TPHCM khởi công xây dựng Rạp xiếc và biểu diễn đa năng gần 1.400 tỷ đồng

25/04/2023 2:51 PM

(Chinhphu.vn) - Sáng 25/4, tại khuôn viên Nhà Thi đấu Phú Thọ (Quận 11), Sở VH&TT TPHCM phối hợp với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp Thành phố tổ chức lễ khởi công dự án xây dựng Rạp xiếc và biểu diễn đa năng Phú Thọ.

TPHCM chi gần 1.400 tỉ đồng xây dựng Rạp xiếc và biểu diễn đa năng Phú Thọ - Ảnh 1.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công dự án - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Theo chủ đầu tư dự án, công trình Rạp xiếc và biểu diễn đa năng Phú Thọ là một trung tâm đào tạo, biểu diễn nghệ thuật, tổ chức các hội nghị, gặp gỡ, trao đổi các hoạt động văn hóa, thể thao tiêu biểu của TPHCM.

Công trình có quy mô 2 tầng hầm với diện tích xây dựng hơn 10.000 m2, gồm các phòng chức năng và khu vực để xe. Khối rạp xiếc và biểu diễn đa năng có quy mô 12 tầng nổi, cao gần 60 m, tổng diện tích sàn xây dựng hơn 19.000 m2.

Khán phòng rạp xiếc có 2.000 chỗ ngồi, bao gồm một sân khấu tròn di động, một sân khấu hình chữ nhật nối tiếp sân khấu tròn tạo thành sân khấu đa năng với hệ thống nâng xoắn ốc, có thể di chuyển trong nước hoặc không có nước để phục vụ các chương trình xiếc, nghệ thuật khác nhau. Mặt sân khấu được cấu tạo để phù hợp với các loại hình nghệ thuật, gồm biểu diễn các tiết mục cổ điển, xiếc thú và trượt băng nghệ thuật…

Công trình còn có khán phòng tập luyện 300 chỗ ngồi, gồm 2 sân khấu hình tròn cùng cấp với hàng bậc thang kết hợp với các hình thang đa năng. Tổng mức đầu tư dự án hơn 1.390 tỷ đồng, thời gian sử dụng theo thiết kế là 100 năm.

Công trình dự kiến hoàn thành và đưa vào sử dụng nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/2025).

TPHCM chi gần 1.400 tỉ đồng xây dựng Rạp xiếc và biểu diễn đa năng Phú Thọ - Ảnh 2.

Phối cảnh 3D dự án từ bên ngoài

Phát biểu tại lễ khởi công, Giám đốc Sở VH&TT Thành phố Trần Thế Thuận cho rằng, Rạp xiếc và biểu diễn đa năng Phú Thọ là công trình mang tầm quốc tế, với trang thiết bị hiện đại, được thiết kế đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn của nghệ thuật biểu diễn xiếc quy mô lớn, được đầu tư mới với giải pháp và chất lượng thiết kế cao của đơn vị tư vấn nước ngoài. Nơi đây không chỉ biểu diễn loại hình nghệ thuật xiếc mà còn được thiết kế có khả năng biểu diễn đa năng với nhiều loại hình nghệ thuật và sự kiện văn hóa và thể thao khác.‎

Theo ông Trần Thế Thuận nhấn mạnh, từ sau khi giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước đến nay, Thành phố có 3 công trình văn hóa được xây dựng như: Nhà hát Bến Thành, Nhà hát Hòa Bình, Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang. Các công trình này có quy mô nhỏ, chưa đáp ứng yêu cầu phát triển của Thành phố cũng như yêu cầu phục vụ nhân dân.

Do đó, việc đầu tư xây dựng dự án Rạp xiếc và biểu diễn đa năng Phú Thọ là việc làm cần thiết và cấp bách, có tính khả thi, phù hợp với quá trình phát triển đô thị. Công trình sẽ là biểu tượng văn hóa, dấu ấn lịch sử của Thành phố trong tiến trình phát triển và hội nhập. Đặc biệt, đây được xem là công trình tiêu biểu của ngành văn hóa và thể thao Thành phố nhằm thiết thực chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày giải phòng miền Nam, thống nhất đất nước 30/4/1975 - 30/4/2025).

Vũ Phong

Top