TPHCM lắng nghe, tiếp thu các ý kiến của thiếu nhi

04/06/2023 8:16 AM

(Chinhphu.vn) - Ngày 3/6, TPHCM tổ chức buổi gặp gỡ giữa lãnh đạo Thành phố với thiếu nhi. Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên; Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Thị Lệ; Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Trần Kim Yến cùng lãnh đạo các ban, ngành và 150 thiếu nhi đại diện cho hơn 1,9 triệu trẻ em Thành phố dự buổi gặp mặt.

TPHCM lắng nghe, tiếp thu các ý kiến của thiếu nhi - Ảnh 1.

Các em thiếu nhi cùng Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Tại buổi gặp mặt, các em thiếu nhi đã nêu ý kiến về 6 nhóm vấn đề liên quan đến giáo dục, lịch sử - văn hóa, y tế, môi trường, khoa học sáng tạo và rèn luyện kỹ năng-phát triển năng khiếu.

Em Hương Giang (quận Tân Bình) bày tỏ mong muốn lãnh đạo TPHCM quan tâm phát triển cơ sở vật chất cho các trường, mở thêm các phòng thí nghiệm, đồng thời nghiên cứu các phương pháp giảng dạy sáng tạo, hấp dẫn hơn để phù hợp với sự phát triển của trẻ em.

Em Minh Uyên (quận Gò Vấp) kiến nghị Thành phố cần triển khai mạnh mẽ hơn các phong trào lớn của Đội như Phong trào Trần Quốc Toản. Đồng thời, triển khai rộng khắp không gian văn hóa Hồ Chí Minh để thiếu nhi hiểu hơn về cuộc đời, thân thế của Bác Hồ.

TPHCM lắng nghe, tiếp thu các ý kiến của thiếu nhi - Ảnh 2.

Các em thiếu nhi đóng góp ý kiến tại buổi gặp mặt - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Em Anh Thư (quận Gò Vấp) mong Sở GD&ĐT xây dựng thêm các website, trang thông tin chính thống để thiếu nhi tìm hiểu kiến thức văn hóa, lịch sử TPHCM. Bên cạnh đó, em cũng đề xuất Thành phố tổ chức thêm các cuộc thi thuyết minh viên, tuyên truyền viên để thiếu nhi giới thiệu cho bạn bè vẻ đẹp của Thành phố, đồng thời giúp các bạn phát triển tài năng của mình.

Các ý kiến khác đề xuất Thành phố nghiên cứu xây dựng trung tâm phát triển công nghệ số dành cho thiếu nhi; xây dựng bể bơi cho thiếu nhi ở các khu vực vùng ven; xây dựng sân chơi cho các em có hoàn cảnh khó khăn…

TPHCM lắng nghe, tiếp thu các ý kiến của thiếu nhi - Ảnh 3.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan yêu cầu giải quyết ngay những kiến nghị liên quan đến nhà trường và địa phương sau cuộc gặp.- Ảnh: VGP/Vũ Phong

Tạo dựng môi trường lành mạnh, an toàn để trẻ em phát triển

Trả lời các kiến nghị của thiếu nhi, ông Dương Trí Dũng, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Thành phố cho biết, sắp tới TPHCM sẽ tổ chức cho các em thiếu nhi tham quan, trải nghiệm các công trình lịch sử của Thành phố để bổ sung thêm kiến thức cho các em. Ngoài những tiết học theo chương trình, Sở GD&ĐT cũng chỉ đạo các phòng giáo dục, trường học tổ chức các tiết học ngoài giờ, khuyến khích thiếu nhi tham gia các câu lạc bộ đội, nhóm.

Còn Phó Chủ tịch UBND Thành phố Võ Văn Hoan khẳng định, đối với các kiến nghị của các em liên quan vấn đề trường học, giáo dục, y tế, Thành phố sẽ có chỉ đạo để các cơ quan thực hiện. Về những nội dung thuộc phạm vi của trường và địa phương, ông Hoan yêu cầu giải quyết ngay sau cuộc gặp.

TPHCM lắng nghe, tiếp thu các ý kiến của thiếu nhi - Ảnh 4.

Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Thị Lệ để nghị mở rộng trường lớp, sân chơi cho trẻ em, tạo dựng môi trường thuận lợi, an toàn và lành mạnh để trẻ em phát triển - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Tại buổi lễ, ông Hoan cũng đề xuất đầu tư, bổ sung trang thiết bị cho các nhà thiếu nhi trên địa bàn; kiến nghị các sở, ngành khẩn trương khởi công dự án Cung Văn hóa thiếu nhi Thủ Thiêm (TP. Thủ Đức) để tạo thêm sân chơi cho các em.

Còn Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Thị Lệ bày tỏ mong muốn các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, địa phương tăng cường nguồn kinh phí, trang bị cơ sở vật chất, huy động nguồn lực để thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Trong đó, bà để nghị mở rộng trường lớp, sân chơi cho trẻ em, tạo dựng môi trường thuận lợi, an toàn và lành mạnh để trẻ em phát triển.

Chủ tịch HĐND TPHCM cũng mong muốn ngành GD&ĐT, Thành đoàn TPHCM nâng cao chất lượng giảng dạy, học tập, vui chơi giải trí cho trẻ, phân bổ thời gian hợp lý để các em vừa học tập vừa tham gia hoạt động đội.

TPHCM lắng nghe, tiếp thu các ý kiến của thiếu nhi - Ảnh 5.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên đề nghị các đại biểu lắng nghe, tiếp thu ý kiến của thiếu nhi để có các biện pháp chăm lo, phát triển thiếu nhi phù hợp - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên bày tỏ, các em dù tuổi nhỏ những suy nghĩ không nhỏ, các phát biểu đều quan tâm đến xã hội, cộng đồng, mong muốn xây dựng TPHCM ngày càng văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Bí thư Thành ủy TPHCM đề nghị các đại biểu lắng nghe, tiếp thu ý kiến của thiếu nhi để có các biện pháp chăm lo, phát triển thiếu nhi phù hợp.

Cũng theo ông Nên, hiện nay, TPHCM đang xin cơ chế chính sách đặc thù để phát triển. Ngay khi Quốc hội thông qua nghị quyết thay thế Nghị quyết 54 thì phải kịp thời ban hành ngay các chính sách phát triển thiếu nhi.

Ngoài ra, theo Bí thư Thành ủy, các bậc cha mẹ tiếp tục đồng hành cùng nhà trường, đoàn, đội, hội để tạo điều kiện tốt nhất để cho trẻ được ăn học, vui chơi, rèn luyện. Cha mẹ cần tạo cho trẻ môi trường gia đình đầm ấm, tràn đầy yêu thương.

Vũ Phong

Top