TPHCM lập đoàn giám sát, kiểm tra đột xuất ATVSTP tại các cơ sở giáo dục

25/11/2022 10:43 AM

(Chinhphu.vn) - Sở GD&ĐT TPHCM sẽ phối hợp với Ban Quản lý an toàn thực phẩm TPHCM lập đoàn giám sát và sẽ kiểm tra đột xuất các cơ sở giáo dục, đặc biệt một số đơn vị có học sinh tiểu học, mầm non, về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP).

TPHCM lập đoàn giám sát, kiểm tra đột xuất ATVSTP tại các cơ sở giáo dục - Ảnh 1.

Phòng Giáo dục Quận 8 (TPHCM) kiểm tra việc thực hiện bữa ăn bán trú tại Trường Tiểu học Bông Sao - Ảnh: Báo Tuổi trẻ

Tại buổi họp báo về công tác phòng, chống dịch COVID-19 và tình hình kinh tế-xã hội tại TPHCM diễn ra chiều 24/11, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT Hồ Tấn Minh thông tin, hiện các trường học tại Thành phố có 1.834 bếp tập thể và 487 trường sử dụng suất ăn công nghiệp.

Sở GD&ĐT và Ban Quản lý ATTP TPHCM ký kết liên tịch, thống nhất về các kế hoạch kiểm tra giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm tại các trường trên địa bàn.

Nội dung kiểm tra liên quan vấn đề ATVSTP và sẽ thực hiện kiểm tra đột xuất. Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các trường phối hợp với ban đại diện cha mẹ học sinh thực hiện giám sát công tác chế biến và giá thành của các suất ăn hằng ngày. Thủ trưởng các đơn vị chịu trách nhiệm liên quan đến việc kiểm soát chất lượng thực phẩm của các bếp ăn, nhà ăn đảm bảo đúng quy định, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

"Hiện tại với sự chỉ đạo của UBND Thành phố, ngành giáo dục cũng đã thành lập các đoàn đi giám sát các cơ sở giáo dục, đặc biệt một số đơn vị có học sinh tiểu học, mầm non. Trong tuần này, tuần sau Sở phối hợp với Ban Quản lý ATTP Thành phố rà soát để nắm tình hình thực hiện việc đảm bảo an toàn thực phẩm theo đúng quy định", ông Hồ Tấn Minh thông tin.

Trong tháng 10, Sở GD&ĐT đã tổ chức tập huấn liên quan đến công việc đảm bảo ATVSTP cho hơn 24.000 chuyên viên phụ trách công tác y tế trong ngành.

Ngoài ra, Sở đã phối hợp với Ban Quản lý ATTP Thành phố quay video hướng dẫn cán bộ y tế, lãnh đạo nhà trường trong các trường hợp xảy ra ngộ độc thực phẩm để biết cách giải quyết tại nhà trường theo đúng quy trình.

Liên quan đến vấn đề ATVSTP trong cơ sở giáo dục, nhất là sau vụ ngộ độc thực phẩm tại Trường iSchool Nha Trang, chiều 24/11 UBND TPHCM có văn bản khẩn đề nghị Sở GD&ĐT, Sở Y tế, Sở LĐTB&XH, Ban Quản lý ATTP TPHCM, UBND TP. Thủ Đức và các quận, huyện chỉ đạo cơ sở giáo dục trên địa bàn tăng cường các biện pháp bảo đảm ATVSTP theo các nội dung hướng dẫn của Bộ GD&ĐT.

UBND Thành phố đề nghị các cơ quan, đơn vị chủ động tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác chăm lo sức khỏe học sinh, an toàn thực phẩm, vệ sinh trường học; phát hiện và xử lý kịp thời hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm, điều kiện vệ sinh trong các cơ sở giáo dục.

Trước đó, Bộ GD&ĐT có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị chỉ đạo các sở GD&ĐT, UBND các quận, huyện, thị xã, thành phố phối hợp với các cơ quan liên quan tại địa phương hướng dẫn, chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn thực hiện nghiêm Luật ATTP và các nghị định, thông tư có nội dung liên quan đến ATTP trong cơ sở giáo dục. Kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm và các khâu chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm, tuân thủ quy trình giao nhận, kiểm thực 3 bước, lưu mẫu thực phẩm theo đúng quy định.

Hà An

Top