TPHCM lần đầu tiên tổ chức Đối thoại hữu nghị với các địa phương quốc tế

22/11/2022 2:26 PM

(Chinhphu.vn) - Sự kiện dự kiến có sự góp mặt của hơn 20 lãnh đạo và đại diện các địa phương quốc tế có quan hệ hữu nghị hợp tác với TPHCM đến từ các quốc gia như: Đức, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Australia, Nhật Bản, Nga, các nước trong khối Liên minh châu Âu (EU) và khu vực ASEAN.

TPHCM lần đầu tiên tổ chức Đối thoại hữu nghị với các địa phương quốc tế - Ảnh 1.

Đại diện Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM thông tin tại họp báo - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Ngày 22/11, UBND TPHCM tổ chức họp báo công bố Đối thoại Hữu nghị TPHCM lần thứ nhất - năm 2022. Đây là sự kiện đối ngoại quy mô lớn đầu tiên của Thành phố sau khi vượt qua đại dịch COVID-19.

Đối thoại Hữu nghị TPHCM năm 2022 với chủ đề: "Thích ứng để phục hồi và kiến tạo phát triển" do UBND Thành phố chủ trì tổ chức, Sở Ngoại vụ Thành phố thực hiện; diễn ra từ ngày 2 - 4/12/2022 gồm một chuỗi hoạt động đối ngoại, giao lưu với nhiều nội dung đặc sắc, phong phú.

Sự kiện được tổ chức nhằm triển khai kế hoạch thúc đẩy quan hệ giữa TPHCM với các địa phương quốc tế, đặc biệt là các địa phương trọng điểm thuộc các nước là đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam, phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế nhanh và bền vững của TPHCM giai đoạn 2020-2025. Đồng thời, tạo thêm kênh giao lưu, kết nối và thắt chặt tình hữu nghị với các địa phương đã, đang và sẽ là đối tác cùng đồng hành với Thành phố nói riêng và Việt Nam nói chung.

Tại họp báo, Giám đốc Sở Ngoại vụ TPHCM Trần Phước Anh cho biết Đối thoại Hữu nghị TPHCM năm 2022 bao gồm chuỗi các hoạt động, thể hiện sự chủ động, sáng tạo của Thành phố trong lĩnh vực đối ngoại. 

Sau Đối thoại Hữu nghị TPHCM lần thứ nhất - năm 2022, Thành phố sẽ đánh giá hiệu quả để có thể tiếp tục tổ chức trong những năm tiếp theo và xem đây là sự kiện định kỳ.

Đối thoại Hữu nghị TPHCM 2022 tập trung hướng đến các mục tiêu: Ghi nhận và thể hiện sự biết ơn của Thành phố đối với các địa phương, bạn bè quốc tế đã và đang hỗ trợ Thành phố vượt qua đại dịch và thực hiện các mục tiêu kinh tế -xã hội.

Tạo diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm phục hồi của Thành phố và các địa phương hợp tác sau đại dịch, cũng như thông tin về các ưu tiên phát triển của mỗi địa phương trong giai đoạn khôi phục kinh tế.

Bên cạnh đó, tạo cơ hội mở rộng kết nối trực tiếp giữa Thành phố và các địa phương hợp tác, cũng như cơ hội để Thành phố phát huy vai trò trung gian, cầu nối, thúc đẩy xây dựng liên kết giữa các địa phương là đối tác của Thành phố với nhau; tạo điều kiện cho các nỗ lực nhằm giới thiệu và khai phá tiềm năng hợp tác giữa các địa phương thông qua các hoạt động giao lưu, quảng bá hình ảnh đa dạng và sinh động.

Sự kiện dự kiến có góp mặt của hơn 20 lãnh đạo và đại diện các địa phương quốc tế có quan hệ hữu nghị hợp tác với TPHCM đến từ nhiều quốc gia như: Đức, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Australia, Nhật Bản, Nga, các nước trong khối EU và khu vực ASEAN.

Vũ Phong

Top