TPHCM: Kinh tế tháng 4 tiếp đà tăng trưởng quý I

03/05/2024 7:07 PM

(Chinhphu.vn) - Chiều 3/5, UBND TPHCM tổ chức Phiên họp về tình hình kinh tế-xã hội tháng 4 và bàn giải pháp cho tháng 5 năm 2024. Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi chủ trì phiên họp.

TPHCM: Kinh tế tháng 4 tiếp đà tăng trưởng quý I- Ảnh 1.

Bà Lê Thị Huỳnh Mai, Giám đốc Sở KH&ĐT TPHCM trình bày báo cáo tại Phiên họp - Ảnh: TTBC

Theo bà Lê Thị Huỳnh Mai, Giám đốc Sở KH&ĐT TPHCM, trong tháng 4, tiếp theo đà tăng trưởng quý I, các chỉ số đều tăng so với cùng kỳ. Trong đó, Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng cao nhất kể từ năm 2022; tổng mức hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng; dư nợ tín dụng trên địa bàn Thành phố tăng dần qua từng tháng, đạt 9,5%; tổng thu cân đối ngân sách Nhà nước tăng 7,5%. Ngoài ra, kiều hối về Thành phố tăng 35,4% (gần 2,869 tỷ USD).

Bên cạnh đó, công tác chăm sóc sức khỏe và y tế được chú trọng và triển khai. Các hoạt động văn hóa, nghệ thuật trên địa bàn Thành phố được tổ chức với nhiều hoạt động sôi nổi, đa dạng. Hoạt động đối ngoại được tổ chức hiệu quả với các hoạt động gặp gỡ, tiếp đón quốc tế. Công tác bảo đảm trật tự, an toàn xã hội được thực hiện nghiêm.

Bước qua tháng 4, hoạt động thương mại và dịch vụ trên địa bàn có nhiều khởi sắc và thuận lợi khi kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 được kéo dài. Các đơn vị kinh doanh triển khai hàng loạt chương trình khuyến mãi, ưu đãi để kích cầu tiêu dùng. Dự báo thị trường du lịch sẽ trở nên sôi động do nhu cầu vui chơi, giải trí của người dân tăng cao trong dịp lễ.

Tuy nhiên, bà Mai cho rằng còn các hạn chế cần lưu ý. Tỉ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt thấp, chưa đảm bảo tiến độ theo yêu cầu. Đến ngày 26/4, Thành phố giải ngân hơn 5.969 tỷ đồng, đạt 7,5% số vốn được giao, gấp 2,4 lần so với cùng kỳ năm 2023.

Ngoài ra, số doanh nghiệp tạm ngưng có xu hướng tăng, vốn đăng ký bình quân của doanh nghiệp tiếp tục giảm. Hoạt động ngoại hối, tỉ giá và giá vàng trên địa bàn Thành phố có diễn biến tăng. Chỉ số giá tiêu dùng bình quân 4 tháng tăng so với cùng kỳ; bên cạnh đó, thời tiết diễn biến bất thường, nắng nóng gay gắt.

Đánh giá chung về kinh tế Thành phố 4 tháng đầu năm, ông Nguyễn Khắc Hoàng, Cục trưởng Cục Thống kê TPHCM cho rằng, kinh tế tiếp đà phục hồi nhưng chưa có cú hích đủ mạnh. Sản xuất công nghiệp tăng 5,1% nhưng nếu tính chung các năm sau dịch COVID-19 thì trung bình hằng năm chỉ tăng 2,4%, trong khi bình quân cả nước là 6%. Các đơn hàng ngành sản xuất công nghiệp quay trở lại nhưng thời gian đơn hàng ngắn, giá không tăng, biên lợi nhuận không tạo được động lực cho doanh nghiệp.

Cũng theo ông Hoàng, tổng mức bán lẻ 4 tháng đầu năm tăng 14,2% nhưng xét về quy mô thì chỉ tương đương tháng 4/2022. Hiện sức mua đang thấp nên cần giải pháp kích cầu tiêu dùng hơn nữa.

Về đầu tư công, số liệu báo cáo của Kho bạc Nhà nước TPHCM cho thấy tính đến ngày 26/4, tổng vốn đã giải ngân là 5.969 tỷ đồng, đạt 7,5% số vốn được giao. Dù con số giải ngân tuyệt đối bằng 3 lần năm ngoái nhưng so với kế hoạch đề ra chưa đạt.

Tương tự, chi ngân sách 4 tháng cũng ở mức thấp nhất từ năm 2022 trở lại đây. Trong đó, chi thường xuyên giảm 13,3%, ảnh hưởng đến tăng trưởng quý II. Do đó, Cục trưởng Cục Thống kê TPHCM cho rằng cần có giải pháp để tăng chi thường xuyên từ khu vực nhà nước.

Anh Thơ

Top