duyệt - chấp thuận nghiệm thu về PCCC của cơ quan cảnh sát PCCC và CNCH có thẩm quyền nhưng đã đưa vào hoạt động và để xảy ra cháy, nổ.

Năm 2022, TPHCM đã thực hiện tổng rà soát các cơ sở, nhà cho thuê trọ trên địa bàn; sau đó có kế hoạch và chính sách hỗ trợ sửa nhà trọ bảo đảm an toàn PCCC.

Anh Thơ

Top