TPHCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ các nội dung về quản lý nhà, đất

27/07/2022 12:03 PM

(Chinhphu.vn) - Tại buổi làm việc với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sáng 27/7, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đã nêu một số kiến nghị, đề xuất về các nội dung liên quan đến tổ chức đấu thầu chọn nhà đầu tư có sử dụng đất; công tác quản lý nhà, đất; quỹ đất thanh toán cho các hợp đồng BT…

TPHCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ các nội dung về quản lý nhà, đất - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi trình bày các kiến nghị, đề xuất với Thủ tướng Chính phủ - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Cụ thể, theo ông Phan Văn Mãi, hiện việc xem xét tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất, trong đó có phần diện tích đất công nằm xen cài chỉ có thể thực hiện được trong trường hợp Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương cho phê duyệt phương án sắp xếp lại, xử lý tài sản công là đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư theo quy định tại Khoản 9 Điều 7 Nghị định số 167/2017/NĐ-CP (được bổ sung tại Khoản 7 Điều 1 Nghị định số 67/2021/NĐ-CP).

Theo đó, Thành phố kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chấp thuận cho phép UBND Thành phố được phê duyệt phương án sắp xếp lại, xử lý tài sản công đối với phần diện tích đất công nằm xen cài trong khu đất dự kiến tổ chức thực hiện đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư có sử dụng đất trên khu đất là đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư.

Còn về công tác quản lý nhà, đất, hiện nay, Thành phố đang áp dụng mô hình quản lý tập trung một đầu mối quỹ nhà, đất thuộc đối tượng phải sắp xếp xử lý theo Nghị định 167/2017/NĐ-CP (gọi tắt là nhà, đất 167) trong thời gian chờ phương án sắp xếp. Trong khi đó, các cơ sở nhà, đất 167 này chưa có quy định về chế độ quản lý cho thuê khi giao đầu mối về một đơn vị sự nghiệp công lập quản lý giữ hộ.

Theo người đứng đầu chính quyền Thành phố, việc quản lý các cơ sở nhà, đất 167 trên địa bàn Thành phố thời gian qua gây lãng phí không nhỏ cho ngân sách, đồng thời phát sinh chi phí thuê bảo vệ, sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng hằng năm. Do đó, Thành phố kiến nghị bổ sung vào Luật Quản lý, sử dụng tài sản công quy định về giao cho đơn vị sự nghiệp công lập quản lý, cho thuê tài sản công để khai thác nguồn lực tài chính công.

Trong thời gian chờ sửa đổi, bổ sung quy định, nhằm tránh lãng phí trong quá trình quản lý hơn 1400 cơ sở nhà, đất, Thành phố kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép được thí điểm tổ chức đấu giá cho thuê quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất; đồng thời giao Bộ Tài chính sớm hướng dẫn Thành phố thực hiện việc giao cho đơn vị sự nghiệp công lập tổ chức đấu giá cho thuê các cơ sở nhà, đất 167 trên địa bàn, hướng dẫn Thành phố phương pháp xác định giá khởi điểm đấu giá cho thuê các tài sản nêu trên.

TPHCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ các nội dung về quản lý nhà, đất - Ảnh 2.

Toàn cảnh buổi làm việc - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Xác định quỹ đất thanh toán cho nhà đầu tư

Về quỹ đất thanh toán cho các hợp đồng BT, ông Phan Văn Mãi cho biết hiện Thành phố có 2 dự án đang kéo dài. Thứ nhất là dự án giải quyết ngập do triều, giá trị 10.000 tỷ đồng, hiện đang chậm tiến độ và đã hoàn thành được trên 90%. Liên quan đến dự án này là nguồn vốn cho dự án, là quỹ đất thanh toán cho nhà đầu tư.

"Thành phố đã có Văn bản số 2825 tháng 8/2021 để báo cáo, mong Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành Trung ương giúp Thành phố xác định quỹ đất thanh toán BT cho dự án này và khi có ý kiến của Thủ tướng thì Thành phố thực hiện theo quy định của pháp luật", ông Mãi cho biết.

Thứ hai là quỹ đất thanh toán cho dự án đoạn đường Phạm Văn Đồng - nút giao Gò Dưa, Quốc lộ 1 - dự án có thêm yếu tố công ty nước ngoài. Cũng giống như dự án trên, Thành phố kiến nghị Thủ tướng cho ý kiến về quỹ đất thanh toán BT để Thành phố hoàn thiện các thủ tục theo quy định.

Liên quan đến việc bố trí vốn cho 3 dự án bệnh viện cửa ngõ, Chủ tịch UBND Thành phố cho biết, Thành phố trong điều kiện của mình đã cố gắng cân đối ngân sách với 5.663.980 triệu đồng để xây dựng 3 bệnh viện là Bệnh viện Đa khoa Củ Chi, Bệnh viện Đa khoa khu vực Hóc Môn, Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức.

Tuy nhiên, hiện nay, việc đầu tư mua sắm trang thiết bị y tế chuyên môn cho 3 bệnh viện này gặp rất nhiều khó khăn do nguồn vốn ngân sách địa phương giai đoạn 2021 - 2025 không đủ cân đối cho nhu cầu vốn giai đoạn 2021 - 2025. Vấn đề khó khăn này đã được UBND Thành phố kiến nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Bộ Tài chính.

Vì vậy, Thành phố kiến nghị Thủ tướng xem xét chấp thuận bố trí nguồn vốn Ngân sách Trung ương (nguồn vốn nhà nước) giai đoạn 2021-2025 để đầu tư 03 dự án mua sắm trang thiết bị y tế chuyên môn cho 3 bệnh viện.

Cũng tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND Thành phố cũng kiến nghị Thủ tướng chấp thuận chủ trương cho phép điều chỉnh thời gian và bố trí vốn cho các dự án đường sắt đô thị đô thị số 1 (tuyến Bến Thành - Suối Tiên) và tuyến số 2 (tuyến Bến Thành - Tham Lương; kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét chấp thuận cho Thành phố được áp dụng tiêu chuẩn, định mức sử dụng ô tô phục vụ công tác chung; về quỹ phát triển khoa học và công nghệ của doanh nghiệp.

Anh Thơ

Top